[Sinh 9]đề thi học sinh giỏi sinh

C

cattrang2601

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ĐỀ THI HỌC SINH GIỎI SINH 9
THỜI GIAN:150'
Câu 1:
a, dùng phép lai phân tích để so sánh định luật phân li độc lập và di truyền liên kết gen?
b, biến dị tổ hợp(BDTH) là gì? nguyên nhân xuất hiện BDTH ? vd? tại sao biến dị tổ hợp lại xuất hiện ở hình thức sinh sản hữu tính?
c, tại sao khi lai phân tích nếu F1 đồng tính thì P đồng hợp , nếu F1 phân tính thì P dị hợp?

Câu 2:
a, NST là gì? nêu cấu tạo, chức năng của NST?
b, tại sao nói NST là cơ sở vật chất di truyền ở cấp độ tế bào?
c, tính đặc trưng và ổn định của NST thể hiện như thế nào? nhờ những cơ chế nào?
vì sao tính đặc trưng và ổn định của NST chỉ mang tính chất tương đối?

Câu 3:
a, so sánh nguyên phân và giảm phân?
b, có 1 tế bào có 3 cặp NST tương đồng có kí hiệu A tương đồng a ; B tương đồng b ; D tương đồng d
giả sử tế bào trên giảm phân tạo trứng, có mấy loại trứng đk tạo ra?
giả sử tế bào trên giảm phân tại sinh trùng, có mấy loại tinh trùng tạo ra?

Câu 4: nêu bản chất hóa học trong mối quan hệ
ADN ~~> mARN ~~> Prôtêin

Câu 5: một gen có khối lượng phân tử là [TEX]9.10^5[/TEX] đvc . trong đó A= 600 nu. xác định
a, chiều dài gen?
b, số chu kì xoắn ?
c, số lkH của gen?
d, số liên kết hóa trị giữa các nu của gen
e, nếu gen đó đk tạo nên từ 3 loại nu A, T, G có bao nhiêu mã bộ ba trong phân tử gen đó ? viết các kiểu bộ ba đó?

Câu 6: ở cà chua, thân quả vàng lai với thân thấp quả đỏ thu đk F1 : 100% cao đỏ
cho F1 X F1 thu đk F2 có : 718 cao đỏ : 241 cao vàng: 236 thấp đỏ: 80 thấp vàng
biết rằng mỗi gen xác định 1 tính trạng
a, biện luận và viết sơ đồ lai từ P đến F2
b, tìm kiểu gen , kiểu hình của P để F1 có sự phân tính về 2 tính trạng
- 3:3:1:1
- 3:1
- 1:1:1:1




*** the end ***
 
N

ngocanh8897

ĐỀ THI HỌC SINH GIỎI SINH 9
THỜI GIAN:150'
Câu 1:
a, dùng phép lai phân tích để so sánh định luật phân li độc lập và di truyền liên kết gen?
b, biến dị tổ hợp(BDTH) là gì? nguyên nhân xuất hiện BDTH ? vd? tại sao biến dị tổ hợp lại xuất hiện ở hình thức sinh sản hữu tính?
c, tại sao khi lai phân tích nếu F1 đồng tính thì P đồng hợp , nếu F1 phân tính thì P dị hợp?

Câu 2:
a, NST là gì? nêu cấu tạo, chức năng của NST?
b, tại sao nói NST là cơ sở vật chất di truyền ở cấp độ tế bào?
c, tính đặc trưng và ổn định của NST thể hiện như thế nào? nhờ những cơ chế nào?
vì sao tính đặc trưng và ổn định của NST chỉ mang tính chất tương đối?

Câu 3:
a, so sánh nguyên phân và giảm phân?
b, có 1 tế bào có 3 cặp NST tương đồng có kí hiệu A tương đồng a ; B tương đồng b ; D tương đồng d
giả sử tế bào trên giảm phân tạo trứng, có mấy loại trứng đk tạo ra?
giả sử tế bào trên giảm phân tại sinh trùng, có mấy loại tinh trùng tạo ra?

Câu 4: nêu bản chất hóa học trong mối quan hệ
ADN ~~> mARN ~~> Prôtêin

Câu 5: một gen có khối lượng phân tử là [TEX]9.10^5[/TEX] đvc . trong đó A= 600 nu. xác định
a, chiều dài gen?
b, số chu kì xoắn ?
c, số lkH của gen?
d, số liên kết hóa trị giữa các nu của gen
e, nếu gen đó đk tạo nên từ 3 loại nu A, T, G có bao nhiêu mã bộ ba trong phân tử gen đó ? viết các kiểu bộ ba đó?

Câu 6: ở cà chua, thân quả vàng lai với thân thấp quả đỏ thu đk F1 : 100% cao đỏ
cho F1 X F1 thu đk F2 có : 718 cao đỏ : 241 cao vàng: 236 thấp đỏ: 80 thấp vàng
biết rằng mỗi gen xác định 1 tính trạng
a, biện luận và viết sơ đồ lai từ P đến F2
b, tìm kiểu gen , kiểu hình của P để F1 có sự phân tính về 2 tính trạng
- 3:3:1:1
- 3:1
- 1:1:1:1




*** the end ***
Câu nào làm được mình làm trước nhé ^^!
Câu 4: Trình tự phân bố các nu trên gen quy định trình tự phân bố các nu trên phân tử mARN, trình tự phân bố các nu trên phân tử mARN quy định trình tự phân bố các a.a trên phân tử protein.
Câu 5:
a. Chiều dài gen:
- Số nu của gen đó là: [TEX]Ngen=\frac{MđvC}{300}=\frac{900000}{300}=3000 (nu) [/TEX]
- Chiều dai của gen: [TEX]Lgen=\frac{N}{2}X3,4=\frac{3000}{2}X3,4=5100 (A^0)[/TEX]
b. Số chu kì xoắn (Sxoắn): [TEX]Sxoắn=\frac{Ngen}{20}=\frac{3000}{20}=150[/TEX] (chu kì)
c. Số lk H của gen:
-Theo NTBS: [TEX]A=T=600(nu) ==>G+X=3000-(600X2)=1800(nu) ==>G=X=900(nu)[/TEX]
- Số lk H của gen: [TEX]Hgen=2A+3G=2 X 600+3 X 900=3900[/TEX](lk)
p/s: còn thiếu sót mong bạn thông cảm!
 
Top Bottom