[sinh 9] lai 2 cặp tính trạng

T

tsukushi493

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một bài nhẹ ký nè ;)
Ở cà chua có F1 đồng loạt # nhau.
TH1 : cho F1 giao phối với cây cà chua thứ nhất đc F2 : 58 cao đỏ, 60 cao vàng, 20 lùn đỏ, 18 lùn vàng.
TH2: Cho F1 giao phối với cây cà chua thứ 2 đc F2 : 62 cao đỏ, 58 lùn đỏ, 19 cao vàng, 20 lùn vàng,
Biết mỗi tt do 1 gen qđ.
Biện luận và viết SĐL từ P đến F2.




hongnhung.97 said:
Thành viên thảo luận chuyên đề tại đây<~~ Click vào
 
Last edited by a moderator:
H

hongnhung.97

Một bài nhẹ ký nè ;)
Ở cà chua có F1 đồng loạt # nhau.
TH1 : cho F1 giao phối với cây cà chua thứ nhất đc F2 : 58 cao đỏ, 60 cao vàng, 20 lùn đỏ, 18 lùn vàng.
TH2: Cho F1 giao phối với cây cà chua thứ 2 đc F2 : 62 cao đỏ, 58 lùn đỏ, 19 cao vàng, 20 lùn vàng,
Biết mỗi tt do 1 gen qđ.
Biện luận và viết SĐL từ P đến F2.

Em giải quyết bài này thử nha :">. Xong bài này bà con ai thắc mắc gì post lên giải quyết. Mai chúng ta làm bài tập ^^

(*) Trường hợp 1:
Cho F1 giao phối với cây cà chua thứ nhất, thu được F2 có tỉ lệ:
58 cao đỏ : 60 cao vàng : 20 lùn đỏ : 18 lùn vàng

Xét tính trạng độ dài thân, ta có:

[TEX]\frac{Than.cao}{Than.lun}=\frac{58+60}{20+18}= \frac{118}{38} \approx \frac{3}{1}[/TEX]

~~> Tỉ lệ của định luật phân tính ~~> Cây thân cao trội so với cây thân thấp (1)

Xét tính trạng màu sắc quả, ta có:

[TEX]\frac{Qua.do}{Qua.vang}=\frac{58+20}{60+18}= \frac{78}{78} = \frac{1}{1}[/TEX]

~~> Tỉ lệ của định luật đồng tính

(*) Trường hợp 2:
Cho F1 giao phối với cây cà chua thứ hai, thu được F2 có tỉ lệ:
62 cao đỏ : 58 lùn đỏ : 19 cao vàng : 20 lùn vàng

Xét tính trạng độ dài thân, ta có:

[TEX]\frac{Than.cao}{Than.lun}=\frac{62+19}{58+20}= \frac{81}{78} \approx \frac{1}{1}[/TEX]

~~> Tỉ lệ của định luật đồng tính

Xét tính trạng màu sắc quả, ta có:

[TEX]\frac{Qua.do}{Qua.vang}=\frac{62+58}{19+20}= \frac{120}{39} = \frac{3}{1}[/TEX]

~~> Tỉ lệ của định luật phân tính ~~> Quả đỏ là tính trạng trội hoàn toàn so với quả vàng (2)

Từ (1, 2) \Rightarrow
- Gen A: Thân cao, a: thân thấp
- Gen B: Quả đỏ, b: quả vàng
\Rightarrow Các phép lai:
- Trường hợp 1: AaBb x Aabb [cao-đỏ x cao-vàng]
- Trường hợp 2: AaBB x aabb
Xét tỉ lệ tất cả đều tương đương với giả thiết đã cho \Rightarrow tuân thủ quy luật phân li độc lập
Sơ đồ lai:
TH1:
P1: AaBB x Aabb [cao-đỏ x cao-vàng]
GP1: AB, Ab, aB, ab và Ab,ab
F1:
picture.php


\Rightarrow Tỉ lệ kiểu gen + kiểu hình:
1AABb : 2AaBb ~~> 3/8 cao - đỏ
1AAbb : 2Aabb ~~> 3/8 cao - vàng
1aaBb ~~> 1/8 thấp - đỏ
1aabb ~~> 1/8 thấp - vàng
Nhận xét: kết quả tương đường với đề

* Trường hợp 2:
P: AaBb x aaBb [cao-đỏ x thấp-đỏ]
Gp: AB,Ab,aB,ab và aB,ab
F1:
picture.php


\Rightarrow Tỉ lệ kiểu gen + kiểu hình:
1AaBB : 2AaBb ~~> 3/8 cao - đỏ
1aaBB : 2aaBb ~~> 3/8 thấp - đỏ
1Aabb ~~> 1/8 cao - vàng
1aabb ~~> 1/8 thấp - vàng
Nhận xét: kết quả tương đương đề

P.s Kinh... nó dài >"<. Rối hết cả mắt. Cách trình bày này không phải chính xác đâu ah ^^. Bà con kt hộ em xem đúng chưa :-S... Đầu em nó làm 1 cục do dài quá :((
 
Last edited by a moderator:
C

comeback_dynamite

Ở 1 loài đậu, mỗi gen quy định 1 tính trạng
Ptc : cây hạt trơn, có tua cuốn x cây hạt nhăn, ko có tuan cuốn
F1 x F1 -> F2 gồm 3 hạt trơn, có tua : 1 hjat nhăn, ko tua
a) giải thích và viết sơ đồ lai từ P -> F2
b) p: ? x ? -> F1 có tỷ lệ 1 hạt trơn, có tua cuốn : hạt trơn, ko tua : 1 hạt nhăn có tua : 1 hạt nhăn, ko tua.
Xác định KG và KH của P đem lai

p/s:Bà con làm nhé.

hongnhung.97 said:
Hạn chế post bài 2 cặp tính trạng bạn nhé ^^. Mới bắt đầu chuyên đề nên ta đi từ dễ đến khó. Nắm chắc kiến thức ngay từ ban đầu là rất quan trọng để nâng cao lên ;;)
 
Last edited by a moderator:
T

tsukushi493



Em giải quyết bài này thử nha :">. Xong bài này bà con ai thắc mắc gì post lên giải quyết. Mai chúng ta làm bài tập ^^

(*) Trường hợp 1:
Cho F1 giao phối với cây cà chua thứ nhất, thu được F2 có tỉ lệ:
58 cao đỏ : 60 cao vàng : 20 lùn đỏ : 18 lùn vàng

Xét tính trạng độ dài thân, ta có:

[TEX]\frac{Than.cao}{Than.lun}=\frac{58+60}{20+18}= \frac{118}{38} \approx \frac{3}{1}[/TEX]

~~> Tỉ lệ của định luật phân tính ~~> Cây thân cao trội so với cây thân thấp (1)

Xét tính trạng màu sắc quả, ta có:

[TEX]\frac{Qua.do}{Qua.vang}=\frac{58+20}{60+18}= \frac{78}{78} = \frac{1}{1}[/TEX]

~~> Tỉ lệ của định luật đồng tính

(*) Trường hợp 2:
Cho F1 giao phối với cây cà chua thứ hai, thu được F2 có tỉ lệ:
62 cao đỏ : 58 lùn đỏ : 19 cao vàng : 20 lùn vàng

Xét tính trạng độ dài thân, ta có:

[TEX]\frac{Than.cao}{Than.lun}=\frac{62+19}{58+20}= \frac{81}{78} \approx \frac{1}{1}[/TEX]

~~> Tỉ lệ của định luật đồng tính

Xét tính trạng màu sắc quả, ta có:

[TEX]\frac{Qua.do}{Qua.vang}=\frac{62+58}{19+20}= \frac{120}{39} = \frac{3}{1}[/TEX]

~~> Tỉ lệ của định luật phân tính ~~> Quả đỏ là tính trạng trội hoàn toàn so với quả vàng (2)

Từ (1, 2) \Rightarrow
- Gen A: Thân cao, a: thân thấp
- Gen B: Quả đỏ, b: quả vàng
\Rightarrow Các phép lai:
- Trường hợp 1: AaBb x Aabb [cao-đỏ x cao-vàng]
- Trường hợp 2: AaBB x aabb
Xét tỉ lệ tất cả đều tương đương với giả thiết đã cho \Rightarrow tuân thủ quy luật phân li độc lập
Sơ đồ lai:
TH1:
P1: AaBB x Aabb [cao-đỏ x cao-vàng]
GP1: AB, Ab, aB, ab và Ab,ab
F1:
picture.php


\Rightarrow Tỉ lệ kiểu gen + kiểu hình:
1AABb : 2AaBb ~~> 3/8 cao - đỏ
1AAbb : 2Aabb ~~> 3/8 cao - vàng
1aaBb ~~> 1/8 thấp - đỏ
1aabb ~~> 1/8 thấp - vàng
Nhận xét: kết quả tương đường với đề

* Trường hợp 2:
P: AaBb x aaBb [cao-đỏ x thấp-đỏ]
Gp: AB,Ab,aB,ab và aB,ab
F1:
picture.php


\Rightarrow Tỉ lệ kiểu gen + kiểu hình:
1AaBB : 2AaBb ~~> 3/8 cao - đỏ
1aaBB : 2aaBb ~~> 3/8 thấp - đỏ
1Aabb ~~> 1/8 cao - vàng
1aabb ~~> 1/8 thấp - vàng
Nhận xét: kết quả tương đương đề

P.s Kinh... nó dài >"<. Rối hết cả mắt. Cách trình bày này không phải chính xác đâu ah ^^. Bà con kt hộ em xem đúng chưa :-S... Đầu em nó làm 1 cục do dài quá :((

Anh góp ý một tý ( chỗ đã in đậm ) :
-Chú ý điều kiện mỗi tt do 1 gen qđ ( đề đã cho ) , để phù hợp với định luật Men Đen .
- Nên tìm trội lặn trước ( k nên làm lần lượt từng TH ); rồi từ đó suy ra thành phần gen ngay.
- Việc lập khung Penet chỉ nên làm khi có nhiều KG phức tạp, mấy lỵ mới học, học lâu rồi nên nhân đại số nhờ giao tử luôn cho nhanh ;)
- Để rút ngắn time , Nhung làm 1 TH thôi, TH còn lại mem đọc bài tự làm để rèn tư duy , áp dụng bài nữa.

- Bài này hoàn toàn k khó , chỉ áp dụng thuần túy định luật Men Đen thôi. :D
 
M

mup_xjnk

Đây là một số BT sgk sinh 9,dễ thôi,các bạn mới bắt đầu cố gắng làm nhé :
1/ Ở người, gen A quy định tóc xoăn, gen a quy định tóc thẳng, gen B quy định mắt đen, gen b quy định mắt xanh. Các gen này phân li độc lập với nhau.
Bố có tóc thẳng, mắt xanh. Hãy chọn người mẹ có kiểu gen phù hợp trong cách trường hợp sau để con sinh ra đều có mắt đen, tóc xoăn?
a) AaBb
b) AaBB
c) AABb
d) AABB


2/ Ở người,gen A quy định mắt đên trội hoàn toàn so với gen a quy định mắt xanh. Mẹ và bố phải có kiểu gen và kiểu hình nào trong các trường hợp sau để con sinh ra có người mắt đen, có người mắt xanh ?
a) Mẹ mắt đen (AA) x Bố mắt xanh (aa)
b) Mẹ mắt đen (Aa) x Bố mắt đen (Aa)
c) Mẹ mắt xanh (aa) x Bố mắt đen (Aa)
d) Mẹ mắt đen (Aa) x Bố mắt đen (AA)
 
T

tuntun301

Đây là một số BT sgk sinh 9,dễ thôi,các bạn mới bắt đầu cố gắng làm nhé :
1/ Ở người, gen A quy định tóc xoăn, gen a quy định tóc thẳng, gen B quy định mắt đen, gen b quy định mắt xanh. Các gen này phân li độc lập với nhau.
Bố có tóc thẳng, mắt xanh. Hãy chọn người mẹ có kiểu gen phù hợp trong cách trường hợp sau để con sinh ra đều có mắt đen, tóc xoăn?
a) AaBb
b)AaBB
c) AABb
d) AABB
theo mình là câu B) AaBB


2/ Ở người,gen A quy định mắt đên trội hoàn toàn so với gen a quy định mắt xanh. Mẹ và bố phải có kiểu gen và kiểu hình nào trong các trường hợp sau để con sinh ra có người mắt đen, có người mắt xanh ?
a) Mẹ mắt đen (AA) x Bố mắt xanh (aa)
b) Mẹ mắt đen (Aa) x Bố mắt đen (Aa)
c) Mẹ mắt xanh (aa) x Bố mắt đen (Aa)
d) Mẹ mắt đen (Aa) x Bố mắt đen (AA)
theo mình là câu D)Mẹ mắt đen (Aa) x Bố mắt đen (AA) (ko chắc lắm tại mới học mình đọc cái đề ko hiểu mấy sai thì thôi nha...!!!!:D
 
G

girlbuon10594

Cũng góp sức tí;;)


Ở thế hệ P,lai hai cây đậu Hà lan, thu được F1.Cho F1 giao phấn với F1 F2 thu được : 7206 hạt vàng trơn , 2398 hạt vàng nhăn,2403 hạt xanh trơn và 799 hạt xanh nhăn.
a) Hãy biện luận và lập sơ đồ lai từ F1 đến F2.
b) Từ đó suy ra kiểu gen,kiểu hình của bố mẹ đem lai. Lập sơ đồ minh họa.
 
P

pipi2

Cũng góp sức tí;;)


Ở thế hệ P,lai hai cây đậu Hà lan, thu được F1.Cho F1 giao phấn với F1 F2 thu được : 7206 hạt vàng trơn , 2398 hạt vàng nhăn,2403 hạt xanh trơn và 799 hạt xanh nhăn.
a) Hãy biện luận và lập sơ đồ lai từ F1 đến F2.
b) Từ đó suy ra kiểu gen,kiểu hình của bố mẹ đem lai. Lập sơ đồ minh họa.
thử phát nào
B1: xd tính trạng trội lặn
- cách làm: tách riêng từng tính trạng
P: ->F1xF1 -> F2: 3 vàng/1 xanh
=> vàng là tt trội (A)
xanh là tt lặn (a)
P: -> F1xF1 -> F2: 3 trơn/1 nhăn
=> trơn là tt trội (B)
nhăn là tt lặn (b)
B2: xd quy luật di truyền
có nhiều cách nhưng bài này thì sd c1 nha: nhân tích
(3:1)(3:1)= 9:3:3:1 = giống đề bài
suy ra QLDT: phân ly độc lập
B3: xd kG của P
ta có: F2 có all 16 tổ hợp
16=4x4 suy ra F1 cho ra 4 giao tử => F1 dị hợp 2 cặp gen => AaBb
a, viết sơ đồ lai, tự viết nha :))
b,ê cái đề này k cho Ptc ak, k thì ít nhất cũng phải cho F1 đồng tính hay phân ly chứ, chả lẽ lại phân ra 2 trường hợp ak
chả lẽ lại làm mò :)) :)), có khi thế thật :D :D
 
P

pipi2

Chúng ta tiếp 1 bài khác nhé ;). Dạng này để bà con xác định được khi nào cần hay khi nào có thể bỏ bước 1: xác định gen ;))

Đề bài: Ở ruồi giấm, gen quy định chiều dài đốt thân nằm trên nhiễm sắc thể thường. Đốt thân dài do gen D quy định, đốt thân ngắn do gen d quy định. Cho ruồi giấm cái có đốt thân dài lai với ruồi giấm đực có đốt thân ngắn thu được F1. Xác định kết quả F1 và lập sơ đồ lai

Hướng làm bài:
- "Ở ruồi giấm, gen quy định chiều dài đốt thân nằm trên nhiễm sắc thể thường" ~~> Câu này chỉ là đề cho biết thêm thông tin, thường không áp dụng vào bài làm
- Khi đề cho biết trước: "Đốt thân dài do gen D quy định, đốt thân ngắn do gen d quy định" ~~> Đây chỉ là cách ép vào 1 khuôn để các bài giải có kiểu gen đồng nhất, dễ chấm bài hơn và thu hẹp đề. Ra dạng này rất có lợi cho ta khi không cần bước quy ước gen, tiết kiệm được thời gian làm bài và xác định đề dễ hơn. Bà con khi thấy các câu tương tự thế này tức là có thể bỏ được bước 1. Vậy giờ chỉ còn bước 2 và 3, biện luận và lập sơ đồ lai [Chú ý: Đây là dạng bài rất phổ biến]
- "Cho ruồi giấm cái có đốt thân dài lai với ruồi giấm đực có đốt thân ngắn thu được F1" ~~> Giúp bà con dễ xác định kiểu gen hơn ^^. Bà con có thể ghi: Ruồi giấm cái có đốt thân dài mang kiểu gen...

P.s Đây là một dạng đề rất thường gặp trong các bài thi ~~> Mới làm quen thì thấy nó khá phức tạp. Nhưng cho kiểu đề này nếu nắm được phương pháp và đã làm quen thì còn dễ hơn so với các dạng trước đó bà con đã từng làm ;))
cái chuyện xác định đc gen nằm trên NST thường hay NST giới tính là rất quan trọng mà, chị nghĩ các em nên học luôn những cái ý từ bây h
k mai mốt lên lớp trên lại bỡ ngỡ, dễ nhầm phết đấy :D
nếu gen nằm trên NST thường thỳ ok r nha
còn nếu gen nằm trên NST giới tính thỳ nó còn kéo theo các vấn đề khác mà, như phải xd lại QLDT, rất có thể là di truyền liên kết vs giới tính, có thể là phép lai thuận nghịch, rồi di truyền ngoài nhân........
k biết mọi người thế nào nhưng vs chị việc xd QLDT trong bài toán là QTrong nhất, :D :D, nó là yếu tố quyết đinh xuyên suốt toàn bài mà, chị chỉ đóng góp ý kiến thê thôi :)) :))
để chị cho bài nha:
bai1:cho lai 2 thứ táo tròn xd dài -> F1 đồng tính. F1 tự thụ đc F2 phân ly theo tỷ lệ 25% tròn, 50% bầu dục, 25% dài. viết sơ đồ lai, biết tron f k trội hoàn toàn so vs dài
bài 2
: (khó hơn 1 chút nha):2 mèo lông ngắn giao phối vs nhau. F1 có con lông dài. cũng giống mèo trên cho 1 mèo đực giao phối vs 3 mèo cái khác nhau:
PL1L lai vs mèo cái A lông dài ->F1 có con lông ngắn
pl2: lai vs mèo cái B lông ngắn -> F1 có con lông ngắn
PL3: lai vs mèo cái C lông dài-> F1 có con lông dại
Bài 3 (1 bài về máu nha)
một cặp vợ chồng , người chồng nhóm ,máu AB, người vợ nhóm máu A. Họ có thể sinh ra con nhóm máu nào? viết sơ đồ lại all các trường hợp ( dài lắm viết 1 TH thôi cũng đc)
 
H

hongnhung.97

múp said:
đây là một số bt sgk sinh 9,dễ thôi,các bạn mới bắt đầu cố gắng làm nhé :
1/ ở người, gen a quy định tóc xoăn, gen a quy định tóc thẳng, gen b quy định mắt đen, gen b quy định mắt xanh. Các gen này phân li độc lập với nhau.
Bố có tóc thẳng, mắt xanh. Hãy chọn người mẹ có kiểu gen phù hợp trong cách trường hợp sau để con sinh ra đều có mắt đen, tóc xoăn?
A) aabb
b) aabb
c) aabb
d) aabb
~~> đl đồng tính

2/ ở người,gen a quy định mắt đên trội hoàn toàn so với gen a quy định mắt xanh. Mẹ và bố phải có kiểu gen và kiểu hình nào trong các trường hợp sau để con sinh ra có người mắt đen, có người mắt xanh ?
A) mẹ mắt đen (aa) x bố mắt xanh (aa)
b) mẹ mắt đen (aa) x bố mắt đen (aa)
c) mẹ mắt xanh (aa) x bố mắt đen (aa)
d) mẹ mắt đen (aa) x bố mắt đen (aa)

~~> ngoài ra aa x aa vẫn ra được đen và xanh nhưng là tỉ lệ 3 đen : 1 xanh

. .
 
Last edited by a moderator:
D

dj_mr.t

các bạn học nhanh quá, mình mới học đc vài buổi thôi

Ở chuột người ta lai chuột đen lông dài với chuột trắng lông ngắn. Ở F1 thu đc 100% lông đen ngắn. cho F1 X F1
a/ Xác địng F2
b/ Lai phân tích F1. xác định Fb
 
Last edited by a moderator:
K

khackhiempk

Ở chuột người ta lai chuột đen lông dài với chuột trắng lông ngắn. Ở F1 thu đc 100% lông đen ngắn. cho F1 X F1
a/ Xác địng F2
b/ Lai phân tích F1. xác định Fb

Lai P khác nhau 2 cặp tính trạng tương phản
F1 đồng tính đen, ngắn
-> Tính trạng đen (A) >> trắng,
Tính trạng ngắn (B)>> dài,
Đây là phép lai 2 cặp tính trạng
F2: 9 A_B_: đen ngắn
3A_bb: đen, dài
3aaB_:trắng, ngắn
1aabb:trắng, dài
b,
Lai phân tích F1 -> Fb: 1AaBb:1Aabb:1aaBb:1aabb
 
T

tsukushi493

bai1:cho lai 2 thứ táo tròn xd dài -> F1 đồng tính. F1 tự thụ đc F2 phân ly theo tỷ lệ 25% tròn, 50% bầu dục, 25% dài. viết sơ đồ lai, biết tron f k trội hoàn toàn so vs dài. Biết mỗi tính trạng do 1 gen qui định.


bài 2: (khó hơn 1 chút nha):2 mèo lông ngắn giao phối vs nhau. F1 có con lông dài. cũng giống mèo trên cho 1 mèo đực giao phối vs 3 mèo cái khác nhau:
PL1L lai vs mèo cái A lông dài ->F1 có con lông ngắn
pl2: lai vs mèo cái B lông ngắn -> F1 có con lông ngắn
PL3: lai vs mèo cái C lông dài-> F1 có con lông dại

Yêu cầu là jh thế???????? Hay là tìm KG của mèo A, B,C
Bài 3 (1 bài về máu nha)
một cặp vợ chồng , người chồng nhóm ,máu AB, người vợ nhóm máu A. Họ có thể sinh ra con nhóm máu nào? viết sơ đồ lại all các trường hợp ( dài lắm viết 1 TH thôi cũng đc)

BÀI 3: Chồng máu AB => KG :IAIB
Vợ máu A => KG : IAIO hoặc IAIA
Viết 2 SĐL ......... => con có máu AB hoặc A hoặc B.

Bài 1 : P : tròn x dài , F1 đồng tính mà tính trạng này do 1 gen qđ
F2 : 1:2:1

=> qui ước:
AA : tròn
A a :bầu dục => KG F1 :A a x A a => F2 : 1AA :2A a : 1aa
aa : dài
TLKH : 1 tròn : 2 bầu dục : 1 dài
 
Top Bottom