[Sinh 9] Đề thi học sinh giỏi

S

star_kute

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một chuổi polipeptit hoàn chỉnh ( chuổi a) có 398 axitamin
a, một phân tử mARN tổng hợp chuổi a nói trên,khi hoàn tất quá trình giải mả đả lấy từ môi trường nội bào 3990axitamin. Xác định số riboxom trược trên một phân tử mARN. Biết rằng mổi ribomxom trược qua 1 lần trên phân tử mARN

b,phân tử mARN nói trên có các loại nucleotit theo thứ tựu A,U,G,X tương ứng vói tỉ lệ 1:2:3:4 .Xác định só lượng nucleotit tưng loại tên mổi mạch đơn của gen D đả được tổng hợp phân tử mARN đó?

c, Gen D đôt biến gen tạo thành gen d ,khi den d tự nhân đôi một số đợt đả lấy từ môi trường nội bào 2398 nucleotit . xác định dạng đột biên nói trên ? So sánh chiều dài của gen D và gen d
MỌI NGƯỜI NHANH TAY GIÚP TỚ VỚI NHA :D

Chú ý tiêu đề !
@haiyen621
 
Last edited by a moderator:
H

haiyen621

a) Một chuỗi polipeptit hoàn chỉnh ( chuỗi a) có 398 axitamin
=> NuD= (398+2)/6=2400 Nu
Gọi Số riboxom trượt trên một phân tử ADN là x (x>0)
Vì mỗi riboxom trượt qua 1 lần trên phân tử mARN
=> Số phân tử pr được hình thành là x
khi hoàn tất quá trình giải mã đã lấy từ môi trường nội bào 3990 axitamin
=> x.(2400/6 -1)= 3990 => x = 10
Số riboxom trượt trên 1 phân tử ADN là 10
b)
Theo bài ra ta có :
*) Nếu mạch 1 làm mạch khuôn
Am=T1 = A2 = 1/10 * 1200 = 120
Um=A1 = T2 = 2/10 * 1200 = 240
Gm=X1 = G2 = 3/10 * 1200 = 360
Xm=G1 = X2 = 4/10 * 1200 = 480
=> A=T=A1 + A2 = 120 + 240 = 360
G=X=G1 + G2 = 840
*) Nếu mạch 2 làm mạch khuôn (làm tương tự)
=> A=T= 360
G=X= 840
c) Phần c thiếu dữ kiện rồi
 
Top Bottom