[sinh 9]Đề nâng cao !

B

blueseaback

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:Hai G 1& 2 có chiều dài = n . G 1 có tích số giữa A và G = 4% , G 2 có tích số giãư G&X =b 9% . Số liên kết Hidrô của G 1 n` hơn sớ liên kết H của G 2 là 150.
a. Tính chiều dài ò của mỗi G ?
b. tính số liên kết H của mỗi G ?
c. 2 G trên đếu tự nhân đôi 5 lần thì mt nội bào phải cug cấp số nu mỗi loại là bao nhiêu cho mỗi G ?
Bài 2: 1 loài cá (2n=28) đẻ một số trứg và nó thành 2000 cá con . Họêu suất thụ tinh của trứg là 80% , của tinh trùng là 20%
a. Tính số` tinh trùng & TB trứng tham gia thụ tinh .
b. Tính số tb sinh tinh & sinh trứg đủ để tạo ra số tinh trùng & số tb trứg tham gia vào qt thụ T .
c. tính số NST đơn trog các quá tinh trùg & trong các tb trứg không đc thụ tinh .
 
V

vnhatmai26

1.
a)
Hai G 1& 2 có chiều dài = n => hai gen có chiều dài bằng nhau => có số nu bằng nhau => gọi số nu 2 gen là N
Theo đề bài ta có :
G 1 có tích số giữa A và G = 4%
=> %A x %G = 4/100 = 400/10000
=>gen 1 có %A = 10% VÀ %G = 40 %
G 2 có tích số giãư G&X = 9% .
=> %G x %X = 9/100 = 900/10000
mà %G = %X => gen 2 có %G = %X = 30% và %A = %T = 20%

Số liên kết Hidrô của G 1 n` hơn sớ liên kết H của G 2 là 150.
=> (2xA1 + 3xG1)-(2xA2 + 3xG2)= 150
2xA1 + 3xG1 - 2xA2 - 3xG2 = 150
2x[(10 x N) / 100) + 3x[(40 x N)/100 - 2x[(20 x N)/100] - 3x [(30 x N)/100] =150
=> N x [20 /100 + 120/100 - 40/100 - 90/100] = 150
N = 1500 nu
=> mỗi gen có 1500 nu
chiều dài mỗi gen là : 1500 /2 x 3,4 =2550 A
b)
gen 1 có A = T = 150 nu ; G = X = 600nu
gen 2 có A= T = 300 nu ; G = X = 450 nu
số liên kết H gen 1 = 2x150 + 3x600 =2100 H
số liên kết H gen 2 = 2x300 + 3x450 =1500 h

Bài 2: 1 loài cá (2n=28) đẻ một số trứg và nó thành 2000 cá con . Họêu suất thụ tinh của trứg là 80% , của tinh trùng là 20%
a. Tính số` tinh trùng & TB trứng tham gia thụ tinh .
b. Tính số tb sinh tinh & sinh trứg đủ để tạo ra số tinh trùng & số tb trứg tham gia vào qt thụ T .
c. tính số NST đơn trog các quá tinh trùg & trong các tb trứg không đc thụ tinh .
a)số tinh trùng tham gia thụ tinh là 2000 x 100 / 20 = 10.000 tinh
số trứng tham gia thụ tinh là 2000 x 100 / 80 = 2500 trứng
b)số tế bào sinh tinh là : 10.000 / 4 = 2500 tế bào
số tế boà sinh trứng là 2500 tế bào
c)số tinh không được thụ tinh là 10.000 - 2000 = 8000
số trứng không được thụ tinh là : 2500 - 2000 = 500
số NSt trong tinh không đc thụ tinh là : 8000 x 14 = 112000 NST đơn
số NST trong trứng không đc thụ tinh là : 500 x 14 =7000 NST
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom