Sinh [Sinh 9] Lai 2 cặp tính trạng

hjhimdo

Học sinh
Thành viên
4 Tháng bảy 2017
88
8
36
21
Hà Tĩnh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở cà chua khi lai thân cao quả vàng,cây thấp quả đỏ .F1 thu được toàn là cây cao quả đỏ .F1 tự thụ phấn thu được F2 phân li 718 cây cao của đỏ ,241 cây cao quả vàng ,236 cây thấp quả đỏ ,80 cây thấp của vàng.
Hãy tìm kiểu gen ,kiểu hình của P để ở F1 đã có sự phân li theo các tỉ lệ sau :
a) 3:3:1:1
b) 3:1
nhờ các bạn giải bài này chi tiết giúp mình
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: lmhtjjj5

Oahahaha

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
11 Tháng năm 2017
1,030
1,449
239
24
Ở cà chua khi lai thân cao quả vàng,cây thấp quả đỏ .F1 thu được toàn là cây cao quả đỏ .F1 tự thụ phấn thu được F2 phân li 718 cây cao của đỏ ,241 cây cao quả vàng ,236 cây thấp quả đỏ ,80 cây thấp của vàng.
Hãy tìm kiểu gen ,kiểu hình của P để ở F1 đã có sự phân li theo các tỉ lệ sau :
a) 3:3:1:1
b) 3:1
nhờ các bạn giải bài này chi tiết giúp mình
Xét P có cao x thấp ra 100% cao [tex]\rightarrow[/tex] Cao >> thấp
Xét P có đỏ x vàng ra 100% đỏ [tex]\rightarrow[/tex] Đỏ >> vàng
Quy ước: A_cao > a_thấp.
B_đỏ > b_ vàng
F2 ra tỉ lệ 9:3:3:1 = (3:1)(3:1)
[tex]\rightarrow[/tex] F1 dị hợp 2 cặp gen [tex]\rightarrow[/tex] F1: AaBb x AaBb

a. Để F1 phân ly theo tỉ lệ 3:3:1:1 = (3:1)(1:1)
[tex]\rightarrow[/tex] P có 1 gen dị hợp 2 bên, 1 gen lai phân tích.
[tex]\rightarrow[/tex] P có thể là: AaBb x Aabb hoặc Aabb x aaBb. (kiểu hình thì bạn tự suy ra nhé)
b. Để F1 phân ly theo kiểu hình 3:1 = (3:1)*1
[tex]\rightarrow[/tex] P có 1 gen dị hợp 2 bên, 1 gen cho ra kiểu hình đồng nhất
Để cho ra kiểu hình đồng nhất, P có thể là AA x AA, AA x aa, aa x aa, AA x Aa
[tex]\rightarrow[/tex] P có thể là:
AABb x AABb
AABb x aaBb
AABb x AaBb
aaBb x aaBb
AaBB x AaBB
AaBB x Aabb
AaBB x AaBb
Aabb x Aabb
 

Ng.Klinh

Cựu Mod Sinh
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
1,516
3,108
534
chị xinh gái: đề bài cho sẵn KH của P rồi ạ
@Oahahaha

Xét P có cao x thấp ra 100% cao [tex]\rightarrow[/tex] Cao >> thấp
Xét P có đỏ x vàng ra 100% đỏ [tex]\rightarrow[/tex] Đỏ >> vàng
Quy ước: A_cao > a_thấp.
B_đỏ > b_ vàng
F2 ra tỉ lệ 9:3:3:1 = (3:1)(3:1)
[tex]\rightarrow[/tex] F1 dị hợp 2 cặp gen [tex]\rightarrow[/tex] F1: AaBb x AaBb

a. Để F1 phân ly theo tỉ lệ 3:3:1:1 = (3:1)(1:1)
[tex]\rightarrow[/tex] P có 1 gen dị hợp 2 bên, 1 gen lai phân tích.
[tex]\rightarrow[/tex] P có thể là: AaBb x Aabb hoặc Aabb x aaBb. (kiểu hình thì bạn tự suy ra nhé)
Aabb x aaBb => 1 : 1 : 1 : 1 : 1 ???
b. Để F1 phân ly theo kiểu hình 3:1 = (3:1)*1
[tex]\rightarrow[/tex] P có 1 gen dị hợp 2 bên, 1 gen cho ra kiểu hình đồng nhất
Để cho ra kiểu hình đồng nhất, P có thể là AA x AA, AA x aa, aa x aa, AA x Aa
[tex]\rightarrow[/tex] P có thể là:
AABb x AABb
AABb x aaBb
AABb x AaBb
aaBb x aaBb
AaBB x AaBB
AaBB x Aabb
AaBB x AaBb
Aabb x Aabb
không có cái nào giống KH đề bài???
em thấy đề bài nó làm sao ý:eek:
 
  • Like
Reactions: Oahahaha

Oahahaha

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
11 Tháng năm 2017
1,030
1,449
239
24
chị xinh gái: đề bài cho sẵn KH của P rồi ạ
@Oahahaha

Xét P có cao x thấp ra 100% cao [tex]\rightarrow[/tex] Cao >> thấp
Xét P có đỏ x vàng ra 100% đỏ [tex]\rightarrow[/tex] Đỏ >> vàng
Quy ước: A_cao > a_thấp.
B_đỏ > b_ vàng
F2 ra tỉ lệ 9:3:3:1 = (3:1)(3:1)
[tex]\rightarrow[/tex] F1 dị hợp 2 cặp gen [tex]\rightarrow[/tex] F1: AaBb x AaBb

a. Để F1 phân ly theo tỉ lệ 3:3:1:1 = (3:1)(1:1)
[tex]\rightarrow[/tex] P có 1 gen dị hợp 2 bên, 1 gen lai phân tích.
[tex]\rightarrow[/tex] P có thể là: AaBb x Aabb hoặc Aabb x aaBb. (kiểu hình thì bạn tự suy ra nhé)
Aabb x aaBb => 1 : 1 : 1 : 1 : 1 ???
b. Để F1 phân ly theo kiểu hình 3:1 = (3:1)*1
[tex]\rightarrow[/tex] P có 1 gen dị hợp 2 bên, 1 gen cho ra kiểu hình đồng nhất
Để cho ra kiểu hình đồng nhất, P có thể là AA x AA, AA x aa, aa x aa, AA x Aa
[tex]\rightarrow[/tex] P có thể là:
AABb x AABb
AABb x aaBb
AABb x AaBb
aaBb x aaBb
AaBB x AaBB
AaBB x Aabb
AaBB x AaBb
Aabb x Aabb
không có cái nào giống KH đề bài???
em thấy đề bài nó làm sao ý:eek:
Đây là bài lớp 9 thôi em :v hãy đơn giản hoá nó đi nào :v :v
Em đừng liên hệ những gì đầu bài cho với câu hỏi làm gì. Chị nghĩ phần phép lai đề bài cho chỉ giúp mình tìm ra quy luật di truyền thôi ( liên kết hay hoán vị ý). Rồi câu hỏi là yêu cầu phải tìm P mới để F mới ra như vậy :v
 
Top Bottom