Sinh [Sinh 9] Di truyền học

Ngố'x Tàuu

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng ba 2017
151
101
141
21
Hải Dương
THCS Thượng Quận
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở người bệnh bạch tạng do gen lặn nằm trên nhiễm sắc thể thg quy định. 1 cặp vợ chồng đều k bị bệnh nhưng bố chồng và em vợ bị bệnh.Hỏi vợ chồng này có nên sinh con k? Nếu sinh con thì tỉ lệ mắc bệnh của con là bao nhiêu phần trăm?
 
  • Like
Reactions: Yuiki Machika

Yuiki Machika

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng mười hai 2013
312
347
139
Thái Nguyên
THPT Chuyên Thái Nguyên
Ở người bệnh bạch tạng do gen lặn nằm trên nhiễm sắc thể thg quy định. 1 cặp vợ chồng đều k bị bệnh nhưng bố chồng và em vợ bị bệnh.Hỏi vợ chồng này có nên sinh con k? Nếu sinh con thì tỉ lệ mắc bệnh của con là bao nhiêu phần trăm?
Quy ước: A: ko mắc bệnh K
a: mắc bệnh k
Bố chồng và em vợ đều bị mắc bệnh k => KG của 2 vợ chồng có thể có gen lặn mắc bệnh k
=> KG của 2 vợ chồng: AA hoặc Aa
- Cặp vợ chồng này có thể sinh con, xác suất để con ọ bị bệnh rất thấp nhưng vẫn có thể mang kg lặn gây bệnh, nên áp dụng các biện pháp sàng lọc trước khi sinh,...
- Xác suất để con mắc bệnh:(tức 2 vợ chồng đều có kg Aa)
1/3 x 1/3 x 1/4 = 1/36
 

Hoàng Thị Nhung

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng tám 2017
544
223
76
22
Vĩnh Phúc
Trường THPT Tam Dương I
Ở người bệnh bạch tạng do gen lặn nằm trên nhiễm sắc thể thg quy định. 1 cặp vợ chồng đều k bị bệnh nhưng bố chồng và em vợ bị bệnh.Hỏi vợ chồng này có nên sinh con k? Nếu sinh con thì tỉ lệ mắc bệnh của con là bao nhiêu phần trăm?
XS là xác suất nha.
Từ gt → kg của chồng XAY B-(1BB/2Bb)
kg của vợ XAXa B-(1BB/2Bb)
XS con trai mắc bệnh mù màu (XaY) = 1/4
XS con mắc bệnh bạch tạng (bb) = 1/3.1/3= 1/9
Vậy XS sinh con trai mắc cả 2 bệnh = 1/4.1/9 = 1/36
 
  • Like
Reactions: Ngố'x Tàuu

Ngọc Đạt

Banned
Banned
TV ấn tượng nhất 2017
11 Tháng năm 2017
5,281
7,952
829
21
Lâm Đồng
THCS Lộc Nga
Quy ước: A: ko mắc bệnh K
a: mắc bệnh k
Bố chồng và em vợ đều bị mắc bệnh k => KG của 2 vợ chồng có thể có gen lặn mắc bệnh k
=> KG của 2 vợ chồng: AA hoặc Aa
- Cặp vợ chồng này có thể sinh con, xác suất để con ọ bị bệnh rất thấp nhưng vẫn có thể mang kg lặn gây bệnh, nên áp dụng các biện pháp sàng lọc trước khi sinh,...
- Xác suất để con mắc bệnh:(tức 2 vợ chồng đều có kg Aa)
1/3 x 1/3 x 1/4 = 1/36
Em nghĩ không nên sinh con luôn cơ!
 

Yuiki Machika

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng mười hai 2013
312
347
139
Thái Nguyên
THPT Chuyên Thái Nguyên
Em nghĩ không nên sinh con luôn cơ!
chị nói là có thể nếu áp dụng các biện pháp sàng lọc trước khi sinh thấy. Nếu cơ thể cứ mang gen bệnh mà không đẻ thì làm sao mà duy trì nòi giống được ==. Nếu em đi thi mà vào bài nào kiểu như thế này, mặc dù em tính ra với xác suất cao hay thấp thì em vẫn phải ghi là có thể có nếu áp dụng biện pháp sàng lọc trước khi sinh nhé. Trước thi thành phố chị cũng bị dính phải bài này :p
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Ngọc Đạt

Phammai26

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng mười 2017
141
106
79
21
Ninh Bình
Trường THCS Ninh Vân
Quy ước: A: ko mắc bệnh K
a: mắc bệnh k
Bố chồng và em vợ đều bị mắc bệnh k => KG của 2 vợ chồng có thể có gen lặn mắc bệnh k
=> KG của 2 vợ chồng: AA hoặc Aa
- Cặp vợ chồng này có thể sinh con, xác suất để con ọ bị bệnh rất thấp nhưng vẫn có thể mang kg lặn gây bệnh, nên áp dụng các biện pháp sàng lọc trước khi sinh,...
- Xác suất để con mắc bệnh:(tức 2 vợ chồng đều có kg Aa)
1/3 x 1/3 x 1/4 = 1/36
bn ơi tỉ lệ sinh con bị mắc bệnh là 1/9 bn nhé ko phải 1/36 mk lm bài này 2 lần rồi
theo đề ra ta đã bt sẵn vk ck kia ko mắc bệnh nê có kg là A- nhưng nếu sih con bj bệnh (aa) thì vk ck đó phair có kiểu gen dị hợp Aa
do đó tỉ lệ gen a trog kg Aa là 1/2. tỷ lệ sinh con bj bệnh là 2/3
ta suy ra xác suốt sih con bị bênh của vk ck đó là 1/3 x 2/3 x 1/3 x 2/3 = 1/9 bn nhé
 
  • Like
Reactions: Ngố'x Tàuu

Phammai26

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng mười 2017
141
106
79
21
Ninh Bình
Trường THCS Ninh Vân
XS là xác suất nha.
Từ gt → kg của chồng XAY B-(1BB/2Bb)
kg của vợ XAXa B-(1BB/2Bb)
XS con trai mắc bệnh mù màu (XaY) = 1/4
XS con mắc bệnh bạch tạng (bb) = 1/3.1/3= 1/9
Vậy XS sinh con trai mắc cả 2 bệnh = 1/4.1/9 = 1/36
xác suốt sih con bj bệnh là 1/9 bn ak
 

Yuiki Machika

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng mười hai 2013
312
347
139
Thái Nguyên
THPT Chuyên Thái Nguyên
xác suốt sih con bj bệnh là 1/9 bn ak
Để sinh con bệnh thì bố mẹ đều phải có kg là Aa
Như chứng minh ở trên thì xác suất để bố mẹ có kg Aa là 1/3.
Mà Aa x Aa -> 1/4 aa
=> Xác suất sinh con bệnh: 1/3 x 1/3 x 1/4 = 1/36
 
Last edited:
Top Bottom