[Sinh 9] Giúp mình mấy câu hỏi này với.

B

bang_mk123

D

do_re_mi_a8

Có ai k giúp m với m zất gấp chỉ còn 2 ngày nữa là nộp bài mà m klàm đk mọi ng` giúp nha. thank you trước
(1*) :1 quần thể ng` đẫ ở trạng thái cân = di truyền có tần số người bị bệnh bạch tang là 1/10000.
a) Hãy tính tần số các alen và thành phần các kiểu gen của quần thể về bệnh này .Biết rằng , bệnh bạch tạng là do 1 gen lặn nằm trên NST thường qui định.
b) Tính xác suất để 2 người bình thường trong quần thể này kết hôn nhau sinh ra người con trai đầu long bị bệnh bạch tạng.
(2*) : Ở 1 loài cây giao phấn , khai đem lai các cây có kiểu gen Aa(bộ NST 2n )vs các cây có kiểu gen aa ( bộ NST 2n) thu dk F1 .Người ta phát hiện ở F1 có 1 cây mang kiểu gen Aaa. Hãy giải thích cơ chế hình thành cơ thể có kiểu gen Aaa nói trên.
Mọi người giúp em đi em zất gấp.
Có j thì liên lạc vs mình nha do_re_mi_a8 (hocmai.vn) hoặc hiphoptuoi_mami@yahoo.com
 
K

kienthuc.

Thế này em nhé!

Có ai k giúp m với m zất gấp chỉ còn 2 ngày nữa là nộp bài mà m klàm đk mọi ng` giúp nha. thank you trước
(1*) :1 quần thể ng` đẫ ở trạng thái cân = di truyền có tần số người bị bệnh bạch tang là 1/10000.
a) Hãy tính tần số các alen và thành phần các kiểu gen của quần thể về bệnh này .Biết rằng , bệnh bạch tạng là do 1 gen lặn nằm trên NST thường qui định.
b) Tính xác suất để 2 người bình thường trong quần thể này kết hôn nhau sinh ra người con trai đầu long bị bệnh bạch tạng.
Quy ước:
AA + Aa: quy định không bị bạch tạng.
aa: quy định mắc bệnh bạch tạng.
Theo đề bài ta có:
Tần số người bị bệnh bạch tạng là [tex]\frac{1}{10000} ---> aa = q^2= \frac{1}{10000} ---> a =q= 0.01 ---> A =p= 1 - 0.01 = 0.99[/tex].
a. Ta có:
Tần số alen: [tex]a=0.01, A=0.99[/tex]
Thành phần KG: [tex]0.9801AA(p^2)+0.0198Aa(2pq)+0.0001aa(q^2)=1[/tex]
b. Ta có:
Bố mẹ bình thường sinh con trai bị bệnh bạch tạng, vậy KG cảu bố mẹ phải là Aa x Aa.
Ta có phép lai sau:
P: ..........[tex]0.0198Aa[/tex] .........X ........[tex]0.0198Aa[/tex]

G: ....[tex]\frac{0.0198}{2}A, \frac{0.0198}{2}a[/tex].............[tex]\frac{0.0198}{2}A, \frac{0.0198}{2}a[/tex].
===> Con trai đầu lòng bị bệnh bạch tạng: [tex]\frac{0.0198}{2}a[/tex].[tex]\frac{0.0198}{2}a.\frac{1}{2}[/tex] ( Sở dĩ ở đây ta nhân thêm cho [tex]\frac{1}{2}[/tex] là vì xác suất sinh ra nam và nữ là 50% em nhé)!


(2*) : Ở 1 loài cây giao phấn , khai đem lai các cây có kiểu gen Aa(bộ NST 2n )vs các cây có kiểu gen aa ( bộ NST 2n) thu dk F1 .Người ta phát hiện ở F1 có 1 cây mang kiểu gen Aaa. Hãy giải thích cơ chế hình thành cơ thể có kiểu gen Aaa nói trên.
Mọi người giúp em đi em zất gấp.
Có j thì liên lạc vs mình nha do_re_mi_a8 (hocmai.vn) hoặc [EMAIL="hiphoptuoi_mami@yahoo.com"]hiphoptuoi_mami@yahoo.com[/EMAIL]
Thế này em nhé:
F1 xuất hiện cây có KG Aaa là vì trong quá trình giảm phân tạo giao tử đã xảy ra sự rối loạn phân li em ạ!
**** Phép lai:
P: .........Aa.... x.... aa
G: Aa <---> 0 a <--->a
F1: .........Aaa, aO
Ta thấy ở cá thể có KG Aa trong quá trình giảm phân tạo giao tử đã bị rối loạn phân li ---> Kết quả là tạo được 1 giao tử Aa và 1 giao tử O ( không chứa NST trong cặp NST tương đồng Aa)!
Lưu ý là rối loạn ở giảm phân I em nhé, còn giảm phân II xảy ra bình thường!
Chúc em học tốt!
Mến chào em!
 
Top Bottom