Sinh [Sinh 9] Lai 2 cặp tính trạng

H.Bừn

Cựu Mod phụ trách Sinh học
Thành viên
18 Tháng ba 2017
1,218
2,568
419
Gia Lai
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/Ở cà chua gen A(quả đỏ) gen a ((quả vàng ) B(quả tròn) b(quả bầu ) . Các gen này phân li độc lập với nhau .Cho giao phối giữa hai cây cà chua ở F1 thu được 3/8 số cây có quả vàng-tròn. XĐ KG của 2 cây cà chua đó?
 
  • Like
Reactions: Oahahaha

Oahahaha

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
11 Tháng năm 2017
1,030
1,449
239
24
có tất cả 8 tổ hợp ở F2 = 4 * 2
--> F1 một kiểu hình là dị x dị, một kiểu hình là phép lai phân tích.
Số cây quả vàng tròn (aaB_) = 3/8 = 3/4 x 1/2
--> quả vàng (aa) tạo ra = 1/2 là do phép lai phân tích
--> Kiểu gen của 2 cây cà chua là AaBb x aaBb.
 
  • Like
Reactions: H.Bừn
Top Bottom