[ Sinh 9 ] Đề Thi Học Sinh Giỏi

I

iamnuoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Lai cây lúa thuần chủng thân cao, hạt tròn với cây lúa thuần chủng thân thấp hạt dài, F1 thu được tất cả cậy lúa thân cao, hạt tròn. Cho F1 âi với 1 cây lúa khác, F2 thu đk 121 thân cao, hạt tròn và 123 thân thấp hạt dài
Biện luận xác định kiểu gen và viết sơ đồ lai




Chú ý:
- Cách đặt tên tiêu đề: [ Môn + lớp ] + tên Topic phù hợp.
Nhắc nhở lần đầu. Tái phạm sẽ bị xử lí theo mức độ.

Thân ~ Nhi
 
Last edited by a moderator:
H

huongmot

Lai cây lúa thuần chủng thân cao, hạt tròn với cây lúa thuần chủng thân thấp hạt dài, F1 thu được tất cả cậy lúa thân cao, hạt tròn. Cho F1 âi với 1 cây lúa khác, F2 thu đk 121 thân cao, hạt tròn và 123 thân thấp hạt dài
Biện luận xác định kiểu gen và viết sơ đồ lai
Vì khi lai cây lúa tc thân cao hạt tròn với cây thân thấp hạt dài thu được F1 toàn thân cao hạt tròn
~> Tt thân cao hạt tròn trội hoàn toàn so với tt thân thấp hạt dài
Quy ước gen
A: qđ thân cao
a: qđ thân thấp
B: qđ hạt tròn
b: qđ hạt dài
- Ở F2
* Xét tt thân:
- dài: tròn= 123:121=1:1
~> kết qucủa phép lai phân tích
~> KG: aa x Aa
* Xét tt hình dạng hạt
- tròn: dài=121:123=1:1
~> kết quả phép lai phân tích
~> KG: bb x Bb
* Nếu các gen quy định các tt trên nằm trên cái NST khác nhau thì tỉ l phân ly KH là (1:1)(1:1)
Mà theo đề bài tỉ lphân ly KH là: 121:123= 1:1
~> Di truyền liên kết
* Vì P thuần chủng
~> KG cây thân cao hạt tròn là: AB/AB
~> KG cây thân thấp hạt dài là: ab/ab
Sơ đồ lai:
P:AB/AB......x......ab/ab
~> F1: AB/ab
F1: AB/ab......x.......ab/ab
~> F2: AB/ab....;.....ab/ab
KH; 1 cao tròn: 1 thấp dài (t/m)

 
Top Bottom