Sinh [Sinh 9] Di truyền học - Tính xác suất

Eindreest

Học sinh mới
Thành viên
10 Tháng chín 2017
85
49
16
21
Nghệ An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bệnh bạch tạng ở người do gen lặn a trên NST thường quy định. Anh X và chị Y không mắc bệnh cũng như cả bố và mẹ của cả 2 người, nhưng em trai của anh X và anh trai của chị Y lại mắc bệnh bạch tạng. Sau khi cưới nhau, anh X và chị Y lo ngại rằng con của mình sau nãy cũng mắc bệnh bạch tạng, Điều lo lắng này có cơ sở không? Nếu có, thì con của họ sẽ mắc bệnh với xác suất nào?
 

Oahahaha

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
11 Tháng năm 2017
1,030
1,449
239
23
Bệnh bạch tạng ở người do gen lặn a trên NST thường quy định. Anh X và chị Y không mắc bệnh cũng như cả bố và mẹ của cả 2 người, nhưng em trai của anh X và anh trai của chị Y lại mắc bệnh bạch tạng. Sau khi cưới nhau, anh X và chị Y lo ngại rằng con của mình sau nãy cũng mắc bệnh bạch tạng, Điều lo lắng này có cơ sở không? Nếu có, thì con của họ sẽ mắc bệnh với xác suất nào?
Điều lo lắng của họ là có cơ sở.
Giả dụ gọi gen quy định bệnh này là Aa. Với A_ không bệnh > a_ bệnh.
Vì anh chị em của 2 vợ chồng đều bị bệnh → Pama của cả 2 người đều có kiểu gen là Aa × Aa.
Do vậy xác suất để vợ chồng có kiểu gen Aa = 2/3
Khi đó thì khả năng sinh ra con bệnh = 2/3 × 2/3 × 1/4 = 1/9.
 
Top Bottom