Sinh [Sinh 9] Chương III chương IV

Yuiki Machika

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng mười hai 2013
312
347
139
Thái Nguyên
THPT Chuyên Thái Nguyên
Câu 5:
Ta có A=900
Mà A=T => T= 900
Theo đầu bài: A + T/ G +X = 1,5
Mà G = X
=> 900 + 900/ 2G + 1,5
=> G = X = 600
Gen bị đột biến thay 1 cặp G-X thành A-T
=> A=T= 901, G=X=599
=> Số liên kết hiđro của gen bị đột biến là
2A + 3G= 2 x 901 + 599 x 3= 3599
 

bmai108

Học sinh mới
Thành viên
29 Tháng bảy 2017
17
13
6
Hà Nội
Bạn ơi mình ko nhìn được ảnh... bạn đánh ra đc ko@@
Câu 6: Ở ruồi giấm gen A qui định tính trạng mắt đỏ, a qui định tính trạng mắt hồng. Khi 2 gen nói trên tự tái bản 4 lần thì mt nội bào cung cấp cho gen mắt đỏ nhiều hơn gen mắt trắng 90 nu tự do. Hãy xác định kiểu biến đổi có thể xảy ra trong gen đột biến và chuỗi polipeptit đc tổng hợp từ gen đó.
câu 7: Một TB chứa gen A và gen B các gen này được tái bản sau 1 số lần NP liên tiếp của TB. chúng đỏi hỏi MT nội bào cung cấp 139500 nu tự do. Tổng số nu thuộc 2 gen đó có trong tất cả các TB con đc hình thành sau các lần nguyên phân ấy là 144000. Trong tất cả các TB con, tổng LK hidro của gen A là 115200, gen B là 67200. Khi gen A tái bản 1 lần nó đòi hỏi MT nội bào cung cấp số nu = 2/3 số nu gen B tái bản 2 lần.
a. xác định số lần NP của TB trên
b. Tính CD gen A và gen B
c. Sau các lần NP liên tiếp nói trên, MT nội bào đã cung cấp từng loại số nu tự do là bao nhiêu cho quá trình tái bản của mỗi gen A và B?
Câu 9: Nghiên cứu 2 gen A và B trong 1 TB sinh dưỡng, khi TB này NP 1 số đợt liên tiếp, MT nội bào đã cung cấp 18900 nu để hình thành các TB mới. Trong tất cả các tế bào con có tổng số nu của 2 gen đó là 21600 và tổng số LK Hidro là 26600. Biết tỉ lệ nu của gen B/A = 4/5; hiệu số LK hidro của A và B là 475
a. Tính số đợt NP của TB
b. Xác định số nu mỗi loại của gen A và B
 

Bonechimte

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
8 Tháng bảy 2017
2,553
4,752
563
Hà Nội
...
Câu 6: Ở ruồi giấm gen A qui định tính trạng mắt đỏ, a qui định tính trạng mắt hồng. Khi 2 gen nói trên tự tái bản 4 lần thì mt nội bào cung cấp cho gen mắt đỏ nhiều hơn gen mắt trắng 90 nu tự do. Hãy xác định kiểu biến đổi có thể xảy ra trong gen đột biến và chuỗi polipeptit đc tổng hợp từ gen đó.
câu 7: Một TB chứa gen A và gen B các gen này được tái bản sau 1 số lần NP liên tiếp của TB. chúng đỏi hỏi MT nội bào cung cấp 139500 nu tự do. Tổng số nu thuộc 2 gen đó có trong tất cả các TB con đc hình thành sau các lần nguyên phân ấy là 144000. Trong tất cả các TB con, tổng LK hidro của gen A là 115200, gen B là 67200. Khi gen A tái bản 1 lần nó đòi hỏi MT nội bào cung cấp số nu = 2/3 số nu gen B tái bản 2 lần.
a. xác định số lần NP của TB trên
b. Tính CD gen A và gen B
c. Sau các lần NP liên tiếp nói trên, MT nội bào đã cung cấp từng loại số nu tự do là bao nhiêu cho quá trình tái bản của mỗi gen A và B?
Câu 9: Nghiên cứu 2 gen A và B trong 1 TB sinh dưỡng, khi TB này NP 1 số đợt liên tiếp, MT nội bào đã cung cấp 18900 nu để hình thành các TB mới. Trong tất cả các tế bào con có tổng số nu của 2 gen đó là 21600 và tổng số LK Hidro là 26600. Biết tỉ lệ nu của gen B/A = 4/5; hiệu số LK hidro của A và B là 475
a. Tính số đợt NP của TB
b. Xác định số nu mỗi loại của gen A và B
^^ kêu bạn đánh lại đề mà ko giải ngại quá hì hì . Sorry nhaa tại lúc ấy mk bận thi hsg
7.
Áp dụng công thức. N.([tex]2n^{2}[/tex]-1)
Tổng số nu: 144000-139500= 4500 nu

Sau áp dụng công thức tìm n=5
b. n1+ n2= 4500
N1= 2.N2
Tìm N1, N2 xong tìm L là Ok
 

cậu là của tớ???

