Sinh [Sinh 9] Đề thi HSG tỉnh Nghệ An 2015-2016

Sở Huyền Anh

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng mười hai 2017
432
283
89
22
Nghệ An
THPT Tân Kỳ 1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một cặp gen Bb tồn tại trên một cặp NST tương đồng bước vào kì giảm phân. Gen B có chiều dài 2856 [tex]\AA[/tex] có A chiếm 15%, Gen b có chiều dài 2716[tex]\AA[/tex] có số lượng các nu bằng nhau. Biết mọi diễn biến trong quá trình giảm phân đều bình thường. Tìm số nu mỗi loại trong kì giữa I và kì cuối I.
 

H.Bừn

Cựu Mod phụ trách Sinh học
Thành viên
18 Tháng ba 2017
1,218
2,569
419
Gia Lai
Một cặp gen Bb tồn tại trên một cặp NST tương đồng bước vào kì giảm phân. Gen B có chiều dài 2856 [tex]\AA[/tex] có A chiếm 15%, Gen b có chiều dài 2716[tex]\AA[/tex] có số lượng các nu bằng nhau. Biết mọi diễn biến trong quá trình giảm phân đều bình thường. Tìm số nu mỗi loại trong kì giữa I và kì cuối I.
Bạn dựa vào công thức để tính Nu mỗi gen : Nu= Chiều dài /3,4 x2 =
Gen B : Số Nu loại A chiếm 15% => A=T=15% => G=X= 50%-15 % = 35 %
Lấy số % từng loại Nu nhân với số Nu cuar gen để tìm số lượng Nu mỗi loại .
Gen b :Đầu tiên cũng tính số Nu của gen như gen B
Có số lượng các Nu bằng nhau
=> A=T=G=X= Nu của gen chia 4
*ở kì giữa 1 NST đã nhân đôi ở kì trung gian
=> Số Nu cũng nhân đôi từng loại
ở kì sau NST giảm đi một nửa
=> Số Nu mỗi loại cũng giảm đi một nửa
 
Top Bottom