[sinh 9] di truyền ở cấp độ phân tử

M

mono110

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Xét một nhóm tế bào sinh giao tử, mỗi tế bào xét 1 cặp gen dị hợp dài 5100 A0 nằm trên 1 cặp NST tương đồng. Gen trội A nằm trên NST thứ nhất có 1200 A, gen lặn a nằm trên NST thứ 2 có 1350 A.
a.) Tính số nu mỗi loại trên mỗi gen.
b) Khi tế bào ở thời kì giữa của giảm phân 1, số lượng từng loại nu của các gen trong tế bào là bao nhiêu.
c). Nếu có một số tế bào trong nhóm tế bào sinh giao tử xảy ra đột biến dị bội ở cặp NST chứa gen nói trên thì khi nhóm tế bào kết thúc giảm phân số lượng nu trong mỗi loại giao tử là bao nhiêu.
 
H

hongnhung.97

* Xét gen trội A:

[TEX]A = T = 1200nu[/TEX]

[TEX]G = X = \frac{5100}{2}-1200 = 1350nu[/TEX]

Lại có:
gen lặn a nằm trên NST thứ 2 có 1350 A

~~> Ngược lại vs gen trội A [cách này chỉ dùng để xét nhanh, nếu trình bày phải trình bày như ở gen trội A]

[TEX]A = T = 1350nu[/TEX]

[TEX]G = X = 1200nu[/TEX]

picture.php


Kì trung gian xảy ra nhân đôi ~> Nhân đôi số lượng nu ta sẽ có được giá trị cần tìm. Chú ý cần biện luận làm rõ.

Xét trên thể dị bội tương ứng ta lấy nu từng loại chia giá trị tương đương.

P.s Muôn rồi nên mình làm qua vậy, sai chỗ nào bà con sửa hộ hen :x.
 
Top Bottom