[Sinh 9] Cần giúp!

  • Thread starter i_am_not_missperfect
  • Ngày gửi
  • Replies 4
  • Views 685

I

i_am_not_missperfect

M

meomun.207

mình có cái công thức này chắc là dùng được cho cả thực vật: ...=2n.{2^(k+1)-1} (k là số lần nguyên phân)
=10.{2^(1+1)-1)=30
chẳng biết đúng không,đọc tạm vậy
 
B

blueseaback

Nếu như cái này là độg vật thỉ dễ rồi , mình khôg bjb quá trình này có giống quá trình tạo giao tử ở động vậ6t không , mình có một cách làm sau đây :
Quá trình tạo hạt Phấn nếu giống QT tạo giao tử thì gồm có 1 lần nguyên phân 2 giai đoạn giảm phân
*Ta có số NST my nội bào cug cấp qua 1 lân2 NP là
2n(2^K-1)=10x1=10NST=1 tế bào
*Số NST mt cug C qua lần giảm phân 1 là
từ 2 tế bào trong nuyên phân chỉ 1 tế bào phân chia qua GP 1 tạo ra 3 tế bào mới do môi trường cung cấp gồm 30 NST
*Giảm phân @ số NST giử nguyên nhưng tế bào thì lại phân chia thành 4 tế bào có bộ NST đơn bội
Vậy số NST mt cung C trog QT tạo hạt P là
30+10=40NST
Hình thành túi phôi gồm 4 lần nguyên phân , 2 giai đoạn tr4ong giảm P
* wa 4 lần NP
2n(2^4-1)=10x15=150NST
*trong quá trình giảm phân thì giống QT giảm P của tạo hạt P tạo ra 3 tế B gồm 30 NST
tồng cộng có 180 NST tạo ra cho QT tạo túi phôi
 
V

vnhatmai26

Ở 1 loài có 2n = 10NST. Hãy xác định lượng NST môi trường nội bào cung cấp cho quá trình tạo hạt phấn và tạo túi phôi?
Xem nào giảm phân 1 lần => môi trường cung cấp 10 NST .Nguyên phân 3 làn : 2n x (2^3 - 1) = 70 NST => cần môi trường cung cấp 10 + 70 = 80 NST để tạo túi phôi .
Còn hạt phấn :
Giảm phân 1 lần cần 10 NST NGuyên phân 1 lần cần 10 x 4 = 40 NST => cần 50 NST để tạo phấn .
Làm bừa đúng thì đúng chả dúng thì thôi :))
 
Top Bottom