sinh 9--->gen

B

baby_banggia34

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

các bn ơi chỉ giúp mình cách làm bài tập sơ đồ lai cái,cô mình dạy khó hỉu lắm,đứa nào cũng mù tịt luôn

giúp mình bài ni:
hai gen 1 và 2 có chiều dài bằng nhau.gen 1 có tích số giữa Avà G bằg 4%,gen 2 coa tích số giữa G và X là 9%.số liên kết H của gen 1 nhiều hơn gen 2 là 150
a, tính chiều dài mỗi gen
b,tính số liên kết H của mỗi gen
c,hai gen trên nhân đôi 5 lần liên tiếp thì môi trường nội bào cung cấp số nu mỗi loại là bao nhiêu cho mỗi gen?

2, 1 gen có số liên kết H là a2805.hiệu số giữa A và G bằng 30%tổng số nucủa gen
a,tính số nu mỗiloại của gen
b,tính chiều dài của gen
c,tính số liên kết H trong các gen con đc tạo ra khi các gen đầu tự nhân đôi 2 lần

-------> mình đag cần gấp,giúp ngay nhe
 
Last edited by a moderator:
V

vnhatmai26

2.
a)
ta có 2A + 3G = 2805
và %A - %G = 30 %
Mà %A+%G = 50%

=> %A = 40%
%G = 10%
=> 2 x 4/10 x tổng số nu + 3 x 1/10 x tổng số nu = 2805
=> 8/10 x tổng số nu + 3/10 x tổng số nu = 2805
=> toỏng số nnu x ( 8/10 + 3/10 ) =2805

=>tổng số nu = 2805 : 11/10
=> .................= 2550 nu
b)
Lgen = 2550 /2 x 3,4 = 4335 A
c) 2805 x 2^2 = 11220 H

1)gen 1 có tích số giữa A,G bằg 4% =>>>>>>>là thế nào???
 
V

vnhatmai26

1.hai gen 1 và 2 có chiều dài bằng nhau.gen 1 có tích số giữa Avà G bằg 4%,gen 2 coa tích số giữa G và X là 9%.số liên kết H của gen 1 nhiều hơn gen 2 là 150
a, tính chiều dài mỗi gen
b,tính số liên kết H của mỗi gen
c,hai gen trên nhân đôi 5 lần liên tiếp thì môi trường nội bào cung cấp số nu mỗi loại là bao nhiêu cho mỗi gen?
Bài làm

Theo đề bài ta có gen 2 có %G x %X = 9% = 9/100 = 900/10000
mà ta có G =X => %G = %X => %G x %X = %G x %G = 900/10000
=> %G = 30/100=30%
=> gen 2 có %G =%X = 30%
%A = %T = (100 - 30 x 2 ) /2 = 20%
Theo đề bài gen 1 có %A x %G = 4%= 4/100= 400/10000
MÀ %A + %G = 50 %
=>%A = %T = 40%
=> %G = %T = 10 %

vì 2 gen có chiều dài bằng nhau mà Lgen= nu /2 x 3,4
=> số nu gen1 = số nu gen2
gọi số nu gen 1 : nu A = A1
nu G = G1
nu T = T1
nu X = X1
gọi số nu gen 2 : nu A = A2
nu T = T2
nu G = G2
nu X = X2

theo đề bài liên kết H gen1 - liên kết H gen2 = 150 H
=> 2xA1 + 3xG1 - 2xA2 - 3xG2 = 150(1)
mà nu gen 1 = nu gen 2 => 2xA1 + 2xG1 = 2xA2 + 2xG2(2)

Từ 1 và 2 => 2xA1 + 3xG1 - 2xA2 - 3xG2 = 150
=> 2xA1 + 2xG1 - 2xA2 - 2xG2 + 1xG1 - 1xG2 = 150
=>G1 - G2 = 150
=> tổng số nu gen 1 x 10/100 + tổng số nu gen2 x 30/100 =150
vì nu gen1 = nu gen2
=> tổng số nu x (10/100 + 30/100) = 150
=>tổng số nu = 375 nu

chiều dài hai gen là 375/2 x 3,4 = 637,5 A

MÌNH LÀM TỚI CÂU B THÌ TÍNH SỐ NU LẺ NÊN CHẮC KHÔNG ĐÚNG ,NHƯNG CÁCH LÀM Ở TRÊN CUẢ MÌNH KIỂM TRA ĐI KIỂM TRA LẠI KHÔNG THẤY CHỖ SAI ,HOẶC ĐỀ BÀI SAI HOẶC CÁCH LÀM CUẢ MÌNH CÓ VẤN ĐỀ
 
N

ndluong1995

bài này tớ vừa học xong.có 2 trường hợp lận.1 bỏ ,1 nhận
và kết wả phải là 1500 mới đúng.mình nghĩ bạn thay sai chỗ nào rồi
 
Top Bottom