Sinh [Sinh 9] Kiểu gen của P

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở đậu Hà Lan tính trạng hạt vàng, trơn trội hoàn toàn so với xanh nhăn. Cho 2 cây đậu Hà Lan lai với nhau người ta thu được F1: 1280 hạt vàng, trơn : 416 vàng, nhăn. Vậy thế hệ P pjair có kiểu gen ntn trong các trường hợp sau:
A. AaBb x AABb
B. AaBb x AaBB
C. AaBb x Aabb
D. AaBb x aaBb
 

Nguyễn Võ Minh Vỹ

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng chín 2017
87
32
59
21
Phú Yên
Trường THCS Sơn hà
Câu trả lời là A nha bạn. Vì F1 thu được toàn bộ hạt vàng. Mà trong toàn bộ đáp án thì đáp án nào cũng có Aa . Vì vậy để tạo ra con toàn bộ là hạt vàng thì kiểu gen còn lại phải là AA. ( nếu Aa lai với Aa hoặc aa thì khi tổ hợp sẽ có aa là hạt Xanh nên không lai Aa với Aa hoặc aa Được )
 
  • Like
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Câu trả lời là A nha bạn. Vì F1 thu được toàn bộ hạt vàng. Mà trong toàn bộ đáp án thì đáp án nào cũng có Aa . Vì vậy để tạo ra con toàn bộ là hạt vàng thì kiểu gen còn lại phải là AA. ( nếu Aa lai với Aa hoặc aa thì khi tổ hợp sẽ có aa là hạt Xanh nên không lai Aa với Aa hoặc aa Được )
Bạn biết trình bày tự luận ko chỉ mình với :D
 

H.Bừn

Cựu Mod phụ trách Sinh học
Thành viên
18 Tháng ba 2017
1,218
2,568
419
Gia Lai
Ở đậu Hà Lan tính trạng hạt vàng, trơn trội hoàn toàn so với xanh nhăn. Cho 2 cây đậu Hà Lan lai với nhau người ta thu được F1: 1280 hạt vàng, trơn : 416 vàng, nhăn. Vậy thế hệ P pjair có kiểu gen ntn trong các trường hợp sau:
A. AaBb x AABb
B. AaBb x AaBB
C. AaBb x Aabb
D. AaBb x aaBb
Theo đề bài, ta có :
Xét riêng từng cặp tính trạng :
Tính trạng màu sắc hạt : 100 % hạt vàng
=> Kiểu gen của P : AA x AA hoặc AA x Aa (1) mà trong các đáp án không có trường hợp AA x AA loại
Xét tính trạng hình dạng hạt :
trơn / nhăn = 280/416 ~ 3/1
=> Kiểu gen của P : Bb x Bb (2)
Từ (1) và (2) tổ hợp 2 cặp tính trạng , ta có :
=> Kiểu gen của P : AaBb x AABb
Chọn đáp án A
 
  • Like
Reactions: Tên để làm gì

Nguyễn Võ Minh Vỹ

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng chín 2017
87
32
59
21
Phú Yên
Trường THCS Sơn hà
Bạn biết trình bày tự luận ko chỉ mình với :D
Quy ước : A hạt vàng ; a hạt xanh
B hạt vỏ trơn ; b hạt vỏ nhăn
Xét cặp tính trạng về màu sắc của hạt ở F1 :
100% hạt vàng
=> F1 đồng hợp trội về 1 cặp gen hoặc F1 đồng hợp trội về 1 gen và dị hợp về 1 gen => có 3 trường hợp xảy ra :
TH1 : PF1 : AA x AA
TH2 : PF1 : AA x Aa
TH3 : PF1 : Aa x AA
Xét cặp tính trạng về hình dạng vỏ ở F1 :
vỏ trơn / vỏ nhăn = 1280 / 416 ≈ 3/1 => 4 tổ hợp giao tử = 2 x 2
=> F1 dị hợp một cặp gen
PF1 : Bb x Bb
Xét 2 cặp tính trạng về màu sắc của hạt và hình dạng vỏ, ta có 3 trường hợp xảy ra :
TH1 : P: AABb ( hạt vàng, vỏ trơn ) x AABb ( hạt vàng, vỏ trơn )
TH2 : P: AABb ( hạt vàng, vỏ trơn ) x AaBb ( hạt vàng, vỏ trơn )
TH3 : P: AaBb ( hạt vàng, vỏ trơn ) x AABb ( hạt vàng, vỏ trơn )
Ta thấy trường hợp thứ 3 giống với đáp án A
Vậy ta chọn đáp án A

Nếu là trắc nghiệm thì bạn làm như cách mình nói trên sẽ hay hơn vì cách này khá dài dòng

Hay thì like nha, hihi !!!!
 
  • Like
Reactions: Tên để làm gì

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
21
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
Ở đậu Hà Lan tính trạng hạt vàng, trơn trội hoàn toàn so với xanh nhăn. Cho 2 cây đậu Hà Lan lai với nhau người ta thu được F1: 1280 hạt vàng, trơn : 416 vàng, nhăn. Vậy thế hệ P pjair có kiểu gen ntn trong các trường hợp sau:
A. AaBb x AABb
B. AaBb x AaBB
C. AaBb x Aabb
D. AaBb x aaBb
Quy ước gen:
Vàng: A Trơn:B
Xanh: a Nhăn:b
Xét tỉ lệ KH riêng rẽ ở từng cặp tính trạng F1:
Cặp tính trạng màu sắc hạt: Hạt vàng/hạt xanh=1280+416/0=1696/0 => 100% hạt vàng => P: AA x AA or AA x Aa
Cặp tính trạng hình dạng vỏ:Hạt trơn/hạt nhăn=1280/416[tex]\approx 3/1[/tex]=4 tổ hợp = 2g.t x 2g.t =4g.t x 1g.t
Đây là 1 cặp tính trạng => TH 4 x 1 loại
=> P: Bb x Bb
Vậy P có 2TH:
1)P:AABb x AABb
2)P: AABb x AaBb
Đáp án đúng là A
Nhưng mình nghĩ đề bài chưa chặt chẽ lắm. Nếu đề cho quy ước gen trước thì hợp lí hơn
Bây giờ mình đổi quy ước gen thì nó lại cho đáp án khác.
Quy ước gen:
Trơn:A Vàng: B
Nhăn:a Xanh: b
Vẫn xét tỉ lệ KH riêng rẽ ở từng cặp tính trạng F1 ta được
Cặp tính trạng hình dạng vỏ:
[tex]\approx 3/1[/tex]=4 tổ hợp = 2g.t x 2g.t =4g.t x 1g.t
Đây là 1 cặp tính trạng => TH 4 x 1 loại
=>P: Aa x Aa
Cặp tính trạng màu sắc hạt: 100% hạt vàng => P:BB x BB or BB x Bb
Vậy P có 2 TH:
1) P: AaBB x AaBB
2) P: AaBB x AaBb
Đáp án đúng là B
 

Nguyễn Võ Minh Vỹ

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng chín 2017
87
32
59
21
Phú Yên
Trường THCS Sơn hà
Quy ước gen:
Vàng: A Trơn:B
Xanh: a Nhăn:b
Xét tỉ lệ KH riêng rẽ ở từng cặp tính trạng F1:
Cặp tính trạng màu sắc hạt: Hạt vàng/hạt xanh=1280+416/0=1696/0 => 100% hạt vàng => P: AA x AA or AA x Aa
Cặp tính trạng hình dạng vỏ:Hạt trơn/hạt nhăn=1280/416[tex]\approx 3/1[/tex]=4 tổ hợp = 2g.t x 2g.t =4g.t x 1g.t
Đây là 1 cặp tính trạng => TH 4 x 1 loại
=> P: Bb x Bb
Vậy P có 2TH:
1)P:AABb x AABb
2)P: AABb x AaBb
Đáp án đúng là A
Nhưng mình nghĩ đề bài chưa chặt chẽ lắm. Nếu đề cho quy ước gen trước thì hợp lí hơn
Bây giờ mình đổi quy ước gen thì nó lại cho đáp án khác.
Quy ước gen:
Trơn:A Vàng: B
Nhăn:a Xanh: b
Vẫn xét tỉ lệ KH riêng rẽ ở từng cặp tính trạng F1 ta được
Cặp tính trạng hình dạng vỏ:
[tex]\approx 3/1[/tex]=4 tổ hợp = 2g.t x 2g.t =4g.t x 1g.t
Đây là 1 cặp tính trạng => TH 4 x 1 loại
=>P: Aa x Aa
Cặp tính trạng màu sắc hạt: 100% hạt vàng => P:BB x BB or BB x Bb
Vậy P có 2 TH:
1) P: AaBB x AaBB
2) P: AaBB x AaBb
Đáp án đúng là B
Bạn ơi, nếu đề cho như vậy thì mình sẽ loại đáp án B vì ta thấy :
Nếu Aa x Aa thì sẽ có tỉ lệ 3 trội : 1lặn thì sẽ xuất hiên kiểu hình là hạt xanh ( 1 )
Và nếu Bb x BB thì sẽ xuất hiện 100% kiểu hình là hạt trơn , không xuất hiện hạt nhăn ( 2 )
Từ ( 1 ) và ( 2 ) chúng ta thấy có điều trái ngược so với những điều kiện đề bài đã cho.
Vậy đáp án B sai vì ngược với đề bài.

Thanks vì đã đọc .
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
21
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
Bạn ơi, nếu đề cho như vậy thì mình sẽ loại đáp án B vì ta thấy :
Nếu Aa x Aa thì sẽ có tỉ lệ 3 trội : 1lặn thì sẽ xuất hiên kiểu hình là hạt xanh ( 1 )
Và nếu Bb x BB thì sẽ xuất hiện 100% kiểu hình là hạt trơn , không xuất hiện hạt nhăn ( 2 )
Từ ( 1 ) và ( 2 ) chúng ta thấy có điều trái ngược so với những điều kiện đề bài đã cho.
Vậy đáp án B sai vì ngược với đề bài.

Thanks vì đã đọc .
Bạn đã đọc kí bài mình làm chưa....
Mình nói: nếu quy ước gen khác thì nó có thêm 1 đáp án....
ĐỌC THẬT KĨ...
Mình quy ước: A: hạt trơn B: hạt vàng
a: hạt nhăn b: hạt xanh
OK???
 
Top Bottom