Sinh [Sinh 9] Đề thi tuyển sinh vào 10 chuyên

Sở Huyền Anh

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng mười hai 2017
432
283
89
21
Nghệ An
THPT Tân Kỳ 1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở đậu Hà Lan, tính trạng màu sắc hạt do một gen qui định. Đem gieo các hạt đậu HàLan màu vàng thu được các cây (P). Cho các cây (P) tự thụ phấn nghiêm ngặt, thế hệ F1 thu được 99% hạt màu vàng và 1% hạt màu xanh. Biết rằng không có đột biến xảy ra và tính trạng màu sắc hạt ở đậu Hà Lan không phụ thuộc vào điều kiện môi trường.
1.Hãy xác định tỷ lệ mỗi loại kiểu gen ở thế hệ P.
2. Cho các cây hạt vàng thế hệ F1 tự thụ phấn nghiêm ngặt thu được đời F2.Tính theo lý thuyết, cây hạt vàng thuần chủng đời F2 chiếm tỷ lệ bao nhiêu?
(giải thích chi tiết luôn nhé)
 
  • Like
Reactions: Shmily Karry's

Oahahaha

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
11 Tháng năm 2017
1,030
1,449
239
24
Ở đậu Hà Lan, tính trạng màu sắc hạt do một gen qui định. Đem gieo các hạt đậu HàLan màu vàng thu được các cây (P). Cho các cây (P) tự thụ phấn nghiêm ngặt, thế hệ F1 thu được 99% hạt màu vàng và 1% hạt màu xanh. Biết rằng không có đột biến xảy ra và tính trạng màu sắc hạt ở đậu Hà Lan không phụ thuộc vào điều kiện môi trường.
1.Hãy xác định tỷ lệ mỗi loại kiểu gen ở thế hệ P.
2. Cho các cây hạt vàng thế hệ F1 tự thụ phấn nghiêm ngặt thu được đời F2.Tính theo lý thuyết, cây hạt vàng thuần chủng đời F2 chiếm tỷ lệ bao nhiêu?
(giải thích chi tiết luôn nhé)
1. P hạt vàng tự thụ xuất hiện hạt xanh ở F1 —> vàng_A > xanh_a.
F1 có cây hạt xanh -> P có cây Aa, còn lại là AA.
Gọi tỉ lệ cây Aa ở P = x —> cây AA = 1 - x.
Tỉ lệ cây xanh ở F1 = x * 1/4 = 1%
—> x = 4%
Vậy tỉ lệ kiểu gen AA = 96%, kiểu gen Aa = 4%.
2. Câu này bạn hãy tính tỉ lệ các kiểu gen AA, Aa ở các cây hạt vàng F1 ra. Rồi sau đó bạn tính từng tỉ lệ hạt vàng thuần chủng ở từng phép lai 1, cộng với nhau là ra đáp án nhé :)
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
21
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
Ở đậu Hà Lan, tính trạng màu sắc hạt do một gen qui định. Đem gieo các hạt đậu HàLan màu vàng thu được các cây (P). Cho các cây (P) tự thụ phấn nghiêm ngặt, thế hệ F1 thu được 99% hạt màu vàng và 1% hạt màu xanh. Biết rằng không có đột biến xảy ra và tính trạng màu sắc hạt ở đậu Hà Lan không phụ thuộc vào điều kiện môi trường.
1.Hãy xác định tỷ lệ mỗi loại kiểu gen ở thế hệ P.
2. Cho các cây hạt vàng thế hệ F1 tự thụ phấn nghiêm ngặt thu được đời F2.Tính theo lý thuyết, cây hạt vàng thuần chủng đời F2 chiếm tỷ lệ bao nhiêu?
(giải thích chi tiết luôn nhé)
Vừa làm chiều nay ... không nhầm thì là đề vào chuyên Sư Phạm năm 2017-2018 ... trường chị Linh lớn nè :))))
1. Theo g.t: khi cho cây hạt vàng đem gieo, khi thu hoạch có cả hạt vàng và hạt xanh trong đó hạt xanh chiếm 1%
=> Những hạt vàng đem lai có KG: AA or Aa
Vì đậu Hà Lan tự thụ phấn nghiêm ngặt nên có 2PL xảy ra: AA x AA (1) or Aa x Aa (2)
Những hạt xanh F1 chỉ được tạo ra từ phép lai (2)
P: Aa_vàng x Aa_vàng
G: A, a A, a
F1: -KG:1AA:2Aa:1aa
-KH: 3 vàng : 1 xanh
Theo g.t: F1 có 1% hạt xanh => số hạt vàng được tạo ra từ phép lai (2) là: 3%
=> Số hạt vàng được tạo ra từ phép lai (1) là: 100%-4%=96%
Vậy những hạt vàng đem gieo có thành phần KG: 96%AA:4%Aa = 24AA:1Aa
2.
Hạt vàng F1 có tỉ lệ :
24AA:1Aa
24AA -----> 48 A
1Aa -----> 1A; 1a
Tỉ lệ các giao tử ở F1: 49A:1a
49A1a
49A2401AA49Aa
1a49Aa1aa
[TBODY] [/TBODY]
=> hạt vàng t/c chiếm .....
 
Top Bottom