Sinh [Sinh 9] Lai 2 cặp tính trạng

Nga Thu

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng mười 2017
2
0
1
21
Bắc Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho giao phấn 2 giống bí thuần chủng được F1 . F1 tự thụ phấn thu được F2 có kết quả như sau :56.25% quả tròn hoa đỏ ,18.75%quả tròn hoa vàng ,18.75% quả dài hoa vàng, 6.25%quả dài hoa vàng
a, giải thích kết quả và lập sơ đồ lai của F1 để xác định tỉ lệ kiểu gen kiểu hình
b, đó xác định kiểu gen kiểu hình của P đã mang lại viết sơ đồ minh họa
 

Nga Thu

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng mười 2017
2
0
1
21
Bắc Giang
cho giao phấn 2 giống bí thuần chủng được F1 . F1 tự thụ phấn thu được F2 có kết quả như sau :56.25% quả tròn hoa đỏ ,18.75%quả tròn hoa vàng ,18.75% quả dài hoa vàng, 6.25%quả dài hoa vàng
a, giải thích kết quả và lập sơ đồ lai của F1 để xác định tỉ lệ kiểu gen kiểu hình
b, đó xác định kiểu gen kiểu hình của P đã mang lại viết sơ đồ minh họa
 

H.Bừn

Cựu Mod phụ trách Sinh học
Thành viên
18 Tháng ba 2017
1,218
2,569
419
Gia Lai
Bạn Nga Thu xem lại đề xem nhé vì nếu đúng thì ở chỗ kia phải là 18,75% quả dài hoa đỏ để đúng với tỉ lệ 9:3:3:1 =(3.1)(3.1) nhé
 
  • Like
Reactions: Shmily Karry's

Hoài Anh Nguyễn

Học sinh mới
Thành viên
2 Tháng mười 2017
9
5
6
23
Hà Tĩnh
a.
F2 có tỉ lệ KH: 9 : 3 : 3 :1 = (3:1)(3:1) -> tính trạng là tính trạng trội hoàn toàn
xét riêng từng cặp tính trạng
tròn/ dài = (9+3)/ (3+1)= 3/1 -> tròn trội so với dài
Quy ước : A - tròn a -dài
-> F1: Aa x Aa (1)
đỏ/vàng= ( 9+3)/(3+1)=3/1 -> đỏ trội so với vàng
Quy ước: B-đỏ b- vàng
-> F1: Bb x Bb (2)
từ (1) và (2) => F1 tự thụ phấn: AaBb x AaBb
sơ đồ lai :..........................................
b. vì F1 có kg dị hợp hai cặp tính trạng nên P phải có kg TC
TH1 :AABB x aabb
TH2: AAbb x aaBB

:):):)
 
Top Bottom