[Sinh 9] Câu hỏi

Status
Không mở trả lời sau này.
C

cherrynguyen_298

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1. Hai hợp tử của một loài sinh vật nguyên phân liên tiếp một số đợt cần mt cc 22792 NST đơn. Hợp tử 2 có số đợt nguyên phân gấp 3 lần hợp tử 1. Ở kì giữa, người ta đếm được 44 NST kép trong mỗi TB.
a. Tính 2n?
b. Số đợt nguyên phân của mỗi hợp tử?
c. Số NST đơn mới hoàn toàn mà mt cc cho mỗi hợp tử.

Câu 2.Mấy bạn giúp mình giải bài này với: ở chó, lông ngắn mang tính trạng trội (A) so với lông dài (a), mắt đen mang tính trạng trội (B) so với mắt xanh (b). Cho chúng lai với nhau được đời con F1 là 92 con chó lông ngắn mắt đen, 31 con chó lông dài mắt đen, 30 con chó lông ngắn mắt xanh và 11 con chó lông dài mắt xanh. Xác định kiểu gen của bố và mẹ.

11021130_1579109042333758_3681976641719416525_n.jpg
 
V

vuiva

1, a, 2n= 44 NST đơn
b, Gọi x là số lần nguyên phân của hợp tử 1
3x là số lân nguyên phân của hợp tử 2
Ta có: 2^x+3^2x=2+22792/44=> x=3=>3x=9 (S)
Vậy số đợi nguyên tử của hợp tử 1, 2 lần lượt là: 3;9

+10
 
Last edited by a moderator:
T

toiyeu9a3

Câu 1. Hai hợp tử của một loài sinh vật nguyên phân liên tiếp một số đợt cần mt cc 22792 NST đơn. Hợp tử 2 có số đợt nguyên phân gấp 3 lần hợp tử 1. Ở kì giữa, người ta đếm được 44 NST kép trong mỗi TB.
a. Tính 2n?
b. Số đợt nguyên phân của mỗi hợp tử?
c. Số NST đơn mới hoàn toàn mà mt cc cho mỗi hợp tử.
a.Ở kì giữa người ta đếm được 44 NST kép trong mỗi tế bào \Rightarrow 2n = 44
b. Gọi số đợt nguyên phân của hợp tử 1 là k
\Rightarrow Số đợt nguyên phân của hợp tử 2 là 3k
ta có: $44.(2^k - 1 + 2^{3k} - 1) = 22792$ \Rightarrow k = 3
Vậy hợp tử 1 nguyên phân 3 lần hợp tử 2 nguyên phân 9 lần
c. Số NST đơn mới hoàn toàn mà mt cc cho
Hợp tử 1 là $44.(2^3 - 1) = 308$
Hợp tử 2 là 22792 - 308 = 22484
(S)

+30
 
Last edited by a moderator:
T

toiyeu9a3

Câu 2.Mấy bạn giúp mình giải bài này với: ở chó, lông ngắn mang tính trạng trội (A) so với lông dài (a), mắt đen mang tính trạng trội (B) so với mắt xanh (b). Cho chúng lai với nhau được đời con F1 là 92 con chó lông ngắn mắt đen, 31 con chó lông dài mắt đen, 30 con chó lông ngắn mắt xanh và 11 con chó lông dài mắt xanh. Xác định kiểu gen của bố và mẹ.
Lông ngắn : Lông dài= 3 : 1 \Rightarrow P: Aa x Aa
Mắt đen : Mắt xanh = 3 : 1 \Rightarrow P : Bb x Bb
\Rightarrow P : AaBb x AaBb
P/s: Tỉ lệ chỉ lấy gần đúng

+40
 
Last edited by a moderator:
H

huutuanbc1234

Câu 1. Hai hợp tử của một loài sinh vật nguyên phân liên tiếp một số đợt cần mt cc 22792 NST đơn. Hợp tử 2 có số đợt nguyên phân gấp 3 lần hợp tử 1. Ở kì giữa, người ta đếm được 44 NST kép trong mỗi TB.
a. Tính 2n?
b. Số đợt nguyên phân của mỗi hợp tử?
c. Số NST đơn mới hoàn toàn mà mt cc cho mỗi hợp tử.

