[sinh 9]Lai 2 cặp tính trạng

K

knightphandung

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở cà chua, tt cây cao quả đỏ là trội so với tt cây thấp quả vàng. Cho cà chua P chưa biết kiểu gen và kiểu hình lai vs 3 cây cà chua khác nhau
- Với cây thứ nhất thu được thế hệ lai trong đó cây thấp quả vàng chiếm 6,25%
- Vs cây thứ 2 thu được cây thấp quả vàng 12,5%’
- Vs cây thứ 3 thu được cây thấp quả vàng chiếm 25%.
Biết rằng các gen nằm trên trên các Nst tương đồng khác nhau, mỗi gen quy định 1 tt. Hãy biện luận xác định kiểu gen kiểu hình và viết kiểu gen trong từng trường hợp.

chú ý tiêu đề
đã sửa
thân
 
Last edited by a moderator:
C

cherrynguyen_298

Quy ước gen
A quy định tính trạng thân cao
a quy định tính trạng thân thấp
B quy định tính trạng quả đỏ
b quy định tính trạng quả vàng

-TH1. Khi lai cây thứ nhất thu được thế hệ lai trong đó cây thấp quả vàng chiếm 6,25%
cây thân thấp, quả vàng aabb = 1/16
\Rightarrow Theo quy luật phân ly các cặp tính trạng của Men-đen F= 9:3:3:1 = (3:1)(3:1)
\Rightarrow P = AaBb x AaBb

- TH2: Khi lai cây thứ 2 thu được cây thấp quả vàng 12,5%’
Bn biện luận và ra kết quả là P = AaBb x Aabb

- TH3: Khi lai cây thứ 3 thu được cây thấp quả vàng chiếm 25%.
Bn biện luận và ra kết quả là P = AaBb x aabb


Chúc bạn học tốt.

 
Top Bottom