Sinh [Sinh 9] Giải thích tỉ lệ phân li

yuper

Cựu Mod Sinh
Thành viên
TV BQT quản lý tốt nhất 2016
TV ấn tượng nhất 2017
19 Tháng bảy 2011
2,687
1,924
539
tại sao tỉ lệ phân li 3:3:3:3:1:1:1:1=(3:1)(1:1)(1:1) ; 1:2:1:1:2:1=(1:1)(1:2:1) ; 1:1:1:1=(1:1)(1:1). Làm ơn giải thích chi tiết giúp mình nhé
Tỉ lệ trong mỗi ngoặc đơn là TL kiểu hình của phép lai theo từng tính trạng riêng rẽ, và các tính trạng này do các gen PLĐL với nhau quy định, do đó mới nhân như vậy (Nếu bạn đã học xác suất thì nó dễ hiểu thôi)

Ví dụ: phép lai AaBbDd x Aabbdd

Xét riêng từng tính trạng (cặp gen) ta có:
Aa x Aa = 3A- : 1aa (3:1)
Bb x bb = 1Bb : 1bb (1:1)
Dd x dd = 1Dd : 1dd (1:1)

Xét chung cả phép lai: (3:1)(1:1)(1:1) = (3:3:1:1)(1:1) = 3:3:3:3:1:1:1:1 - đây là tỉ lệ KH của phép lại ví dụ ở trên (nhân như phép nhân bình thường thôi) => Đây cũng là bước xét chung, xét riêng trong các bài toán di truyền để xác định các quy luật di truyền chi phối phép lai.

Bạn có thể kiểm tra lại bằng cách viết SĐL

Tương tự với các tỉ lệ kia nhé
 
Top Bottom