sinh 9: đột biến (khó)

C

conanngoc911

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Một gen có tổng số 1200 nu và có hiệu số giữa G và loại nu ko bổ sung = 20%. Sau đột biến chiều dài của gen ko đổi và có 178 nu loại T.
a. Xác định dạng đôtị biến
b. Khi gen đột biến tự nhân đôi 1 lần thì nhu cầu Nu mỗi loại đã tăng hay giảm bao nhiêu so vs trước lúc đột biến.

2. Một gen dài 5100 Ăngsitrông và có A= 600Nu. Do đột biến mất đoạn nên phần gen còn lại gồm 960 nu loại A và T, 1530Nu loại G và X.
a, Xác định số Nu mỗi loại trong gen bình thường và gen đột biến
b. Đoạn mạch kép bị mất bao nhiêu cặp nu
c. Gen đột biến nhân đôi 3 lần liên tiếp đã phá vỡ bao nhiêu liên kết hiđrô
d. Khi tổng hợp mARN từ gen đột biến môi trường NB cung cấp 6225 ribônu tự do. Hỏi gen đột biến đã sao mã bao nhiêu lần
 
L

lazy99

1. Một gen có tổng số 1200 nu và có hiệu số giữa G và loại nu ko bổ sung = 20%. Sau đột biến chiều dài của gen ko đổi và có 178 nu loại T.
a. Xác định dạng đôtị biến
b. Khi gen đột biến tự nhân đôi 1 lần thì nhu cầu Nu mỗi loại đã tăng hay giảm bao nhiêu so vs trước lúc đột biến.

2. Một gen dài 5100 Ăngsitrông và có A= 600Nu. Do đột biến mất đoạn nên phần gen còn lại gồm 960 nu loại A và T, 1530Nu loại G và X.
a, Xác định số Nu mỗi loại trong gen bình thường và gen đột biến
b. Đoạn mạch kép bị mất bao nhiêu cặp nu
c. Gen đột biến nhân đôi 3 lần liên tiếp đã phá vỡ bao nhiêu liên kết hiđrô
d. Khi tổng hợp mARN từ gen đột biến môi trường NB cung cấp 6225 ribônu tự do. Hỏi gen đột biến đã sao mã bao nhiêu lần
tloi:
Câu 1:
a) loại nu không bổ sung với G là A hoặc T
=> ta có %G-%A=20% mà %G+%A=50%
=> tìm được %a=%T=15%=> A=T= 1200. 15%=180 nu
%G=%X= 35%=> G=X=1200.35%=420 nu
vì sau đột biến,nu không đổi mà T=A=178 nu
=> đột biến thay thế 2 cặp A-T bằng 2 cặp G-X
b)khi đột biến,số nu loại A và T đã giảm đi: 180-178=2
=> số G-X tăng lên là 2 cặp nu=4 nu
sau khi nhân đôi một lần=> số nu loại A và T giảm đi: 2.2^1=4 nu
số nu G-X tăng lên: G=X= 2.2^1=4 nu
 
Top Bottom