[Sinh 9] Câu hỏi cần trả lời rất gấp ?

S

scorpio93

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Hai gen A và b có số lần nhân đôi không bằng nhau và đã tạo ra 36 gen con . Biết A có số lần nhân đôi nhiều hơn so với gen b .
a) Tìm số lần nhân đôi của mỗi gen .
b) Chiều dài của 2 gen A và b bằng 8160 Å . Biết số lượng nucleotit của gen b bằng 3/5 so với gen A. Xác định số lượng nucleotit môi trường đã cung cấp cho mỗi gen A và b nhân đôi.

Câu 2: Một NST có trình tự phân bố : ABCDE . FGH . Cho biết : A , B , C , D , E , F , G , H là ký hiệu các gen trên NST , (.) là tâm động.
Do đột biến cấu trúc nên các gen phân bố trên NST có trình tự : ABCDE . FG
- Xác định dạng đột biến .
- Nếu dạng đột biến xảy ra trên cặp NST số 21 ở người gây hậu quả gì ?

Câu 3 : Tại sao tự thụ phấn bắt buộc gây thoái hoá nhưng phương pháp này vẫn được người ta sử dụng trong chọn giống?

Câu 4 : Ở một loài động vật có bộ NST 2n=50 . Quan sát nhóm tế bào của loài bước vào giảm phân.
a) Một nhóm tế bào sinh dục mang 400 NST kép tập trung ở mặt phẳng xích đạo. Nhóm tế bào này đang ở thời kỳ nào? số lượng tế bào bằng bao nhiêu ? Cho biết mọi diễn biến trong nhóm tế bào là như nhau.
b)Nhóm tế bào sinh dục thứ 2 mang 800 NST đơn đang phân li về 2 cực của tế bào . Xác định số lượng tế bào của nhóm. Khi nhóm tế bào kết thúc giảm phân 2 thì tạo ra được bao nhiêu tế bào con?
c) Cho rằng các tế bào con được tạo ra ở trên hình thành tinh trùng và đều qua quá trình thụ tinh , trong đó số tinh trùng trự tiếp thụ tinh chiếm 3.125% số tinh trùng được tạo thành nói trên , Xác định số hợp tử được tạo thành . Cho biết mọi diễn biến trong quá trình giảm phân của nhóm tế bào trên là như nhau .

:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-
 
Y

yuper

Câu 1: Hai gen A và b có số lần nhân đôi không bằng nhau và đã tạo ra 36 gen con . Biết A có số lần nhân đôi nhiều hơn so với gen b .
a) Tìm số lần nhân đôi của mỗi gen .
b) Chiều dài của 2 gen A và b bằng 8160 Å . Biết số lượng nucleotit của gen b bằng 3/5 so với gen A. Xác định số lượng nucleotit môi trường đã cung cấp cho mỗi gen A và b nhân đôi.
a.
- Gọi x, y lần lượt là số lần nhân đôi của gene A và B
Ta có: [TEX]2^x[/TEX] + [TEX]2^y[/TEX] = 36
Và x > y
\Rightarrow x = 5 ; y= 2
b.
- Chiều dài của 2 gene là 8160 [TEX]A^0[/TEX]
\Rightarrow Tổng số nu của 2 gene là N = [TEX]8160.2/3.4[/TEX] = 4800 (nu)
- Ta có:
[TEX]N_B[/TEX] = [TEX]3/5[/TEX][TEX]N_A[/TEX]
[TEX]N_B[/TEX] + [TEX]N_A[/TEX] = 4800
\Rightarrow [TEX]N_A[/TEX] = 3000 (nu) ; [TEX]N_B[/TEX] = 1800 (nu)
- Số nu MT cung cấp ( cái này dễ, tự làm nhá )

Câu 2: Một NST có trình tự phân bố : ABCDE . FGH . Cho biết : A , B , C , D , E , F , G , H là ký hiệu các gen trên NST , (.) là tâm động.
Do đột biến cấu trúc nên các gen phân bố trên NST có trình tự : ABCDE . FG
- Xác định dạng đột biến .
- Nếu dạng đột biến xảy ra trên cặp NST số 21 ở người gây hậu quả gì ?
- Đây là ĐB cấu trúc NST dạng mất đoạn
- Nếu dạng đột biến xảy ra trên cặp NST số 21 ở người sẽ gây ra bệnh máu trắng ( ung thư máu )

Câu 3 : Tại sao tự thụ phấn bắt buộc gây thoái hoá nhưng phương pháp này vẫn được người ta sử dụng trong chọn giống?
Nhằm:
- Củng cố và duy trì một số tính trạng mong muốn, tạo dòng thuần
- Phát hiện gen xấu để loại bỏ ra khỏi quần thể
- Chuẩn bị lai khác dòng để tạo ưu thế lai

Câu 4 : Ở một loài động vật có bộ NST 2n=50 . Quan sát nhóm tế bào của loài bước vào giảm phân.
a) Một nhóm tế bào sinh dục mang 400 NST kép tập trung ở mặt phẳng xích đạo. Nhóm tế bào này đang ở thời kỳ nào? số lượng tế bào bằng bao nhiêu ? Cho biết mọi diễn biến trong nhóm tế bào là như nhau.
b)Nhóm tế bào sinh dục thứ 2 mang 800 NST đơn đang phân li về 2 cực của tế bào . Xác định số lượng tế bào của nhóm. Khi nhóm tế bào kết thúc giảm phân 2 thì tạo ra được bao nhiêu tế bào con?
c) Cho rằng các tế bào con được tạo ra ở trên hình thành tinh trùng và đều qua quá trình thụ tinh , trong đó số tinh trùng trự tiếp thụ tinh chiếm 3.125% số tinh trùng được tạo thành nói trên , Xác định số hợp tử được tạo thành . Cho biết mọi diễn biến trong quá trình giảm phân của nhóm tế bào trên là như nhau .
a.
- Nhóm TB này đang ở KG II
- Số lượng TB = [TEX]400/n[/TEX] = [TEX]400/25[/TEX] = 16 TB
( Vì ở GP II, cụ thể là KG II các TB mang bộ NST đơn bội kép )
- Sau GP II, số TB con đc hình thành là: 16 x 2 = 32 (TB)
b.
- Số lượng TB của nhóm = [TEX]800/50[/TEX] = 16 TB
( Vì ở KS II, các TB mang bộ NST đơn bội kép ( n NST kép ) tách tâm động thành các NST đơn )
- Khi nhóm kết thúc GP II thì tạo ra đc: 16 x 2 = 32 (TB)
c.
- Có 64 giao tử đc hình thành
- Hiệu suất thụ tinh là 3,125% \Rightarrow số hợp tử tạo thành = 64 x 3,125% = 2 (HT)
 
Top Bottom