Sinh [Sinh 9] Di truyền học

ngahanhdo

Học sinh mới
Thành viên
12 Tháng năm 2017
4
0
1
22
Quảng Ngãi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ở một loài ong mật có bộ nst 2n=32. Ở loài ong này, trứng được thụ tinh nở ra ong cái và ong thợ, trứng ko được thụ tinh nở ra ong đực. Một ong chúa đẻ 1000 trứng tổng số nst đơn trong các trứng đẻ ra là 27200.
a. Tính số ong đực? biết rằng tỉ lệ nở của trứng là 100%.
b. Để tạo ra được số lượng ong cái và ong thợ trên thì phải cần ít nhất là bao nhiêu tinh nguyên bào tham gia vào quá trình giảm phân?


Giúp mình với chỉ cần đáp án thôi... cảm ơn
 

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
Gọi số trứng được thụ tinh là a
Gọi số trứng không được thụ tinh là b
-->Theo đề bàị,ta có:0,8a.2n + 0,5b.n=161600
Mặt khác: 0,5b=0,8a.0,02
Giải hệ ta được :a=6250, b=200
-Tổng số trứng ong cái đẻ ra là :6250+200=6450
-Tổng số ong đực : 0,5.200=100 con.
-Tổng số ong thợ : 0,8.6250=5000 con.
-Số tinh trùng thụ tinh= số trứng được thụ tinh=6250
-->Tông số tinh trùng là: 6250.100=625000
-->Tổng số NST trong tinh trùng là: 625000.16=10^7 tinh trùng.
-Số tế bào trứng dư thừa: 0,2.a +0,5.b=1350 tế bào
 

ngahanhdo

Học sinh mới
Thành viên
12 Tháng năm 2017
4
0
1
22
Quảng Ngãi
0.8 0.5 ở đâu ra v bạn
tổng số trứng là 1000 mà bạn
tại sao từ 1000 trứng lại nở ra đc 5000 ong đực là s va bạn
bn tính sai r
 
Top Bottom