Sinh [Sinh 9] Lai cà chua

Nguyễn Thị Hà Trang

Học sinh
Thành viên
1 Tháng tám 2017
168
40
49
23
Hưng Yên
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tiến hành lai giữa hai cây cà chua thuần chủng được F1. Cho F1 lai với nhau, F2 thu được 5440 cây gồm 4 loại kiểu hình, trong đó có 340 cây thân thấp, quả vàng. Cho biết tương phản với tính trạng thân thấp, quả màu vàng là thân cao, quả màu đỏ.
a. Biện luận và viết sơ đồ lai từ P đến F2
b. Phải chọn kiểu gen và kiểu hình của P như thế nào để F1 có sự phân li kiểu hình là
1 : 1 : 1 : 1.
 
  • Like
Reactions: H.Bừn

Ngọc Đạt

Banned
Banned
TV ấn tượng nhất 2017
11 Tháng năm 2017
5,281
7,952
829
22
Lâm Đồng
THCS Lộc Nga
Gợi ý:
a)Bạn lấy tỉ lệ thân thấp, quả vàng chia cho tổg số cây để xem tỉ lệ : 340/5440=1/16
-> 16 hợp tử tạo thanh
16=4.4
-> Mỗi cơ thể F1 dị hợp về 2 cặp gen.
1/16=1/4.1/4
-> Thân thấp lặn so vs thân cao
Quả vàng lặn so vs quả đỏ
Quy ước gen:
A- Thân cao
a- Thân thấp
B- Quả đỏ
b- Quả vàng
-> F1: AaBb ( cao, đỏ) x AaBb ( Cao đỏ)
Vì P t/chủng ->
P có 2 TH:
- TH1: AAbb x aaBB
- TH2: AABB x aabb
b) Tỉ lệ kiểu hình :
1:1:1:1= (1:1).(1:1)
-> F1 lai phân tích về cả 2 tính trạng, cơ thể trội có kiểu gen dị hợp:
- TH1: AaBb x aabb
- TH2: Aabb x aaBb
 
  • Like
Reactions: Oahahaha

Nguyễn Thị Hà Trang

Học sinh
Thành viên
1 Tháng tám 2017
168
40
49
23
Hưng Yên
Gợi ý:
a)Bạn lấy tỉ lệ thân thấp, quả vàng chia cho tổg số cây để xem tỉ lệ : 340/5440=1/16
-> 16 hợp tử tạo thanh
16=4.4
-> Mỗi cơ thể F1 dị hợp về 2 cặp gen.
1/16=1/4.1/4
-> Thân thấp lặn so vs thân cao
Quả vàng lặn so vs quả đỏ
Quy ước gen:
A- Thân cao
a- Thân thấp
B- Quả đỏ
b- Quả vàng
-> F1: AaBb ( cao, đỏ) x AaBb ( Cao đỏ)
Vì P t/chủng ->
P có 2 TH:
- TH1: AAbb x aaBB
- TH2: AABB x aabb
b) Tỉ lệ kiểu hình :
1:1:1:1= (1:1).(1:1)
-> F1 lai phân tích về cả 2 tính trạng, cơ thể trội có kiểu gen dị hợp:
- TH1: AaBb x aabb
- TH2: Aabb x aaBb
Bạn giải kĩ câu a) giúp mình được không ạ?
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
634
22
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
Bạn giải kĩ câu a) giúp mình được không ạ?
Tỉ lệ ở F2: Thân thấp quả vàng chiếm: [tex]\frac{340}{5440}\approx \frac{1}{16}[/tex]
=> Thân thấp, quả vàng là tính trạng lặn
*Quy ước gen
A_ cao B_Quả đỏ
a_ Thấp b_quả vàng
F2 có 16 tổ hợp =4 g.t x 4g.t
=> F1 cho 4 loại g.t
=> F1 có KG: AaBb - cao, đỏ
=> P thuần chủng có KG: AABBx aabb or AAbb x aaBB
 
  • Like
Reactions: Ngọc Đạt

Phammai26

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng mười 2017
141
106
79
22
Ninh Bình
Trường THCS Ninh Vân
Tiến hành lai giữa hai cây cà chua thuần chủng được F1. Cho F1 lai với nhau, F2 thu được 5440 cây gồm 4 loại kiểu hình, trong đó có 340 cây thân thấp, quả vàng. Cho biết tương phản với tính trạng thân thấp, quả màu vàng là thân cao, quả màu đỏ.
a. Biện luận và viết sơ đồ lai từ P đến F2
b. Phải chọn kiểu gen và kiểu hình của P như thế nào để F1 có sự phân li kiểu hình là
1 : 1 : 1 : 1.
:)
a)
-theo bài ra, ta có:
F2 xuất hiện 4 kiểu hình gồm 5440 cây, trog đó có 340 cây thân thấp quả vàng => 340/5440= 1/16
=> có tổng 16 tổ hợp giao tử= 4 loại giao tử x 4 loại giao tử => F1 dị hợp hai cặp gen và các gen phân li độc lập với nhjau.
- cây thân cấp, quả vàng chiếm tỉ lệ 1/16 => tính trạng thân thấp, quả vàng là các tính trạng lặn
- Quy ước gen: A- cây cao a- cây thấp
B - quả đỏ b-quả vàng
=> P thuần chủng có kiểu gen là: AABB( cây thân cao, quả đỏ) x aabb( cây thân thấp, quả vàng) hoặc AAbb x aaBB
- Sơ đồ lai:
* TH1: Pt/c: AABB ( cây thân cao, quả đỏ) x aabb ( cây thân thấp, quả vàng )
Gp: AB ab
F1: TLKG: 100% AaBb
TLKH: 100% cây thân cao, quả đỏ
F1xF1: AaBb ( cây thân cao, quả đỏ) x AaBb( cây thân cao, quả đỏ)
Gf1: AB,Ab,aB,ab AB,Ab,aB,ab
(1AA:2Aa:1aa)( 1BB:2Bb:1bb)
1 AABB: 2AABb: 1AAbb: 2AaBB: 4AaBb: 2 Aabb: 1aaBB:1aaBb: 1aabb
TLKG: 9 A-B- : 3 A-bb : 3 aaB- : 1 aabb
TLKH: 9 cây thân cao, quả đỏ: 3 C-V : 3 T-Đ : 1 T-V
* trường hợp 2 bn tự vt nha :)
b)
theo đề ra: F2 phân tính tỉ lệ 1:1:1:1 = (1:1)(1:1)
=> đúng vs tỉ lệ của phép lai phân tích.
=> F1 phải dị hợp hai cặp gen
=> P thuần chủng => kiểu gen của P là : AABB x aabb hoặc AAbb x aaBB
kiểu hình của P là vs kiểu gen là :+ AABB x aabb => cây thân cao. quả đỏ thuần chủng x cây thân thấp, quả vàng
+ aaBB x AAbb => cây thân thấp, quả đỏ thuần chủng x cây thân cao, quả vàng thuần chủng :)
 

Phammai26

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng mười 2017
141
106
79
22
Ninh Bình
Trường THCS Ninh Vân
:)
a)
-theo bài ra, ta có:
F2 xuất hiện 4 kiểu hình gồm 5440 cây, trog đó có 340 cây thân thấp quả vàng => 340/5440= 1/16
=> có tổng 16 tổ hợp giao tử= 4 loại giao tử x 4 loại giao tử => F1 dị hợp hai cặp gen và các gen phân li độc lập với nhjau.
- cây thân cấp, quả vàng chiếm tỉ lệ 1/16 => tính trạng thân thấp, quả vàng là các tính trạng lặn
- Quy ước gen: A- cây cao a- cây thấp
B - quả đỏ b-quả vàng
=> P thuần chủng có kiểu gen là: AABB( cây thân cao, quả đỏ) x aabb( cây thân thấp, quả vàng) hoặc AAbb x aaBB
- Sơ đồ lai:
* TH1: Pt/c: AABB ( cây thân cao, quả đỏ) x aabb ( cây thân thấp, quả vàng )
Gp: AB ab
F1: TLKG: 100% AaBb
TLKH: 100% cây thân cao, quả đỏ
F1xF1: AaBb ( cây thân cao, quả đỏ) x AaBb( cây thân cao, quả đỏ)
Gf1: AB,Ab,aB,ab AB,Ab,aB,ab
(1AA:2Aa:1aa)( 1BB:2Bb:1bb)
1 AABB: 2AABb: 1AAbb: 2AaBB: 4AaBb: 2 Aabb: 1aaBB:1aaBb: 1aabb
TLKG: 9 A-B- : 3 A-bb : 3 aaB- : 1 aabb
TLKH: 9 cây thân cao, quả đỏ: 3 C-V : 3 T-Đ : 1 T-V
* trường hợp 2 bn tự vt nha :)
b)
theo đề ra: F2 phân tính tỉ lệ 1:1:1:1 = (1:1)(1:1)
=> đúng vs tỉ lệ của phép lai phân tích.
=> F1 phải dị hợp hai cặp gen
=> P thuần chủng => kiểu gen của P là : AABB x aabb hoặc AAbb x aaBB
kiểu hình của P là vs kiểu gen là :+ AABB x aabb => cây thân cao. quả đỏ thuần chủng x cây thân thấp, quả vàng
+ aaBB x AAbb => cây thân thấp, quả đỏ thuần chủng x cây thân cao, quả vàng thuần chủng :)
mk sửa câu b 1 chút :
theo đề ra: F1 phân tính theo tỉ lệ: 1:1:1:1 = (1:1)(1:1)
=> đúng tỉ lệ của phép lai phân tích
=> P dị hợp 2 cặp gen ở cơ thể trội: AaBb x aabb hoặc Aabb x aaBb
=> kiểu hình của P : + AaBb x aabb => cây thân cao, quả đỏ x cây thân thấp, quả vàng
+ Aabb x aaBb => cây thân cao, quả vàng x cây thân thấp, quả vàng :)
mk bj nhầm F1 phân tính thành F2 phân tính:) thông cảm
 
Top Bottom