[sinh 9]Cho mình hỏi zìa lai 1 cặp tính trạng nha!!!

M

mymama

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Lúa thân cao là trội hoàn toàn so với lúa thân thấp. Khi cho lúa thân cao lai với lúa thân thấp thì kết quả F2 là ji`?
Gọi A là gen wi định tính trạng lúa thân cao. Vậy lúa thân cao có kiểu gen AA & Aa.
Gọi a là gen wi định tính trạng lúa thân thấp. Vậy lúa thân thấp thuần chủng có kiểu gen aa
Sơ đồ lai :
* P= lúa thân cao x lúa thân thấp
AA x aa
G= A A a a
F1= Aa (100% lúa thân cao)
F1x F1= Aa x Aa
G= A a A a
F2= AA Aa Aa aa
Kiểu gen : 1AA : 2Aa : 1aa
Kiểu hình : 3 lúa thân cao : 1 lúa thân thấp

* P= lúa thân cao x lúa thân thấp
Aa x aa
G= A a a a
F1= Aa x aa
F1xF1= ??????
G= ??????
F2= ??????

Các bác chỉ dùm em nhá, sắp làm ktra 1tít òy:-SS
 
T

trangbi_9x

* P= lúa thân cao x lúa thân thấp
P: Aa x aa
G: A,a a
F1: kg=1Aa:1aa
kh= 1 thân cao: 1 thân thấp
F1xF1: Aa x aa
G: A,a a
F2: kg= 1Aa:1aa
kh= 1thân cao: 1thân thấp
Về cơ bản là nó như thế! :D
 
C

caheosua

Hình như còn thiếu hai trường hợp nữa đó bạn.
F1: Aa x Aa
và F1: aa x aa .
Nhưng khi thầy cô cho phép lai phân tích :Aa x aa thường không cho F1 xF1 đâu
 
Last edited by a moderator:
V

vampire_knight_1710

Lúa thân cao là trội hoàn toàn với lúa thân thấp thì làm sao có trường hợp thứ 2 nữa?
 
S

suong_ban_mai

Lúa thân cao trội hoàn toàn so với lúa thân thấp thì chỉ có một kiểu gen là AA thôi bạn à, dạng bài tập này mình gặp rồi!
 
M

meocon2x

có gì khó đâu khi lai sẽ tạo ra 1 lúa thân cao, 1 lúa thân thấp mà F1*F1 có được không vậy , mà cô giáo bỉu F1 không lai với F1 mà sao lại lai được nhỉ khó hỉu quá giải thích dùm em đi
 
S

suong_ban_mai

có gì khó đâu khi lai sẽ tạo ra 1 lúa thân cao, 1 lúa thân thấp mà F1*F1 có được không vậy , mà cô giáo bỉu F1 không lai với F1 mà sao lại lai được nhỉ khó hỉu quá giải thích dùm em đi
F1 lai với F1 là hoàn toàn được. Ở trong sgk mình đã được học rồi mà
 
H

harry18

Chính vì nó trội hoàn toàn nên lại mới có 2 trg hợp.
Vì A trội hoàn toàn nên Aa và AA có cùng kiểu hình cao, kiểu hình cao sẽ có 2 kiểu gen tg ứng là Aa và AA, nên ta phải xét 2 trg hợp như trên.
Nếu là trội không hoàn toàn thì gen Aa có kiểu hình trung gian, khác với kiểu hình của AA. Nên với kiểu hình cao thì chỉ có kiểu gen duy nhất là AA.
Vì vậy trg hợp trội không hoàn toàn thì chỉ có 1 trg hợp. Còn trg hợp trội hoàn toàn thì phải xét 2 trg hợp.
 
O

o0trangnhung_cunyeu0o

ơc cái này là thuần chủng thì làm sao mà có trường hợp thứ hai được nhỉ****************************
 
C

caheosua

Bạn xem lại đi:
P: Aa x aa
F1: Aa:aa
-->F1 xF1 se có 3 TH :Aa xAa/ aax aa/ Aa xaa
tui đang nói phần đó mà
:::::::::::::D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D
 
A

allmyl0v3_dn95

mjnh` kung nhi là chỉ có 1 trường hợp thui vj trôi hoàn toàn thì là thuần chung mừ!
 
T

tkthuydung2

Không phải đâu bạn ạ, trội hoàn toàn không có nghĩa là thuần chủng. Có thể tưởng tượng thế này cho dễ nè : Nếu kiểu gen là đồng hợp trội (AA) thì chắc chắn kiểu hình biểu hiện ra bên ngoài là trội rồi, còn nếu kiểu gen là dị hợp (Aa) thì A vẫn lấn át a (vì nó trội hoàn toàn mà) nên kiểu hình biểu hiện ra bên ngoài vẫn là trội. Thế nên khi kiểu hình là thân cao thì kiểu gen có 2 trường hợp là AA hoặc Aa.
 
K

kuripi

mình nghĩ có 4 trường hợp xảy ra khi cho lai F1 : 1Aa: 1aa
th1: Aa x Aa
th2: aax aa
th3: cái Aa x đực aa
th4: đực Aa x cái aa
===> KG: 1AA : 6Aa : 9aa
KH: 7 lúa thân cao : 9 lúa thân thấp
 
T

tkthuydung2

Ở đây không phụ thuộc vào giới tính, nghĩa là dù hoán đổi kiểu hình, kiểu gen ở cơ thể bố và mẹ thì kết quả vẫn không có gì thay đổi cả.Hơn nữa đầu bài là cho lai lúa thân cao với lúa thân thấp nên không thể có trường hợp Aa x Aa và aa x aa được. Vậy chỉ có 2 trường hợp AA x aa và Aa x aa thôi bạn ạ.
 
T

tuongdan

:-Btheo mình là hai trường hợp là đúng lí do là khi đề bài cho trội hoàn toàn mà không cho kh của f1 thì phải xét hai trường hợp là đồng hợp trội hoặc dị hợp trội (phải lí luận ra đó ) bài này dễ lắm ,mình bị cô ép làm thường xuyên à đến chán luôn
à tiện nhắc bạn là cái đề của bạn (nếu mình không lầm )thì nó có vấn đề bạn nên hỏi kĩ lại đi,vì là thầy coo giáo mà ra đề này mà bắt tìm kh,kg của f2 thì luon cho lai phân tích hoặc cho đời f1 tạp giao với nhau ,còn không thì khổ cho bạn vì lai nhiều lắm .Chúc may mắn (hình như hơi trễ thì phải )!:khi (184)::khi (4)::khi (47):
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom