Sinh [Sinh 9]chu kì nguyên phân

Thu Trang 2002

Học sinh mới
Thành viên
28 Tháng một 2018
3
1
6
23
Nghệ An
Thpt Diễn Châu 3
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho rằng một loài có 2n=40 và chu kì nguyên phân diễn ra trong 11h. thời gian ở chu kì trung gian nhiều hơn thời gian phân bào là 9h. trong nguyên phân, thời gian diễn ra ở các kì đầu, kì giữa, kì sau và kì cuối tương ứng với tỉ lệ: 3:2:2:3. xác định số tế bào mới được tạo ra cùng với tổng số nst và trạng thái nst của tế bào con tạo ra từ một hợp tử tại các thời điểm: 32h; 65h40'. biết rằng chu kì nguyên phân được tính từ khi hợp tử mới tạo thành mạng nst ở trạng thái chưa nhân đôi
Giải hộ em với ạ.
 
  • Like
Reactions: Shmily Karry's

Shmily Karry's

Cựu Phụ trách box Sinh & box TGQT
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
6 Tháng tư 2017
2,965
4,314
644
Bình Dương
cho rằng một loài có 2n=40 và chu kì nguyên phân diễn ra trong 11h. thời gian ở chu kì trung gian nhiều hơn thời gian phân bào là 9h. trong nguyên phân, thời gian diễn ra ở các kì đầu, kì giữa, kì sau và kì cuối tương ứng với tỉ lệ: 3:2:2:3. xác định số tế bào mới được tạo ra cùng với tổng số nst và trạng thái nst của tế bào con tạo ra từ một hợp tử tại các thời điểm: 32h; 65h40'. biết rằng chu kì nguyên phân được tính từ khi hợp tử mới tạo thành mạng nst ở trạng thái chưa nhân đôi
Giải hộ em với ạ.
Mình hướng dẫn sơ lược cho bạn cách làm nhé :)
Trước hết gọi thời gian ở chu kì trung gian là x và thời gian phân bào là y. Ta có hệ
x + y =11
x - y = 9
Từ hệ tìm được x, y.
Khi có thời gian phân bào, bạn dựa và tỉ lệ 3:2:2:3 để xác định thời gian mỗi kì.
Cách đơn giản nhất để tìm số lần phân bào là phân thời gian theo thời gian của chu kỳ nguyên phân.
Vì dụ: 32h=11h+11h+10h qua 2 lần nguyên phân;
65h40=11h+11h+11h+11h+11h+10h+40' qua 5 lần nguyên phân.
Từ số lần nguyên phân để tính số TB và số NST.
 
Top Bottom