[Sinh 9] Kí hiệu gen trong Nguyên Phân-Giảm Phân

D

ditruyen_tebao

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mọi người ơi.cho mình hỏi cách kí hiệu gen trong Ngyên Phân,giảm phân với!
ví dụ đề bài cho :gen A đồng dạng gen a;gen B đồng dạng gen b.
hãy viết kí hiệu của gen ở các kì của NP-GP (kì Trung Gian,K.Đầu,K.Giua,K.Cuối)
& cho mình hỏi thêm là :tại sao Di truyền Độc lập lại tạo ra nhiều Biến dị tổ hợp còn di truyền liên kết gen lại hạn chế xuất hiện biến dị tổ hợp?
>>>>>>>>>>>:khi (197):Thanks:khi (197):>>>>>>>>>>>>>>>>>>
B/S:ngày mai mình thi ùi.mọi người nhớ giúp sớm nhé.hì
 
C

cattrang2601

mọi người ơi.cho mình hỏi cách kí hiệu gen trong Ngyên Phân,giảm phân với!
ví dụ đề bài cho :gen A đồng dạng gen a;gen B đồng dạng gen b.
hãy viết kí hiệu của gen ở các kì của NP-GP (kì Trung Gian,K.Đầu,K.Giua,K.Cuối)
& cho mình hỏi thêm là :tại sao Di truyền Độc lập lại tạo ra nhiều Biến dị tổ hợp còn di truyền liên kết gen lại hạn chế xuất hiện biến dị tổ hợp?

kiểu gen ban đầu của cơ thể : AaBb
ở kì trung gian NST đơn tự nhân đôi thành NST kép : AAaaBBbb

* Nguyên phân :

- kì đầu : AAaaBBbb

- kì giữa :AAaaBBbb

- Kì sau : [TEX]AaBb \leftrightarrow AaBb [/TEX]

- Kì cuối : AaBb


* giảm phân

- kì đầu I : AAaaBBbb

- Kì giữa I : AAaaBBbb

- kì sau I : [TEX]\left[\begin{AABB\leftrightarrow aabb}\\{AAbb\leftrightarrow aaBB}[/TEX]

- kì cuối I :[TEX]\left[\begin{AABB ; aabb}\\{AAbb ; aaBB}[/TEX]

- kì đầu II : [TEX]\left[\begin{AABB ; aabb}\\{AAbb ; aaBB}[/TEX]

- kì giữa II: [TEX]\left[\begin{AABB ; aabb}\\{AAbb ; aaBB}[/TEX]

- kì sau II: [TEX]\left[\begin{AB\leftrightarrow ab}\\{Ab\leftrightarrow aB}[/TEX]

- kì cuối II :[TEX]\left[\begin{AB ; ab}\\{Ab ; aB}[/TEX]




* Di truyền độc lập tạo ra nhiều biến dị tổ hợp vì ở kì đầu I có sự trao đổi chéo NST và ở kì sau I có sự phân li độc lập và tổ hợp tự do các NST vậy nên tạo ra các giao tử khác nhau về nguồn gốc ~~> tạo nên nhiều biến dị tổ hợp . Còn di truyền liên kết thì không có sự phân li độc lập , sự di truyền của tính trạng này kéo theo sự di truyền của tính trạng kia ~~> hạn chế biến dị tổ hợp


 
Top Bottom