Sinh [Sinh 9] Di truyền học

anhy2008

Học sinh
Thành viên
8 Tháng ba 2017
27
6
21
22
Bình Thuận
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:Ở một tinh bào bậc I của một loài sinh vật, trên cặp NST thứ nhất, xét một gen có 2 alen A và a; trên cặp NST thứ hai, xét một gen có 2 alen B và b. Tất cả các gen đều có chiều dài bằng nhau. Khi hoàn tất quá trình giảm phân, môi trường nội bào đã cung cấp 9600 nucleotit tự do
a/ Tính số nucleotit từng loại của mỗi gen biết:
- Gen A có tỉ lệ G/A = 3/2 và nhiều hơn gen a 1 liên kết hidro
- Gen B có tỷ lệ T/X = 3/7 và ít hơn gen b 1 liên kết hidro
Bài 2: Một tế bào sinh dục đực chứa 3 cặp gen dị hợp Aa, Bb và Dd nằm trên NST thường. Khi hoàn tất giảm phân bình thường, tế bào này có khả năng cho những loại giao tử nào trong các trường hợp sau:
a/ 3 cặp gen Aa, Bb, Dd nằm trên 3 cặp NST tương đồng khác nhau
b/ 3 cặp gen Aa, Bb, Dd cùng nằm trên một cặp NST tương đồng và ko xảy ra hiện tượng hoán vị gen
c/ 2 cặp gen Aa, Bb cùng nằm trên 1 cặp NST tương đồng; cặp gen Dd nằm trên cặp NST tương đồng khác nhau
Bài 3: Ở một loài ĐV lưỡng bội, tt màu mắt đc quy định bởi 1 gen nằm trên NST thường, gen này có 4 alen (A1,A2,A3,A4) và các alen trọi là trội hoàn toàn. Tiến hành các phép lai sau
P1: cá thể mắt đỏ x cá thể mắt nâu
F1-1: 25% mắt đỏ : 50% mắt nâu : 25% mắt vàng
P2: cá thể mắt vàng x cá thể mắt vàng
F1-2: 75% mắt vàng : 25% mắt trắng
Biện luận và xác định kiểu gen bố mẹ trong hai phép lai trên
 

Dương Quang Hiếu

Cựu Trưởng nhóm Sinh
Thành viên
10 Tháng mười 2015
73
101
56
26
Cầu Giấy- Hà Nội
Bài 2: a, 1 tế bào sinh tinh giảm phân cho 4 giao tử gồm 2 loai:

ABD và abd hoặc AbD và aBd hoặc ABd và abD hoặc Abd và aBD

b, Cùng nằm trên 1 cặp NST tương đồng và không có hoán vị sẽ tạo ra 2 loại giao tử:

+Nếu KG: ABD/abd tạo ABDabd

+ Nếu KG: AbD/aBd tạo AbD aBd

+Nếu KG: ABd/abD tạo ABd abD

+Nếu KG: aBD/Abd tạo aBDAbd

c, -Xét trường hợp k có hoán vị:

+KG: AB/ab Dd tạo 2 loại giao tử: ABD và abd hoặc ABd và abD

+KG: Ab/aB Dd tạo 2 loại giao tử: AbD và aBd hoặc Abd và aBD

-Xét trường hợp có hoán vị: Giả sử KG: AB/ab Dd tạo 4 loại giao tử: ABD; abd; AbD; aBd hoặc ABd; abD; Abd; aBD.

TH Ab/aB Dd tương tự.

Bài 3:

Xét PL 1: Ta thấy P đỏ x nâu xuất hiện đời con có vàng chứng tỏ đỏ, nâu trội hoàn toàn so với vàng và trong kiểu gen của P1 có dạng -A3 x _A3

F1-1 xuất hiện 2 nâu--> nâu trội hoàn toàn so với đỏ

--> Kiểu gen của P: A1A3 x A2A3 ( nâu x đỏ)

Xét PL2: Ta thấy vàng x vàng thu được đời con có kiểu hình trắng chứng tỏ vàng trội hoàn toàn so với trắng, đời con tỉ lệ 3 vàng : 1 trắng

--> P2: A3A4 x A3A4( vàng x vàng)
 
  • Like
Reactions: Oahahaha

Đặng Thành Nhân

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng năm 2015
151
248
86
25
Bình Dương
Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch
bài 1:
vì chiều dài của các gen là bằng nhau và khi hoàn tất quá trình giảm phân môi trường cung cấp 9600 nu nên tổng số nu của mỗi gen là: 9600:8=1200
xét gen A:
2A+2G=1200
G/A=3/2
=> A=240; G=360
vì A hơn a 1 liên kết hidro nên a có A=41; G=359
xét gen B:
2T+2X=1200
T/X=3/7
=> T=180; X=420
vì B ít hơn b 1 liên kết hidro nên b có T=179; X=421
 
Top Bottom