[Sinh 9] Giải đề HSG

A

annapham36

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người cùng thảo luận mấy câu hỏi của em nha (Thực ra mấy câu này em không biết làm nên mới hỏi mọi người à:p)
1) Trong các thí nghiệm của Menđen khi lai 2 cặp tính trạng để F2 có tỉ lệ kiểu hình là 9:3:3:1 cần có những điều kiện gì?
2) Khi lai 2 giống thuần chủng ở một loài thực vật được F1, cho F1 tiếp tục giao phấn F2 thu được 3202 cây trong đó có 1801 cây thân cao, quả đỏ. Biết rằng tính trạng tương ứng là thân thấp, quả vàng ( di truyền theo qui luật trội hoàn toàn, không có hoán vị gen). Xác định kiểu gen, kiểu hình của P.
3) Một người làm vườn trồng những cây cà chua quả đỏ với mong muốn sẽ thu được toàn cà chua quả đỏ, nhưng đến khi thu hoạch lại có cả cà chua quả vàng. Em hãy giải thích vì sao, nếu màu quả ở cà chua do một cặp gen qui định?
4) Ruồi giấm có bộ NST 2n = 8. Quan sát một cá thể ruồi cái tại vùng chín của buồng trứng người ta đếm được 1024 NST kép đang
xếp thành 1 hàng ngang trên mặt phẳng xích đạo của thoi phân bào, cho biết"
a. NST đang ở kì nào của quá trình phân bào? Có bao nhiêu cromatit?
b. Kết thúc quá trình phân bào ruồi cái hình thành bao nhiêu trứng?

Thui như vậy đã ha, nhiều quá sợ mọi người làm không xuể. Nhưng mà em vẫn xin cảm ơn mọi người trước nha.
Yêu mọi người nhìu:-*
 
C

cattrang2601

1) Trong các thí nghiệm của Menđen khi lai 2 cặp tính trạng để F2 có tỉ lệ kiểu hình là 9:3:3:1 cần có những điều kiện gì?
Trả lời :
- P thuần chủng tương phản về hai hay nhiều cặp tính trạng
- Tính trội phải là trội hoàn toàn
- Số lượng con lai phải đủ lớn
- Mỗi gen nằm trên mội NST khác nhau, phân li độc lập
- Các loại giao tử sinh ra phải bằng nhau, sức sống ngang nhau
- Khả năng gặp nhau và phối hợp với nhau của các loại giao tử trong thụ tinh phải ngang nhau
- Sức sống của các loại hợp tử và các cơ thể trưởng thành phải giống nhau


3) Một người làm vườn trồng những cây cà chua quả đỏ với mong muốn sẽ thu được toàn cà chua quả đỏ, nhưng đến khi thu hoạch lại có cả cà chua quả vàng. Em hãy giải thích vì sao, nếu màu quả ở cà chua do một cặp gen qui định?

Vì những cây cà chua đỏ mà ông trồng không thuần chủng tức là có kiểu gen dị hợp , sau khi tự thụ phấn sẽ tạo ra cây có kiểu gen đồng hợp lặn ~> xuất hiện tính trạng lặn màu vàng.
 
Y

yuper

- Anh đang vội nên hướng dẫn thôi nhé, em tự KT lại nhé:


2) Khi lai 2 giống thuần chủng ở một loài thực vật được F1, cho F1 tiếp tục giao phấn F2 thu được 3202 cây trong đó có 1801 cây thân cao, quả đỏ. Biết rằng tính trạng tương ứng là thân thấp, quả vàng ( di truyền theo qui luật trội hoàn toàn, không có hoán vị gen). Xác định kiểu gen, kiểu hình của P.

- Xét TL 1801:3202 [TEX]\approx[/TEX] 9/16 \Rightarrow TL của PLĐL của mendel

- 16 = 4 x 4 \Rightarrow F1 dị hợp 2 cặp và 2 tính trạng cao đỏ là trội

\Rightarrow Quy ước \Rightarrow KG của P (2 TH) và F1 \Rightarrow viết SĐL


4) Ruồi giấm có bộ NST 2n = 8. Quan sát một cá thể ruồi cái tại vùng chín của buồng trứng người ta đếm được 1024 NST kép đang
xếp thành 1 hàng ngang trên mặt phẳng xích đạo của thoi phân bào, cho biết"
a. NST đang ở kì nào của quá trình phân bào? Có bao nhiêu cromatit?
b. Kết thúc quá trình phân bào ruồi cái hình thành bao nhiêu trứng?


a. Do ở vùng chín và các NST kép xếp thành 1 hàng \Rightarrow KG của GP II, có [TEX]1024.2=2048[/TEX] cromatit

b. số TB đang ở KG II là: [TEX]\frac{1024}{4}=256[/TEX] \Rightarrow hình thành [TEX]\frac{256}{2}=128[/TEX] trứng, vì 1 nửa sẽ hình thành thể cực
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom