[sinh 9] đề thi chọn đt tỉnh vòg 2

M

mimibili

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài1: a) ADN có những đặc điểm và tính chất gì mak có thế đảm bảo cho nó giữ được thông tin di truyền và truyền được thông tin di truyền trong cơ thể sống?
b) Giải thích vì sao hai ADN con được tạo ra qua cơ chế nhân đôi lại giống hệt ADN mẹ? có trường hợp nào qua nhân đôi ADN con lại khác ADN mẹ không?
Câu 2: Trong tế bào sinh dưỡng của 1 loài mang các gen A,a,B,b,D,d. Hãy xác định kiểu gen có thể có của tbào đó?
Câu 3: Một nhóm tb sinh dục được sơ khai chúa720 &@) NST đơn, các tbào này đêu nguyên phân liên tiếp một số dợt bằng nhau. Số đợt nguyên phân của mỗi tbào bằng số lượng NST đơn trong bộ NST đơn bội của loài. Các tbào tạo ra đều trở thành các tbào sinht ih trùng là 10% khi giao phối vs cá thể cái đã tạo nên các hợp tử vs tổg số NST đơn 4608 lúc chưa đôi. Hiệu suất thụ tinh của trứng là 50%. Cứ 1 trướng thụ tinh vs 1 tinh trùng hình thành 1 hợp tử.
a) tìm bộ NST lưỡng bội của loài. Vì sao?
b) số lượng tbào sinh dục sơ khai loài và số lượng tế bào sinht inh trùng?
c) để hoàn tất quá trình thụ tinh cần có bao nhiêu tế bào trứng? Bao nhiêu tbào sinh dục sơ khai cái chưa bước vào vùng chín? Nếu cho rằng các tbào sinh dục sơ khai cái đêu có số đợt nguyên phân bằng nhau.
 
T

thuyhien_1997

Bài1: a) ADN có những đặc điểm và tính chất gì mak có thế đảm bảo cho nó giữ được thông tin di truyền và truyền được thông tin di truyền trong cơ thể sống?
b) Giải thích vì sao hai ADN con được tạo ra qua cơ chế nhân đôi lại giống hệt ADN mẹ? có trường hợp nào qua nhân đôi ADN con lại khác ADN mẹ không?
Câu 2: Trong tế bào sinh dưỡng của 1 loài mang các gen A,a,B,b,D,d. Hãy xác định kiểu gen có thể có của tbào đó?
Câu 3: Một nhóm tb sinh dục được sơ khai chúa720 &@) NST đơn, các tbào này đêu nguyên phân liên tiếp một số dợt bằng nhau. Số đợt nguyên phân của mỗi tbào bằng số lượng NST đơn trong bộ NST đơn bội của loài. Các tbào tạo ra đều trở thành các tbào sinht ih trùng là 10% khi giao phối vs cá thể cái đã tạo nên các hợp tử vs tổg số NST đơn 4608 lúc chưa đôi. Hiệu suất thụ tinh của trứng là 50%. Cứ 1 trướng thụ tinh vs 1 tinh trùng hình thành 1 hợp tử.
a) tìm bộ NST lưỡng bội của loài. Vì sao?
b) số lượng tbào sinh dục sơ khai loài và số lượng tế bào sinht inh trùng?
c) để hoàn tất quá trình thụ tinh cần có bao nhiêu tế bào trứng? Bao nhiêu tbào sinh dục sơ khai cái chưa bước vào vùng chín? Nếu cho rằng các tbào sinh dục sơ khai cái đêu có số đợt nguyên phân bằng nhau.
mình làm bài 1 nhé:
a/Xét về mặt cấu tạo:ADN có cấu tạo chứa đựng các thông tin di truyền,trên ADN có các gen mang thông tin cấu trúc của prôtêin
Xét về mặt chức năng:-ADN cá khả năng sao mã tổng hợp mARN
-ADN có khả năng nhân đôi và phân li đồng đều về 2 cực của tế bào trong quá trình nguyên phân nhờ vậy thông tin di truyền được truyền đạt qua các thế hệ ở loài sinh sản vô tính
-ADN có khả năng nhân đôi,phân li và tổ hợp tự do trong quá trình nguyên phân,giảm phân và thụ tinh nhờ vậy thông tin di truyền được truyền đạt quá các thế hệ cơ thể ở loài sinh sản hữu tính
b/2 ADN con tạo ra trong quá trình tự nhân đôi giống hệt ADN mẹ vì nhờ NTBS: A-T;G-X
được sao chép i nguyên từ mạch khuôn là ADN
*Có trường hợp qua nhân đôi ADN con khác ADN mẹ như:trong quá trình nhân đôi do tác động của MT gây đột biến làm biến đổi cấu của ADN con sau khi nhân đôi(đột biến gen)
Câu 2:Các kiểu gen có thể có như:AaBbDd hoặc AaBb
Dd
hoặc AaDd
Bb
Vậy nhé còn câu 3 để mình tính đã rồi lên sau;)
 
