[sinh 9] đề thi

H

hoconnetna

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.


Câu 1: Cho lai hai giống đậu Hà Lan thuần chủng khác nha
u về hai cặp tính trạng tương phản: Hạt màu vàng , thân cao và hạt màu xanh, thân thấp được thế hệ F1 toàn hạt màu vàng thân cao.Cho F1 tự thụ phấn , sau đó toàn bộ hạt trên cây F1 được trồng. Qua theo dõi thấy rằng: có 3600 cây thân cao được mọc từ hạt màu vàng, 1200 cây thân cao được mọc từ các hạt màu xanh, 1200 cây thân thấp được mọc từ các hạt màu vàng; còn lại là các cây có cùng chiều chiều cao thân được mọc từ các hạt màu xanh.Biết rằng mỗi tính trạng trên do 1 gen quy định, các cặp gen này nằm trên các cặp NST tương đông khác nhau, tỉ lệ nảy mầm của hạt đạt 100%.
Biện luận để xác định số lượng và tính trạng chiều cao của các cây mọc từ các hạt đậu màu xanh còn lại trong bài toán trên
Câu 2: Một cặp gen tương ứng trong tế bào sinh dưỡng cùng có 1500 đơn phân và có thành phần nuclêootit giống hệt nhau
a.Bạn An khẳng định đây là thể đồng hợp , bạn Bình lại cho rằng đây là thể dị hợp. Em hãy đánh giá ý kiến 2 bạn
b. Tính số lượng nuclêôtit mỗi loại trong mỗi gen trên biết răng Ađeenin chiếm tỉ lệ 20% tổng số nuclêôtit của gen
$- Hết-$[/FONT]
 
Last edited by a moderator:
C

cherrynguyen_298

Bài 1.
- Mỗi tính trạng do một cặp gen quy định, P thuần chủng, F1 toàn hạt vàng, thân cao  Hạt vàng, thân cao là các tính trạng trội
- Các cặp gen này nằm trên các cặp NST tương đồng khác nhau hai cặp gen phân li độc lập với nhau  các tính trạng phân li độc lập với nhau
- Quy định gen, viết sơ đồ lai từ P  F2Kết quả tỉ lệ kiểu hình F2:
9 Vàng- cao: 3 Xanh – Cao : 3 Vàng – Thấp: 1 Xanh – Thấp
 Xanh/Vàng = 1/3; Thấp / Cao = 1/3
- Gọi x là số hạt màu xanh còn lại ta có:
(x+ 1200) / (3600+1200) = 1/3  x = 400
- Tỉ lệ nảy mầm của hạt đạt 100 % vì thế số cây còn lại mọc từ các hạt màu xanh này là 400 và có tính trạng thân thấp vì:
Thấp / Cao = (400 + 1200)/ (3600+1200) đúng bằng 1/3
 
Last edited by a moderator:
C

cherrynguyen_298

Bài 2.
a/
- Khẳng định của 2 bạn đều chưa đủ cơ sở vì : Muốn xđ đây là thể đồng hợp hay thể dị hợp cần xđ 2 gen của cặp gen giống nhau hay khác nhau.
- Cặp gen này có cùng số nucleotit, thành phần số nucleotit giống nhau nhưng trình tự sắp xếp chưa bik vì thế ko thể kđ 2 gen này giống hay khác nhau \Rightarrow ko thể kđ là thể đồng hay dị hợp.

b/
- Cặp gen này có thành phần nucleotit giống hệt nhau \Rightarrow Số lượng các loài nucleotit trong 2 gen bằng nhau và bằng
A=T= (20 x 1500)/100 = 300;
G=X= (1500- 300 x 2)/2= 450
 
Top Bottom