[ Sinh 9 Hot] Các dạng bài tập để ôn vào lớp 10 ( update thường xuyên )

B

betot00

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dạng 1 : Một số bài tập thông dụng về ADN



1> Gen có 3000 Nu & có thương giữa A vs 1loại Nu # là 1,5
Mạch 1 có T=600 và X =10% của mạch đơn 1.

a> Xđịnh số lượng & tỉ lệ % từng loại Nu trong cả 2 mặc của gen

b> Hãy tính số lượng từng loại Nu trong mỗi mạch đơn trên

c> Tính chiều dài của gen


2.Tính tỉ lệ % ATGX mỗi loại gen trong các t/hợp sau :


a. Gen 1 có X=15%

b. Gen 2 có T=1/3 G

c. Gen 3 có A+ T / G+X = 2/3

d. Gen 4 có hiệu số giữa A vs 1 loại Nu khác là 20%

e. Gen 5 có thương số giữa G vs 1 loại Nu khác là 1/7

f. Gen 6 có A>G và có tích giữa chúng bằng 6 %

g. Gen 7 có Bình phương của A trừ cho bình phương của 1 loại Nu không bổ sung là0.001

h. Gen 8 có Bình phương của X cộng cho bình phương của 1 loại Nu không bổ sung là 0.5


Làm nhá , tớ sẽ up thường xuyên cái này thy chuyên cũng hay ra
 
Last edited by a moderator:
B

betot00

Dạng 2 : Các bài tập tổng hợp về ADN-ARN-Prôtêin

Bài 1 . Gen dài 5100 Anxoan ,hiệu số giữa A vs loại Nu # là 20% . Mạch 1 của gen có T = 10% số Nu của mạch . Khi tổng hợp ẢRN phân tử này có A=600 RNu

a. Tổng Nu, số chu kì , khối lựong = ?

b. X/đ tỉ lệ % từng loại Nu của gen

c. Số lượng từng loại Nu trong cả 2 mạch của gen


d. Số lượng từng loại Nu trong mỗi mạch đơn

e. Cho biết mạch nào của gen là mạch khuôn . Giải thích ?

f. Tính % và Kl từng loại RNu của ARN

g. Cho rằng trình tự Nu trong mạch khuôn là :
TAX- XAA-TTT…

Các RNu trong ARN vận chuyển ứng với các axit amin như sau :

UAX : Mêtiôxin

UUU: Lizin

XAA: Valin

Viết trình tự axitamin của phân tử protein
 
B

betot00

Dạng 3 : Nguyên Phân

Bài1 : 1 loài có bộ lưỡng bội 2n=16

1. Xét 1 Tbào của loài nguyên phân lien tiếp 8 đợt . Hãy x/đ :

a. Tổng số Tbào con sinh ra ?

b. Có bao nhiêu NST đơn Môi trường cần cung cấp cho quá trình trên ?

2. ¼ số tế bào con sinh ra tron quá trình trên típ tục nguyên phân 3 lần hãy x/định :

a. Số tế bào con sinh ra từ nhóm TBào nói trên ?

b. Số NST môi trường cần cugn cấp cho nhóm Tbào trên ?
 
T

traitimvodoi

cho mình góp vui phần này với
đây là bài của mình
2 tb sinh dưỡng của một loài NP không bằng nhau. chúng tạo ra đc tổng số 20 TB con.bít số lần NP của Tb thứ nhất kém TB thứ 2 .các TB có tất cả360NST
hãy xác định
a,số lần np của từng TB và bộ NST 2n của loài đó
NST mà môi trường nội bào cung cho mỗi tb để kết thúc quá trình NP trên
 
S

socola_7777

Sẵn đây mấy bạn giải thử bài này xem sao nhé:
a) Gen I có 120 chu kì xoắn, trên mạch 1 của gen có [TEX]A_1 : G_1 : T_1 : X_1 = 1:2:3:4[/TEX]
* Tính chiều dài của gen
* Xã định số Nu từng loại trên mỗi mạch đơn gen
* Xác định tổng số liên kết Hidro của gen
b) Gen II có số liên kết Hidro bằng số liên kết Hidro của gen I, trên mạch 2 của gen này có [TEX]A_2 = 2T_2 = 3G_2 = 4X_2[/TEX]
* Xác định số Nu từng loại trên mỗi mạch đơn gen
 
B

betot00

Sẵn đây mấy bạn giải thử bài này xem sao nhé:
a) Gen I có 120 chu kì xoắn, trên mạch 1 của gen có [TEX]A_1 : G_1 : T_1 : X_1 = 1:2:3:4[/TEX]
* Tính chiều dài của gen
* Xã định số Nu từng loại trên mỗi mạch đơn gen
* Xác định tổng số liên kết Hidro của gen
b) Gen II có số liên kết Hidro bằng số liên kết Hidro của gen I, trên mạch 2 của gen này có [TEX]A_2 = 2T_2 = 3G_2 = 4X_2[/TEX]
* Xác định số Nu từng loại trên mỗi mạch đơn gen

Anh(chị) ơy , hình như bài này đâu phải của lớp 9 , lớp 9 làm gì đã học liên kết Hidro

muốn có đáp án nhanh , chính xác a(chị ) nên hỏi ỡ khối trên :D:) :)>- :)>-
 
S

socola_7777

Nhưng mà đề thi chuyên Sinh vào lớp 10 có mấy phần này mà, chỉ nâng cao hơn chút xíu chứ mấỵ Mình cũng đang ôn phần này mà.
 
F

fyfox

Bài giải thế này :D

gen 1 có 120 chu kì xoắn -> N(gen)=120x10x2=2400 ( nu ) -> L(gen)= 2400:2x3.4=4080 ( A )
Mạch 1 co A1:G1:T1:X1= 1:2:3:4 -> A1= 2400:2: (1+2+3+4)=120 (nu)=T2 -> G1= 240=X2; T1=360=A2; X1=480=G2
-> A(gen)=120+360=480(nu)= T(gen) -> G(gen) = X (gen) = 480+240 =720(nu)
-> số liên kết H = 3x720+2x480= 3120

gen 2
mạch 2 có A2=2T2=3G2=4X2
Đặt A2 =12a -> T2= A1=6a -> G2=4a -> X2=G1= 3a
-> A(gen)= 12a+6a= 18a ; G(gen)= 4a+3a=7a
-> 18a x 2 + 7a x3 = 3120 -> a bị lẻ bạn ạ :-ss chắc là sai đề =)) hoặc là do tớ sai ở đâu đấy =))
nhưng làm theo hướng này là ra thôi :-j ( tớ nghĩ thế =)) 8-} )
 
V

vonfram24

Một số bài tập thông dụng về ADN
Mấy bài tàu thì cũng dễn thôi, rỗi thì làm vạy:
1> Gen có 3000 Nu & có thương giữa A vs 1loại Nu # là 1,5
Mạch 1 có T=600 và X =10% của mạch đơn 1.
a> Xđịnh số lượng & tỉ lệ % từng loại Nu trong cả 2 mặc của gen
b> Hãy tính số lượng từng loại Nu trong mỗi mạch đơn trên
c> Tính chiều dài của gen
2.Tính tỉ lệ % ATGX mỗi loại gen trong các t/hợp sau :

1. Giai
N gen = 3000 nu --->A + G = 1500. ta có : A= 1,5 G

giai ra ta cã : A=T= 900, G=X =600
M¹ch 1 cã T¬1 lµ 600, X1 lµ 0,1 x 1500 = 150 nu---->G¬1= 450, A1= 300 . Tõ ®ã ta t×m ®­îc sã nu m¹ch 2 theo nguyen tac bo sung
Lgen = 1500 x 3,4 = 5100 Angst¬rong


2.Tính tỉ lệ % ATGX mỗi loại gen trong các t/h

a. Gen 1 có X=15% ---> G= 15%, A= T = (100 -30) :2 = 35%

b. Gen 2 có T=1/3 G ---> T= A = 1/3 G ---> A= T= 12,5 %, g= X= 37,5%

c. Gen 3 có A+ T / G+X = 2/3----> A= T = 20%, G= X = 30%

d. Gen 4 có hiệu số giữa A vs 1 loại Nu khác là 20% ---> A- G = 20% =-----> A= 35%, G= 15%
e. Gen 5 có thương số giữa G vs 1 loại Nu khác là 1/7
----> G= 6,25%, X= 43,75%
f. Gen 6 có A>G và có tích giữa chúng bằng 6 % AG= 6%, A+ G= 50%> A= 49,87%, G= 0,13 %

g. Gen 7 có Bình phương của A trừ cho bình phương của 1 loại Nu không bổ sung là0.001 A^2 – G^2 = 0,001 ---> (A+G)(A-G)= 0,001% <---> 50( A- G ) = 0,001---> A-G = 2x 10 ^ (-5)----> gi¶i hÖ ta ®­îc X= 25,00001 % G= 24,99999%

h. Gen 8 có Bình phương của X cộng cho bình phương của 1 loại Nu không bổ sung là 0.5 ( vo li)
mệt rồi, hôm nào làm tiếp.
 
C

congchua_bongbong318

bạn ơi .liên kết H=2A+3G. bạn thi chuyên sịnh ở đâu zaj .mà lâu rùi chưa ghé thăm môn sinh nhớ wa.mấy bài đó bạn ráp công thức là làm được thui
a/C=N/20 =>N=Cx20=2400 ráp công thưc vào rùi tinh l.
hjhj mìn out dây chúc các bạn thi tốt nha
hen gặp lại ở sinh lơp 10
 
S

socola_7777

Bài giải thế này :D

gen 1 có 120 chu kì xoắn -> N(gen)=120x10x2=2400 ( nu ) -> L(gen)= 2400:2x3.4=4080 ( A )
Mạch 1 co A1:G1:T1:X1= 1:2:3:4 -> A1= 2400:2: (1+2+3+4)=120 (nu)=T2 -> G1= 240=X2; T1=360=A2; X1=480=G2
-> A(gen)=120+360=480(nu)= T(gen) -> G(gen) = X (gen) = 480+240 =720(nu)
-> số liên kết H = 3x720+2x480= 3120

gen 2
mạch 2 có A2=2T2=3G2=4X2
Đặt A2 =12a -> T2= A1=6a -> G2=4a -> X2=G1= 3a
-> A(gen)= 12a+6a= 18a ; G(gen)= 4a+3a=7a
-> 18a x 2 + 7a x3 = 3120 -> a bị lẻ bạn ạ :-ss chắc là sai đề =)) hoặc là do tớ sai ở đâu đấy =))
nhưng làm theo hướng này là ra thôi :-j ( tớ nghĩ thế =)) 8-} )

mình đã kiểm tra lại đề rồi, không sai đâu bạn, còn về bài giải thì bạn đã làm nhầm rồi đấy, bạn thử kiểm tra lại xem.......
 
Z

zucchini

Bạn có đáp án hok, cho mình xem để so sánh kaj' nào, mí dạng đề này khó quá, nghĩ nát óc mà chả ra
 
V

valyn_khanh_hoa

Dúng đó ạ

Ai có đáp án và giải thích rõ ràng giùm Valyn với ạ

Valyn chưa học tới :(

Cảm ơn nhiều ~
 
Top Bottom