[Sinh 9] Câu hỏi ôn tập HKI Sinh 9

K

kakas97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn ơi giúp mình mấy câu hỏi này với ( cần gấp ):
1. Nêu cơ chế xác định giới tính ở người ?
2. Nêu hoạt động và hình thái của NST qua các kì của Giảm phân II ?
3. Nêu các bệnh , tật di truyền ở người ? Nguyên nhân phát sinh ?
4. So sánh giữa thường biến và đột biến ?
5. So sánh sự khác nhau giữa thể lưỡng bội và thể đa bội ?
Bài tập :
1. Khi lai 2 cơ thể lúa chính sớm và lúa chính muộn, người ta thu được F1 có 96 hạt lía chín sớm, 33 hạt lúa chín muộn. Hãy biện luận về kiểu gen của P, vẽ sơ đồ lai từ P đến F1
2. Một gen có chiệu dài 4080 Ao, số lượng A=\frac{2}{3} G. Xác định:
a. Tổng số các Nucleotit của gen.
b. Số lượng các loại ( A,T,G,X) của gen.
 
Last edited by a moderator:
G

girlbuon10594

1. Khi lai 2 cơ thể lúa chính sớm và lúa chính muộn, người ta thu được F1 có 96 hạt lía chín sớm, 33 hạt lúa chín muộn. Hãy biện luận về kiểu gen của P, vẽ sơ đồ lai từ P đến F1

Ta có F1 có tỉ lệ gần bằng 3 chín sớm : 1 chín muộn
~~> 3+1=4 tổ hợp giao tử
~~> Mỗi bên cho 2 loại giao tử
~~> KG đem lai là dị hợp : Aa

Đến đây tự viết sơ đồ lai


2. Một gen có chiệu dài [TEX]4080 A^o[/TEX], số lượng [TEX]A=\frac{2}{3} G[/TEX]. Xác định:
a. Tổng số các Nucleotit của gen.
b. Số lượng các loại ( A,T,G,X) của gen.

[TEX]L=4080 A^o[/TEX] \Rightarrow [TEX]N=\frac{4080.2}{3,4}=2400 nu[/TEX]
Ta có HPT: [TEX]\left{\begin{2A+2G=2400}\\{A=\frac{2}{3} G} [/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]\left{\begin{A=T=480 nu}\\{G=X=720 nu} [/TEX]


Lý thuyết thì có trong SGK, hoặc bạn có thể sear bằng thanh công cụ phía trên, vì nó được hỏi rất nhiều lần trên diễn đàn rồi.

Chúc thành công%%-
 
Top Bottom