Sinh [Sinh 9] Gen

Nguyễn Thị Hà Trang

Học sinh
Thành viên
1 Tháng tám 2017
168
40
49
22
Hưng Yên
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

BÀI 1:
Gen B có khối lượng phân tử 720.000 đ.v.c. Hiệu số của A với 1 loại nu khác là 30% số nu của gen.
Mạch 1 có 360 A và 140 G. Khi gen B sao mã đã lấy của môi trường nội bào 1200 U.
1. Xác định chiều dài của gen B.
2. Qúa trình tự sao của gen B đã diễn ra liên tiếp 3 đợt.
a. Số nu từng loại môi trường nội bào cung cấp cho quá trình tự sao nói trên.
b. Số nu từng loại môi trong tổng gen mới được tạo thành ở đợt tự sao cuối cùng.
c. Môi trường nội bào đã cũng cấp bao nhiêu ribonu từng loại cho quá trình sao mã của gen B.
 

Nguyễn Thị Hà Trang

Học sinh
Thành viên
1 Tháng tám 2017
168
40
49
22
Hưng Yên
Bài 2:
Một gen dài 5100 A. Hiệu số Ađênin và một số loại nu khác không bổ sung bằng 10% tổng số nu của gen. Trên phân tử mARN được tổng hợp từ gen có 150 U và 225 G.
a. Tìm số nu mỗi loại của gen.
b. Tìm số nu mỗi loại của phân tử ARN được tổng hợp từ gen trên.
 

Nguyễn Thị Hà Trang

Học sinh
Thành viên
1 Tháng tám 2017
168
40
49
22
Hưng Yên
Có hai gen nhân đôi một số lần không bằng nhau và đã tạo ra tổng số 20 gen con. Biết số lần tự nhân đôi của gen I nhiều hơn số lần tự nhân đôi của gen II.

a/ Xác định số lần tự nhân đôi và số gen con được tạo ra của mỗi gen

b/ Gen I và gen II đều có 15% A; gen I dài 3060 Ao và gen II dài 4080 Ao. Xác định:

- Số lượng nuclêôtit từng loại môi trường cung cấp cho gen I tự nhân đôi.

- Số liên kết Hydro được hình thành và bị phá vỡ trong quá trình tự nhân đôi của gen II
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
21
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
BÀI 1:
Gen B có khối lượng phân tử 720.000 đ.v.c. Hiệu số của A với 1 loại nu khác là 30% số nu của gen.
Mạch 1 có 360 A và 140 G. Khi gen B sao mã đã lấy của môi trường nội bào 1200 U.
1. Xác định chiều dài của gen B.
2. Qúa trình tự sao của gen B đã diễn ra liên tiếp 3 đợt.
a. Số nu từng loại môi trường nội bào cung cấp cho quá trình tự sao nói trên.
b. Số nu từng loại môi trong tổng gen mới được tạo thành ở đợt tự sao cuối cùng.
c. Môi trường nội bào đã cũng cấp bao nhiêu ribonu từng loại cho quá trình sao mã của gen B.
Tổng số nu của gen B là:
N=720000:300=2400(nu)
1.Chiều dài của gen B là:
L=N/2 .3,4=2400/2.3,4=4080 [tex]\AA[/tex]
2.Hiệu số của A với 1 loại nu khác là 30% số nu của gen <=> %A-%G=30% (1)
Trong gen: %A+%G=50% (2)
Từ 1,2 ta có hệ PT, giải hệ PT ta được %A=40%; %G=10%
a,Số nu từng loại của gen là:
A=40%.2400=960(nu)
G=10%.2400=240(nu)
Theo NTBS:
A=T=960 nu
G=X=240 (nu)
Số nu từng loại môi trường nội bào cung cấp cho quá trình trên là:
Amt=Tmt=960(2^3-1)=6720 nu
Gmt=Xmt=240(2^3-1)=1680 nu
b, mình chưa hiểu đề lắm, bạn có thể viết rõ đề không
c,
Số nu từng loại của mạch 1 là:
A1=360 nu
G1=140 nu
T1=A-A1=960-360=600 nu
X1=G-G1=240-140=100 nu
Theo NTBS thì số nu từng loại của mạch 2 là:
A2=T1=600 nu
T2=A1=360 nu
X2=G1=140 nu
G2=X1=100 nu
TH1: Mạch 1 là mạch gốc
Số lần sao mã của gen là: 1200:360=10/3 KTM
TH2: Mạch 2 là mạch gốc
Số lần sao mã của gen là: 1200:600=2 lần (TM)
Vậy mạch 2 là mạch gốc, gen sao mã 2 lần
Số ribonu mt cung cấp cho quá trình sao mã của gen:
Umt =1200 ribonu
Amt=360.2=720 ribonu
Gmt=100.2=200 ribonu
Xmt=140.2=280 ribonu
Bài 2:
Một gen dài 5100 A. Hiệu số Ađênin và một số loại nu khác không bổ sung bằng 10% tổng số nu của gen. Trên phân tử mARN được tổng hợp từ gen có 150 U và 225 G.
a. Tìm số nu mỗi loại của gen.
b. Tìm số ribonu mỗi loại của phân tử ARN được tổng hợp từ gen trên.
a,Tổng số nu của gen là:
N=2L/3,4=2.5100/3,4=3000 nu
Trong gen: %A+%G=50%(1)
Theo g.t: %A-%G=10%(2)
Từ 1,2 có hệ PT, giải hệ PT ta được
%A=30%; %G=20%
Số nu mỗi loại của gen là:
A=30%.3000=900nu
G=20%.3000=600 nu
Theo NTBS:
A=T=900 nu
G=X=600 nu
b,
Số ribonu mỗi loại của phan tử ARN được tổng hợp từ gen trên là:
rU=150 ribonu
rG=225 ribonu
rA=A-rU=900-150=750 ribonu
rX=G-rG=600-225=375 ribonu
 

Nguyễn Thị Hà Trang

Học sinh
Thành viên
1 Tháng tám 2017
168
40
49
22
Hưng Yên
Trên mạch đơn thứ nhất của gen có số nu loại A là 300, số nu loại G là 225 chiếm 15% tổng số nu của mạch. Trên mạch thứ hai của gen có số nu loại A là 600. Gen sao mã đã lấy của môi trường nội bào 1200 ribonu loại U và 450 ribonu loại G.
1. Chiều dài của gen bằng bao nhiêu A.
2. Tính số lượng và tỉ lệ % từng loại nu của gen.
3. Gen sao mã bao nhiêu lần?
4. Tính số lượng và tỉ lệ % từng loại ribonu của phân tử mARN.
 

Ngọc Đạt

Banned
Banned
TV ấn tượng nhất 2017
11 Tháng năm 2017
5,281
7,952
829
22
Lâm Đồng
THCS Lộc Nga
Có hai gen nhân đôi một số lần không bằng nhau và đã tạo ra tổng số 20 gen con. Biết số lần tự nhân đôi của gen I nhiều hơn số lần tự nhân đôi của gen II.

a/ Xác định số lần tự nhân đôi và số gen con được tạo ra của mỗi gen

b/ Gen I và gen II đều có 15% A; gen I dài 3060 Ao và gen II dài 4080 Ao. Xác định:

- Số lượng nuclêôtit từng loại môi trường cung cấp cho gen I tự nhân đôi.

- Số liên kết Hydro được hình thành và bị phá vỡ trong quá trình tự nhân đôi của gen II
Nhân đôi mấy lần thế bạn?
Trên mạch đơn thứ nhất của gen có số nu loại A là 300, số nu loại G là 225 chiếm 15% tổng số nu của mạch. Trên mạch thứ hai của gen có số nu loại A là 600. Gen sao mã đã lấy của môi trường nội bào 1200 ribonu loại U và 450 ribonu loại G.
1. Chiều dài của gen bằng bao nhiêu A.
2. Tính số lượng và tỉ lệ % từng loại nu của gen.
3. Gen sao mã bao nhiêu lần?
4. Tính số lượng và tỉ lệ % từng loại ribonu của phân tử mARN.
Gen sao mã trên mấy mạch của gen? Và sao mã trên mạch nào vậy?
 
Top Bottom