[ Sinh 9] Di truyền liên kết

M

mi_ko_97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở ruồi giấm, mắt đỏ là trội so với mắt trắng và mình xám là trội so với mình đen. Chỉ biết người ta lấy ruồi mắt đỏ mình xám lai với mắt trắng mình đen. Đời con lai thu đuợc mắt đỏ mình xám với mắt trắng mình đeb. Xác định kiểu gen của P, đời con lai. Biết tính trạng về màu sắc của thân, mắt cùng phân bố trên một NST
 
Last edited by a moderator:
B

boy_100

Ở ruồi giấm, mắt đỏ là trội so với mắt trắng và mình xám là trội so với mình đen. Chỉ biết người ta lấy ruồi mắt đỏ mình xám lai với mắt trắng mình đen. Đời con lai thu đuợc mắt đỏ mình xám với mắt trắng mình đeb. Xác định kiểu gen của P, đời con lai. Biết tính trạng về màu sắc của thân, mắt cùng phân bố trên một NST
Quy ước gen: A -mắt đỏ,a_mắt trắng
B_ Mình xám;b_ mình đen
==> ruồi mắt đỏ mình xám: A_B_
mắt trắng mình đen : aabb
đê thế hệ lai có mắt trắng mình đen : thì A_B_ phải có giao thử ab ==> ruồi mắt đỏ mình xám: AaBb nên ta có Sơ đồ lai
P ..................... $AaBb $ ................................lai................................ $ aabb$
$G_P : ( \frac{1}{4} AB : \frac{1}{4}Ab: \frac{1}{4}aB:\frac{1}{4}ab)$...................................................$ab$
$F_1 : \frac{1}{4} AaBb : \frac{1}{4}Aabb: \frac{1}{4}aaBb: \frac{1}{4}aabb$
Ủa hình như đến đây là sai rồi
 
M

maytrang154

Các gen qui định tính trạng cùng nằm trên 1 NST nên tuân theo qui luật di truyền liên kết của Mooc-gan
Qui ước
B:Mắt đỏ
b:mắt trắng
D:Mình xám
d:mình đen
Thế hệ con có mắt trắng mình đen nên có kiểu gen:[TEX]\frac{bd}{bd}[/TEX]->
Nhận giao tử bd từ cả bố và mẹ
=> Ruồi mắt đỏ mình xám có kiểu gen: [TEX]\frac{BD}{bd}[/TEX]
Ruồi mắt trắng mình đen có kiểu gen[TEX]\frac{bd}{bd}[/TEX]
Sơ đồ lai.....Đến đấy bạn tự viết nhé :) :D
đời con lai: 1 [TEX]\frac{BD}{bd}[/TEX]:1[TEX]\frac{bd}{bd}[/TEX]
1 mắt đỏ mình xám:1 mắt trắng mình đen
 
Top Bottom