T

thuyhien_1997

mình làm bài 1 nhé:
a/Xét về mặt cấu tạo:ADN có cấu tạo chứa đựng các thông tin di truyền,trên ADN có các gen mang thông tin cấu trúc của prôtêin
Xét về mặt chức năng:-ADN cá khả năng sao mã tổng hợp mARN
-ADN có khả năng nhân đôi và phân li đồng đều về 2 cực của tế bào trong quá trình nguyên phân nhờ vậy thông tin di truyền được truyền đạt qua các thế hệ ở loài sinh sản vô tính
-ADN có khả năng nhân đôi,phân li và tổ hợp tự do trong quá trình nguyên phân,giảm phân và thụ tinh nhờ vậy thông tin di truyền được truyền đạt quá các thế hệ cơ thể ở loài sinh sản hữu tính
b/2 ADN con tạo ra trong quá trình tự nhân đôi giống hệt ADN mẹ vì nhờ NTBS: A-T;G-X
được sao chép i nguyên từ mạch khuôn là ADN
*Có trường hợp qua nhân đôi ADN con khác ADN mẹ như:trong quá trình nhân đôi do tác động của MT gây đột biến làm biến đổi cấu của ADN con sau khi nhân đôi(đột biến gen)
Câu 2:Các kiểu gen có thể có như:AaBbDd hoặc AaBb
Dd
hoặc AaDd
Bb
Vậy nhé còn câu 3 để mình tính đã rồi lên sau;)
mình làm tiếp câu 3 nhé!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
Gọi a là số tế bào trong nhóm tế bào sinh dục sơ khai đực
Gọi k là số lần nguyên phân của các tế bào đó
Ta có:Tổng số NST có trong a trong tế bào là: a.2n=720
Số tế bào sinh tinh trùng là:(a.2^k.10):100
\Rightarrowsố tinh trùng tham gia thụ tinh là:
(a.2^k.10.4):100=(a.2^k.2):5
Vì số hợp tử tạo thành sau quá trình giao phối có tổng là 4608 NST đơn\Rightarrowsố hợp tử tạo thành là:4608:2n
Vì số hợp tử tạo thành=số tế bào trứng tham gia thụ tinh(tỉ lệ thụ t6inh của trứng là 50%)
\Rightarrowsố tế bào trứng tham gia thụ tinh là:
4608.50
2n.100
\RightarrowTa có phương trình như sau:
4608.50+a.2^k.2=4608
2n.100 5 2n
Giải phương trình ta được 2n.a.2^k.2=11520\Leftrightarrow2n.a.2^k=5760
mà 2n=720:a\Rightarrow720:a.a.2^k=5760\Leftrightarrow720.2^k=5760\Leftrightarrow2^k=8\Rightarrowk=3
vì số lần nguyên phân của các tế bào=số NST đơn bội của loài\Rightarrown=3\Rightarrow2n=6
b/thay 2n=6 vào phương trình a.2n=720\Rightarrowa.6=720\Leftrightarrowa=120
\Rightarrowsố tế bào sinh dục sơ khai là:120
số tế bào sinh tinh là:120.8.10:100=96
số trứng tham gia thụ tinh là:2340:6=384
số tế bào sinh dục sơ khai bước vào vùng chín là:384.100:50=768
có gì mong các bạn góp í nhé :-*:-*:-*
 
C

cattrang2601


Câu 2: Trong tế bào sinh dưỡng của 1 loài mang các gen A,a,B,b,D,d. Hãy xác định kiểu gen có thể có của tbào đó?


mình làm câu này nhé
các kiểu gen có thể có là
AaBbDd ; [TEX]Aa\frac{BD}{bd}[/TEX] ; [TEX]Aa\frac{Bd}{bD}[/TEX] ; [TEX]Bb\frac{AD}{ad} [/TEX] ; [TEX]Bb\frac{Ad}{aD}[/TEX] ; [TEX]Dd\frac{AB}{ab}[/TEX]; [TEX]Dd\frac{Ab}{aB}[/TEX] ; [TEX]\frac{ABD}{abd}[/TEX] ;[TEX]\frac{ABd}{abD}[/TEX] ;[TEX]\frac{Abd}{aBD}[/TEX]
 
Top Bottom