Banned
Banned
Thành viên
29 Tháng chín 2017
291
153
36
Hà Nam
Câu 6: Ở ruồi giấm gen A qui định tính trạng mắt đỏ, a qui định tính trạng mắt hồng. Khi 2 gen nói trên tự tái bản 4 lần thì mt nội bào cung cấp cho gen mắt đỏ nhiều hơn gen mắt trắng 90 nu tự do. Hãy xác định kiểu biến đổi có thể xảy ra trong gen đột biến và chuỗi polipeptit đc tổng hợp từ gen đó.
câu 7: Một TB chứa gen A và gen B các gen này được tái bản sau 1 số lần NP liên tiếp của TB. chúng đỏi hỏi MT nội bào cung cấp 139500 nu tự do. Tổng số nu thuộc 2 gen đó có trong tất cả các TB con đc hình thành sau các lần nguyên phân ấy là 144000. Trong tất cả các TB con, tổng LK hidro của gen A là 115200, gen B là 67200. Khi gen A tái bản 1 lần nó đòi hỏi MT nội bào cung cấp số nu = 2/3 số nu gen B tái bản 2 lần.
a. xác định số lần NP của TB trên
b. Tính CD gen A và gen B
c. Sau các lần NP liên tiếp nói trên, MT nội bào đã cung cấp từng loại số nu tự do là bao nhiêu cho quá trình tái bản của mỗi gen A và B?
Nu A( 2^k - 1 ) + Nu B.( 2^k - 1 ) = 139500
( NữA + NuB ).2^k = 144000 (2^k sau k lần ngp)
 

Yuiki Machika

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng mười hai 2013
312
347
139
Thái Nguyên
THPT Chuyên Thái Nguyên
câu 7: Một TB chứa gen A và gen B các gen này được tái bản sau 1 số lần NP liên tiếp của TB. chúng đỏi hỏi MT nội bào cung cấp 139500 nu tự do. Tổng số nu thuộc 2 gen đó có trong tất cả các TB con đc hình thành sau các lần nguyên phân ấy là 144000. Trong tất cả các TB con, tổng LK hidro của gen A là 115200, gen B là 67200. Khi gen A tái bản 1 lần nó đòi hỏi MT nội bào cung cấp số nu = 2/3 số nu gen B tái bản 2 lần.
a. xác định số lần NP của TB trên
b. Tính CD gen A và gen B
c. Sau các lần NP liên tiếp nói trên, MT nội bào đã cung cấp từng loại số nu tự do là bao nhiêu cho quá trình tái bản của mỗi gen A và B?
Kí hiệu: gen A có Aa; Ta; Ga; Xa
........... gen B có Ab; Tb; Gb; Xb

a) Gọi số lần nguyên phân là k; Ta có

Na.( 2^k - 1 ) + Nb.( 2^k - 1 ) = 139500 => ( Na + Nb )( 2^k - 1 ) = 139500 (1)

Sau k lần NP => số tế bào con = 2^k

Ta có ( Na + Nb ).2^k = 144000 (2)

Kết hợp (1) & (2) ta có

( Na + Nb )( 2^k - 1 ) = 139500
( Na + Nb ).2^k = 144000

=> ( 2^k - 1 )/2^k = 31/32

=> 1 - 1/2^k = 31/32

=> 1/2^k = 1/32

=> 2^k = 32

=> k = 5

Vậy tế bào nguyên phân 5 lần

b) Số tế bào con = 2^5 = 32

=> số gen A = số gen B = 32

=> ( 2Aa + 3Ga ).32 = 115200 => 2Aa + 3Ga = 3600

( 2Ab + 3Gb ).32 = 67200 => 2Ab + 3Gb = 2100

Từ (1) => Na + Nb = 4500

Gen A tái bản 1 lần => Nmt của gen A = 2/3Nmt của gen B

=> Na.( 2^1 - 1 ) = 2/3.Nb.( 2^2 - 1 ) = 2Nb => Na = 2Nb

Kết hợp với Na + Nb = 4500

=> Na = 3000 và Nb = 1500 (#)

=> Lgen A = 3000/2.3,4 = 5100 Ả

Lgen B = 1500/2.3,4 = 2550 Ả

Từ (#)

Kết hợp với 2Aa + 3Ga = 3600 => Aa = 900 và Ga = 600

=> Aa mt = Ta mt = 900.31 = 27900 nu

Ga mt = Xa mt = 600.31 = 18600 nu

Kết hợp với 2Ab + 3Gb = 2100 => Ab = 150 và Gb = 600

Ab mt = Tb mt = 150.31 = 4650

Gb mt = Xb mt = 600.31 = 18600
 
Top Bottom