[sinh 9] Giảm phân và thụ tinh!

H

hoangoanh97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tổng số tế bào sinh tinh trùng và sinh trứng của một loài bằng 320. Tổng số NST đơn trong các tinh trùng tạo ra nhiều hơn các NST đơn trong các trứng là 18240. Các trứng tạo ra đều được thụ tinh, 1 trứng thụ tinh với 1 tinh trùng tạo ra 1 hợp tử. Khi không có trao đổi chéo và đột biến, loài đã tạo ra [TEX]{2}^{19}[/TEX] loại trứng. Các tế bào sinh trứng và sinh tính trùng đều được tạo ra từ 1 tế bào sinh dục sơ khai cái và 1 tế bào sinh dục sơ khai đực.
a. Hiệu suất thụ tinh của tinh trùng là bao nhiêu?
b. Số lượng NST đơn mtcc cho tế bào sinh dục sơ khai cái là bao nhiêu?
c. Số đợt nguyên phân của tế bào sinh dục sơ khai đực và cái là bao nhiêu?
Cảm ơn mọi người rất nhiều!

hongnhung.97 said:
Chú ý tiêu đề sát nội dung + Tham khảo thêm cách gõ latex tại đây
 
Last edited by a moderator:
K

kienthuc.

Anh xin giúp em ở câu hỏi này nhé!

Đối với bài tập này em cần chú ý đến câu dẫn của đề bài "Khi không có trao đổi chéo và đột biến, loài đã tạo ra [tex]2^{19}[/tex] loại trứng"
Câu nói này cho ta biết được bộ NST của loại sẽ là 2n = 19*2 = 38 em nhé!
Vì ta có công thức số kiểu giao tử của loài được tạo ra trong quá trình giảm phân không xảy ra trao đổi đoạn và đột biến là [TEX]2^n[/TEX] kiểu, với n là số cặp NST có cấu trúc khác nhau.
==> Vậy theo đề bài ta sẽ có 2n = 38.
*** Trở lại đề bài:
Gọi a, b lần lượt là số tế bào của sinh tinh và sinh trứng --> a + b = 320(1).
Qua giảm phân mỗi tb sinh tinh tạo được 4 tinh trùng, và mỗi tb sinh trứng tạo ra được 1 trứng --> 4*a*2n - 1*b*2n = 18240 --> 4a - b = 960(2).
==> Từ (1) và (2) ta được:
a = 256 ( tb sinh tinh)
b = 64 ( tb sinh trứng).
a. %H thụ tinh của tinh trùng:
Vì theo đề bài các trứng tạo ra đều được thụ tinh nên số hợp tử thu được qua quá trình thụ tinh sẽ bằng với số trứng mà đề bài cho, tức là:
+ Số trứng = tế bào sinh trứng = số hợp tử = 64.
Mà 1 hợp tử được kết hợp từ 1 trứng và 1 tinh trùng nên %H thụ tinh của tinh trùng sẽ là:
+ %H của tinh trùng = [tex]\frac{64}{256*4}=6.25%[/tex] ( Số tinh trùng thụ tinh trên tổng sống tinh trùng được tạo ra qua quá trình giảm phân).

c. Ta có:
+ Số đợt NP của tb sinh tinh: [tex]2^k=256-->2^k=2^8-->k=8[/tex]
+ Số đợt NP của tb sinh trứng: [tex]2^k=64-->2^k=2^6-->k=6[/tex]
b. Số NST đơn mtcc:
Ở đây đề bài không nêu rõ là cung cấp cho quá trình NP hay GP nên anh làm cả 2 TH luôn:
+ TH1: Số NST đơn mtcc cho quá trình NP, ta có công thức:
[tex]X(2^k-1)2n[/tex], với X là số tế bào tiến hành NP, k là số đợt NP và 2n là số NST đơn.
Áp dụng công thức ta được:
[tex]X(2^k-1)2n=1(2^6-1)38=2394NST[/tex]
+ TH2: Số NST đơn mtcc cho quá trình GP, ta có công thức:
[tex]Y.2n[/tex], với Y là số tế bào tiến hành GP, 2n là số NST đơn.
Áp dụng công thức ta được:
[tex]Y.2n=64.38=2432NST[/tex].
Mến chào em!
 
  • Like
Reactions: mptran124@gmail.com
Top Bottom