[Sinh 9] Hỏi về các dạng bài học kì I

T

thaonguyen25

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tình hình là mình khá tệ môn sinh nên sinh 9 đối với mình đúng là một thảm họa. Kì thi học kì cũng sắp đến gần rồi,lý thuyết thì mình có thể học thuộc,nhưng các dạng bài tập thì gần như chả biết cái gì cả.

Trong đề cương trường mình có giới hạn các dạng bài như sau:

1.Xác định trật tự Nu của ADN (xác định mạch bổ sung khi biết trật tự mạnh đôi của ADN)
2.Xác định trật tự Nu trên mạch ARN khi biết trật tự Nu trên mạch khuôn và ngược lại.
3.Tìm số Nu trên từng loại của gen,của mARN biết độ dài của gen,của mARN
4.Xác định số axit amin trong chuỗi đã được tổng hợp khi biết số Nu ở mARN,ở mạch khuôn.

Các bạn có thể cho mình xin một số đề+bài làm mẫu thuộc dạng 3 và 4 được không? Nếu được thêm cách làm hoặc công thức thì càng tốt.Mình xin cảm ơn rất nhiều. :)
 
M

maytrang154

Công thức: Gọi số Nu là a ;độ dài là l thì
[TEX]\frac{a}{2}.3,4=l[/TEX]
Nếu b là số Nu của mARN hay của mạch khuôn mạch ;bổ sung thì
[TEX]b.3,4=l[/TEX]
Số axit amin trong chuỗi polipeptit là
[TEX]\frac{b}{3}-1=\frac{a}{6}-1[/TEX]
Số axit amin trong chuỗi Prôtêin
[TEX]\frac{b}{3}-2=\frac{a}{6}-2[/TEX]
 
Top Bottom