(SINH 9)giúp mình với - GEN

T

trantam8b

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mạch thứ nhất của gen có 240 nu, hiệu số giữa G và A = 10% số nu của mạch. Mạch thứ 2 của gen có hiệu số giữa A và X = 10% và hiệu số giữa X và G = 20% số nu của mạch .khi gen dó tổng hợp ptử mARN thì môi trường đã cung cấp 360 nu loại U
a, tính số lượng và tỉ lệ % từng loại nu của gen và từng mạch đơn của gen
b,tính số lượng từng loại ribonu của mARN :confused:
 
Last edited by a moderator:
T

traitimbang_3991

mạch thứ nhất của gen có 240 nu, hiệu số giữa G và A = 10% số nu của mạch. Mạch thứ 2 của gen có hiệu số giữa A và X = 10% và hiệu số giữa X và G = 20% số nu của mạch .khi gen dó tổng hợp ptử mARN thì môi trường đã cung cấp 360 nu loại U
a, tính số lượng và tỉ lệ % từng loại nu của gen và từng mạch đơn của gen
b,tính số lượng từng loại ribonu của mARN :confused:

a/N=240*2=480
A+G= 240 (1)
G1-A1=24 (*)
A2-X2=24; X2-G2=48 -----> A2-G2=72 (**)

(*)-(**) = (G1+G2) - (A1+A2) = G- A = -48 <=> A-G=48 (2)

từ 1 và 2 ---> A=144 và G=96

vậy A=T=144=30% , G=X=96=20%

X2-G2=48 <---> G1-G2=48 và G1+G2=96 ---> G1=X2=72 và G2=X1=24
G1-A1=24 --> A1=T2=48 ----> A2=T1=96

---> mạch 1: A1=48=20% , T1=96=40%, G1=72=30%, X1=24=10%
mạch 2: A2=96=40%, T2=48=20%, G2=24=10%, X2=72=30%

b/khi gen dó tổng hợp ptử mARN thì môi trường đã cung cấp 360 nu loại U

ủa? 360 ko chia hết cho A1 hay A2 ? hay chị tính sao chỗ nào rùi nhỉ? lâu rùi chị hôk làm bài tập nên lớ ngớ! hiz......... các em xem giùm chị sai chỗ nào nah!
 
Last edited by a moderator:
C

canhcutndk16a.

mạch thứ nhất của gen có 240 nu, hiệu số giữa G và A = 10% số nu của mạch. Mạch thứ 2 của gen có hiệu số giữa A và X = 10% và hiệu số giữa X và G = 20% số nu của mạch .khi gen dó tổng hợp ptử mARN thì môi trường đã cung cấp 360 nu loại U
a, tính số lượng và tỉ lệ % từng loại nu của gen và từng mạch đơn của gen
b,tính số lượng từng loại ribonu của mARN :confused:
Mạch thứ 2 của gen có hiệu số giữa A và X = 10% và hiệu số giữa X và G = 20% số nu của mạch
\Rightarrow [TEX]A2-X2=10%; X2-G2=20%[/TEX]\Rightarrow [TEX]A2-G2=30%[/TEX]

mà [TEX]G1-A1=10%[/TEX]

\Rightarrow[TEX]A2-G2-G1+A1=30%-10%=20%[/TEX]\Rightarrow[TEX]A-G=20%[/TEX]

[TEX]\left\{\begin{matrix} & A+G=50% & \\ & A-G=20%/2=10% & \end{matrix}\right.[/TEX]

\Rightarrow[TEX]\left\{\begin{matrix} & A=T=30% & \\ & G=X=10% & \end{matrix}\right.[/TEX]
Giải tiếp như chị Băng sẽ thấy...đề sai :D
 
Last edited by a moderator:
T

traitimbang_3991

Hình như chị Băng nhầm :D
Mạch thứ 2 của gen có hiệu số giữa A và X = 10% và hiệu số giữa X và G = 20% số nu của mạch
\Rightarrow [TEX]A2-X2=10%; X2-G2=20%[/TEX]\Rightarrow [TEX]A2-G2=30%[/TEX]

mà [TEX]G1-A1=10%[/TEX]

\Rightarrow[TEX]A2-G2-G1+A1=30%-10%=20%[/TEX]\Rightarrow[TEX]A-G=20%[/TEX]

[TEX]\left\{\begin{matrix} & A+G=50% & \\ & A-G=20% & \end{matrix}\right.[/TEX]

\Rightarrow[TEX]\left\{\begin{matrix} & A=T=35% & \\ & G=X=15% & \end{matrix}\right.[/TEX]
( chứ ko phải là 30% và 20% :D)
từ đây làm tiếp theo hướng của chị Băng sẽ ra :D

ớ! theo chị hểu thì cái A-G=20% là 20% của 1mạch đơn
còn A+G=50% là 50% của cả gen
--------> hệ ko đúng :((
 
C

canhcutndk16a.

ớ! theo chị hểu thì cái A-G=20% là 20% của 1mạch đơn
còn A+G=50% là 50% của cả gen
--------> hệ ko đúng :((
:-* đấy là 1 mạch của gen, còn cả gen thì phải chia 2 :-* em nhầm rùi chị yo :-*
Chi tiết là thế này:
Từ cái đoạn:
[TEX]A2-G2=30%[/TEX]

mà [TEX]G1-A1=10%[/TEX]
\Rightarrow[TEX]A2-G2-G1+A1=30%-10%=20%[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX](A1+A2)-(G1+G2)=20%[/TEX]

Do[TEX]A1+A2=A[/TEX] và [TEX]G1+G2=G[/TEX]

\Rightarrow[TEX]A-G=20%/2=10%[/TEX]
:-*
 
Last edited by a moderator:
A

anhvodoi94

mạch thứ nhất của gen có 240 nu, hiệu số giữa G và A = 10% số nu của mạch. Mạch thứ 2 của gen có hiệu số giữa A và X = 10% và hiệu số giữa X và G = 20% số nu của mạch .khi gen dó tổng hợp ptử mARN thì môi trường đã cung cấp 360 nu loại U
a, tính số lượng và tỉ lệ % từng loại nu của gen và từng mạch đơn của gen
b,tính số lượng từng loại ribonu của mARN :confused:

-------> Lời giải :
1/
+ Theo giả thiết ta có :
- Mạch 1 : có N1 = 240 (nu) = N2 = N/2 .
G1 - A1 = 10%.N1 = 24 (1)
- Mạch 2 :
A2-X2 = 10%.N1 = 24 (2)
X2 - G2 = 20% = 48 (3)
Mà : X2 + G2 = G (4)

* Từ (1) và (2) => G1 - A1 = A2 - X2
<=> G1 + X2 = A1+A2 = A <=> 2G1 = A (5)

* Từ (3)(4) => 2X2 = G + 48 <=> 2.G1 = G+48 (6)

* Từ (5)(6) => A = G+48
mà A+G = N/2 = 240 (nu)
=> A= 144 ; G= 96
................Tính số lượng :
+ A1=T2 = 48 (nu) ; A2=T1 = 96 (nu) ; G1 = X2 = 72 (nu) ; G2=X1 = 24 (nu)
...............Tính tỉ lệ làm tương tự .


b/ Gen đó tổng hợp mARN thì mtcc 360 nu loại U .
Gọi k là số lần phiên mã ta có : k = 360 / A1 hoặc k= 360/A2 ( k thuộc N*)
2 đáp án đều ra số k là số lẻ => gen đó không có khả năng tổng hợp nên mARN vs số lượng nu mtcc như đã cho .
 
Top Bottom