Sinh [Sinh 9] Đề ôn thi chuyên sinh vào 10 trường Ams năm 2008-2009

HÙNG (l0rdS)

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng ba 2017
11
7
56
23
Chú ý tiêu đề bài viết! Cảm ơn
  • Like
Reactions: Vô Vị

Vô Vị

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng hai 2017
39
113
96
Khi nào anh cần vậy? Có gấp lắm không ạ. Nếu không thì để chiều mai e đăng lời giải luôn ạ.
Mà gấp lắm thì @Ng.Klinh thức đêm nhá :D
 

HÙNG (l0rdS)

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng ba 2017
11
7
56
23
các cậu giúp đc câu nào thì giúp thôiiii , còn lại đề mình tự xử vậy
 

Ng.Klinh

Cựu Mod Sinh
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
1,516
3,108
534
mình sẽ lm trc câu 1, 6, 7 và gửi đáp án lên Hocmai, trg lúc đó bạn tra mạng lm mấy câu lí thuyết: 1.1; heejsinh thái, giao phối gần,...
 

Vô Vị

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng hai 2017
39
113
96

Ng.Klinh

Cựu Mod Sinh
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
1,516
3,108
534
bạn chưa đọc đề à, đến chịu luôn rồi đấy...
bạn đọc lại đề xem câu nào không lm đc để mình giải trc,...
mấy câu lý thuyết nhàm chám, bài tập QL menđen đơn giản mà ? ? ?
 
  • Like
Reactions: Vô Vị

Ng.Klinh

Cựu Mod Sinh
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
1,516
3,108
534
Câu 6 (1,5 điểm)

1. Lai cà chua quả màu đỏ dạng quả hình bầu dục thuần chủng với cà chua quả màu vàng dạng quả hình tròn thuần chủng, ở F1 thu được tất cả cà chua quả màu đỏ dạng quả hình tròn. Lai cà chua F1 với nhau thu được F2 như thế nào về kiểu gen và kiểu hình?

2. Từ phép lai giữa một ong đực với một ong chúa cho ra các kiểu gen của F1 như sau: Ong đực: AB, Ab, aB, ab; ong cái: AaBb, Aabb, aaBb, aabb. Xác định kiểu gen của P và viết sơ đồ lai.

Ta có

+ F1 aabb => cả 2 P cho G ab

Mà KG của ong đực F1 chính là các G của ong chúa [ vì og đực có bộ NST đơn bội n ]

=> P: (đực) ab x (cái) AaBb


Câu 1 (1,5 điểm)

1. Hãy cho biết sự thích nghi về mặt hình thái của động vật với nhiệt độ môi trường ở vùng lạnh và vùng nóng. Lấy ví dụ minh họa.

2. Trong cùng một thời gian, số thế hệ của một loài động vật biến nhiệt ở vùng nhiệt đới nhiều hơn hay ít hơn số thế hệ của loài đó ở vùng ôn đới? Giải thích và cho ví dụ. nhiệt đới nhìu hơn,t mtrg tăng, TG sống ngắn lại, số thế hệ nhìu hơn. VD: ruồi giấm chu kì sống 10day ở 25 độ C, 17day ở 18 độ

3. Các loài tảo ở biển có nhiều màu sắc khác nhau: tảo lam, tảo lục, tảo nâu, tảo đỏ, tảo vàng... Sự khác nhau về màu sắc này có ý nghĩa gì? Có thể gặp loài tảo nào trước và loài tảo nào sau cùng nếu đi từ mặt biển tới đáy biển sâu?

- thik nghi vs đk chiếu sang khác nhau, phù hợp vs thành phần quang phổ của MT wa độ sâu của nc biển

- gắp xanh đầu tiên, đỏ sau cùng
 
  • Like
Reactions: Vô Vị

Ng.Klinh

Cựu Mod Sinh
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
1,516
3,108
534
Câu 7 (2,0 điểm)

Một tế bào chứa gen A và B. Các gen này được tái bản sau một số lần nguyên phân liên tiếp của tế bào, chúng đòi hỏi môi trường nội bào cung cấp 139500 nuclêôtit tự do. Tổng số nuclêôtit thuộc 2 gen đó có trong tất cả các tế bào con được hình thành sau các lần nguyên phân ấy là 144000. Trong tất cả các tế bào con, tổng số liên kết hiđrô của gen A là 115200, gen B là 67200. Khi gen A tái bản một lần nó đòi hỏi môi trường nội bào cung cấp số nuclêôtit bằng 2/3 số nuclêôtit cần cho gen B tái bản 2 lần.

1. Xác định số lần nguyên phân của tế bào trên.

2. Tính chiều dài của gen A và gen B.

3. Sau các lần nguyên phân liên tiếp nói trên, môi trường nội bào đã cung cấp từng loại nuclêôtit tự do là bao nhiêu cho quá trình tái bản của mỗi gen A và gen B?

Biết rằng trong phân tử ADN thì A liên kết với T bởi 2 liên kết hyđrô và G liên kết với X bởi 3 liên kết hyđrô.

Kí hiệu: gen A có Aa; Ta; Ga; Xa
........... gen B có Ab; Tb; Gb; Xb

a) Gọi số lần nguyên phân là k; Ta có

Na.( 2^k - 1 ) + Nb.( 2^k - 1 ) = 139500 => ( Na + Nb )( 2^k - 1 ) = 139500 (1)

Sau k lần NP => số tế bào con = 2^k

Ta có ( Na + Nb ).2^k = 144000 (2)

Kết hợp (1) & (2) ta có

( Na + Nb )( 2^k - 1 ) = 139500
( Na + Nb ).2^k = 144000

=> ( 2^k - 1 )/2^k = 31/32

=> 1 - 1/2^k = 31/32

=> 1/2^k = 1/32

=> 2^k = 32

=> k = 5

Vậy tế bào nguyên phân 5 lần

b) Số tế bào con = 2^5 = 32

=> số gen A = số gen B = 32

=> ( 2Aa + 3Ga ).32 = 115200 => 2Aa + 3Ga = 3600

( 2Ab + 3Gb ).32 = 67200 => 2Ab + 3Gb = 2100

Từ (1) => Na + Nb = 4500

Gen A tái bản 1 lần => Nmt của gen A = 2/3Nmt của gen B

=> Na.( 2^1 - 1 ) = 2/3.Nb.( 2^2 - 1 ) = 2Nb => Na = 2Nb

Kết hợp với Na + Nb = 4500

=> Na = 3000 và Nb = 1500 (#)

=> Lgen A = 3000/2.3,4 = 5100 Ả

Lgen B = 1500/2.3,4 = 2550 Ả

Từ (#)

Kết hợp với 2Aa + 3Ga = 3600 => Aa = 900 và Ga = 600

=> Aa mt = Ta mt = 900.31 = 27900 nu

Ga mt = Xa mt = 600.31 = 18600 nu

Kết hợp với 2Ab + 3Gb = 2100 => Ab = 150 và Gb = 600

Ab mt = Tb mt = 150.31 = 4650

Gb mt = Xb mt = 600.31 = 18600
 
Top Bottom