Câu 2.Mấy bạn giúp mình giải bài này với: ở chó, lông ngắn mang tính trạng trội (A) so với lông dài (a), mắt đen mang tính trạng trội (B) so với mắt xanh (b). Cho chúng lai với nhau được đời con F1 là 92 con chó lông ngắn mắt đen, 31 con chó lông dài mắt đen, 30 con chó lông ngắn mắt xanh và 11 con chó lông dài mắt xanh. Xác định kiểu gen của bố và mẹ.

11021130_1579109042333758_3681976641719416525_n.jpg




câu 2 Lông ngắn : Lông dài= 3 : 1 P: Aa x Aa
Mắt đen : Mắt xanh = 3 : 1 P : Bb x Bb
P : AaBb x AaBb
câu 1 a.Ở kì giữa người ta đếm được 44 NST kép trong mỗi tế bào 2n = 44
b. Gọi số đợt nguyên phân của hợp tử 1 là k
Số đợt nguyên phân của hợp tử 2 là 3k
ta có: 44.(2^k−1+2^3k−1)=22792 => k = 3
Vậy hợp tử 1 nguyên phân 3 lần hợp tử 2 nguyên phân 9 lần
c. Số NST đơn mới hoàn toàn mà mt cc cho
Hợp tử 1 là 44.(2^3−1)=308
Hợp tử 2 là 22792 - 308 = 22484
(S)

+60
 
Last edited by a moderator:
T

tieuyetdethuong1

1. a, 2n= 44 NST đơn
b,Gọi số đợt nguyên phân của hợp tử 1 là x
Số đợt nguyên phân của hợp tử 2 là 3x
ta có: [TEX]2^x + 2^{3x} = 2+22792/44=>x = 3=>3x=9[/TEX]
Vậy hợp tử 1 nguyên phân 3 lần,hợp tử 2 nguyên phân 9 lần
c. Số NST đơn mới hoàn toàn mà mt cc cho
Hợp tử 1 là[TEX] 44.(2^3 - 1) = 308[/TEX]
Hợp tử 2 là 22792 - 308 = 22484
(S)


+25
 
Last edited by a moderator:
T

tieuyetdethuong1

2.Lông ngắn : Lông dài= 3 : 1 =>P: Aa x Aa (1)
Mắt đen : Mắt xanh = 3 : 1 =>P : Bb x Bb (2)
Từ (1),(2)=> P : AaBb x AaBb


+25
 
Last edited by a moderator:
V

vuiva

1 c: Số NST đơn mới hoàn toàn mà mt cc cho
Hợp tử 1 là 44.(2^3 - 1) = 308
Hợp tử 2 là 22792 - 308 = 22484

2, 2.Lông ngắn : Lông dài= 3 : 1 =>P: Aa x Aa
Mắt đen : Mắt xanh = 3 : 1 =>P : Bb x Bb
vậy P : AaBb x AaBb

+20
 
Last edited by a moderator:
P

phamvananh9

[TEX][/TEX]
Câu 1: a) Vì ở kì giữa người ta đếm đc 44 NST kép trong mỗi tế bào =>2n=44

b) Gọi số đợt nguyên phân của hợp tử 1 là a (a thuộc N*)

=> Số đợt nguyên phân của hợp tử 2 là: 3a.

Có: $ 44. (2^a -1 + 2^{3a} -1) = 22792$ => a =3.

Vậy số đợt nguyên phân của hợp tử 1;2 lần lượt là: 3 lần, 9 lần.

c) Số NST đơn mới hoàn toàn mà mt cc cho mỗi hợp tử là:

Hợp tử 1: $ 44. ( 2^3 -1) = 44.7 = 308$

Hợp tử 2: 22792 - 308 = 22484.


+20
 
Last edited by a moderator:
P

phamvananh9

[TEX][/TEX]
Câu 2: Có:

Lông ngắn : Lông dài = 3 : 1 => P: Aa x Aa

Mắt đen : Mắt xanh = 3:1 => P: Bb x Bb

=> Kiểu gen của bố mẹ: AaBb x AaBb.


+20
 
Last edited by a moderator:
C

cherrynguyen_298

Tất cả m.n đều sai ý c bài 1, nguyên nhân là áp dụng sai công thức. Công thức chính xác là:
Gọi k là số lần nguyên phân \Rightarrow Số NST đơn mới hoàn toàn mà mt cc cho mỗi hợp tử: 2n( 2^k -2)
 
C

cherrynguyen_298

Tổng kết ở phẩn câu hỏi này

vuiva 30 điểm
toiyeu9a3 70 điểm
huutuanbc1234 60 điểm
tieuyetdethuong 50 điểm
phamvananh3 40 điểm
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom