[sinh 9]di truyền liên kết

W

wolf95

giải thick: cho ruồi giấm thân xám cánh dài lai với đen-cụt cho ra F1 toàn xám-dài. cho ruồi đực F1 lai với đen-cụt( phép lai phân tích đó) thu được 1 xam-dài, 1 đen-cụt. quan sát thế hệ từ P đến F2 ta thấy ruồi thân xám luôn có cánh dài còn thân đen luôn có cánh cụt chứng tỏ màu thân và dộ dài cánh di truyền liên kết với nhau, các gien quy định nhóm tính trạng này nằm trên NST cùng phân li về 1 giao tử và cùng đc tổ hợp trong thụ tinh.
- nếu đúng thì thanks nhé! mong giúp đc cậu!^^
 
  • Like
Reactions: Nam Quốc
H

hinhacon_ha

cho mình hỏi luôn nha...hãy mô tả thí nghiệm của mocgan và tại sao móocgan lại chọn thí nghiệm trên ruồi giấm..

mình chưa họ bài này....bạn này học nhanh thế
 
H

havy_204

thank nha bạn

hãy giải thích thí nghiệm của môcgan về sự di truyền liên kết dựa trên cơ sở tế bào học giúp mjnh nha!!!!!!![/QUOTEtips
Cơ sở tế bào học của sự di truyền liên kết ở ruồi giấm là:
Quy uớc gen B quy định thân xám
Gen b là quy định về thân đen
Gen V quy định cánh dài
gen v quy định cánh cụt
ta có sơ đồ lai:
(cái này có tr SGK nè)
ta có phép lai phân tích:
F1: [TEX]\frac{BV}{bv}[/TEX] ------ X -----[TEX]\frac{bv}{bv}[/TEX]
GF1 : BV . bv -------------------------------------bv
F2: [TEX]\frac{BV}{bv}[/TEX]--------------------[TEX]\frac{bv}{bv}[/TEX]
------------(thân xám, cánh dài)---------------------( thân đen , cánh cụt)
Xong>>>chỉ cần giải thik thé này là dc
Vậy nhé?????:D:D:D
 
S

sieudaotrichkid_9x

bài của bạn hà vy đúng nhưng thêm phần lập luận:
các gen trên cùng một nhiễm sắc thể phân li và tổ hợp cùng nhau trong quá trimhf giảm phân và thụ tinh.Trong quá trình phát sinh giao tử đực gen B và V kiên kết hoàn toàn, gen b và v cũng vậy.ta có sơ đồ lai(quy ước xong viết sơ đồ lai)
 
V

vnhatmai26

cho mình hỏi luôn nha...hãy mô tả thí nghiệm của mocgan và tại sao móocgan lại chọn thí nghiệm trên ruồi giấm..

mình chưa họ bài này....bạn này học nhanh thế
Mô tả thí nghiệm trong SGK rất rõ ràng
Chọn thí nghiệm trên ruồi giấm vì nó dễ nuôi trong ống nghiệm ,đẻ nhiều ,vòng đời ngắn ,khoảng từ 10-14 ngàyđã cho một thế hệ,có nhiều biến dị dễ quan sát ,số lượng NST ít (2n=8)
 
S

sam_biba

hãy giải thích thí nghiệm của môcgan về sự di truyền liên kết dựa trên cơ sở tế bào học giúp mjnh nha!!!!!!![/QUOTEtips
Cơ sở tế bào học của sự di truyền liên kết ở ruồi giấm là:
Quy uớc gen B quy định thân xám
Gen b là quy định về thân đen
Gen V quy định cánh dài
gen v quy định cánh cụt
ta có sơ đồ lai:
(cái này có tr SGK nè)
ta có phép lai phân tích:
F1: [TEX]\frac{BV}{bv}[/TEX] ------ X -----[TEX]\frac{bv}{bv}[/TEX]
GF1 : BV . bv -------------------------------------bv
F2: [TEX]\frac{BV}{bv}[/TEX]--------------------[TEX]\frac{bv}{bv}[/TEX]
------------(thân xám, cánh dài)---------------------( thân đen , cánh cụt)
Xong>>>chỉ cần giải thik thé này là dc
Vậy nhé?????:D:D:D

=> ko phải là F2 nhá bạn! vì F2 là kết quả lai giữa F1 và F1 mà. Mình chỉ nói là F thoy!
 
T

tsukushi493

=> ko phải là F2 nhá bạn! vì F2 là kết quả lai giữa F1 và F1 mà. Mình chỉ nói là F thoy!

F2 mới đúng bạn nhé, bởi khi đem lai phân tích con đực F1 => đc tỉ lệ đời con là 1: 1 => di truyền liêt kết gen hoàn toàn ; còn lấy con cái F1 lai phân tích đc tỉ lệ đời con là 41 % :41%:9%:9% ( KH thì sgk nói rất rõ rùi đó )
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom