[Sinh 9] cần giải ngay

D

diarygalaxy_pisces

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mình có bài này cô cho mà làm mãi chưa đuợc, bạn nào giỏi sinh giúp mình tí nhé!:(
" Ba hợp tử của một loài có bộ NST 2n=8; hợp tử 1 nguyên phân một số lần tạo ra số tế bào con bằng 1/4 số tế bào con do hợp tử 2 tạo ra. Tổng số tế bào con sinh ra từ hợp tử 3 có 512 NST đơn. Quá trình nguyên phân của cả 3 hợp tử đã tạo ra số tế bào con có tổng số NST đơn là 832.
a/ Tính số tế bào con do mỗi hợp tử tạo ra
b/ Tính số lần nguyên phân của những hợp tử.
thanks các bạn nhiều.:)>-
 
H

harrypotter28028

a/ Tổng số TB con của hợp tử 1 và 2 là: 832 - 512 = 320 (TB)
--> Số TB con của hợp tử 1 là: 320 . 0,25 = 64 (TB)
--> Số TB con của hợp tử 2 là: 320 - 64 = 256 (TB)
b/Áp dụng công thức : gọi k là số lần nguyên phân của 1 TB thì số TB con tạo thành: 2^k
=> Số lần nguyên phân của HT 1: 6 lần
HT 2: 8 lần
HT 3: 9 lần
 
T

thucdang95

Mình không hiểu cách bạn giải. 1 tế bào có 8 nst ( vì 2n=8) thì hợp tử 3 có 512 nst đơn thì có ( 512:8 =64 tế bào=> nguyên phân 6 lần ) chứ.
Đó là ý kiến của mình. Còn nếu làm như bạn thì mình nghĩ đề bài nên sửa lại là 512 tế bào chứ không phải 512 nst đơn
Bài mình làm nè:
Tổng số tế bào con cả cả 3 hợp tử: =832/8=104 tế bào
Số tế bào con của hợp tử 3: =512/8=64 tế bào=> nguyên phân 6 lần
Số tế bào con của hợp tử 1 và 2: =104-64=40 tế bào
Gọi x là số tế bào của hợp tử 2 , ta có:
0.25x + x=40 <=> 1.25 x=40 <=> x=32 =>hợp tử 2 nguyên phân 5 lần
Số tế bào con của tế bào 1:=0.25 *32 =8 => Hợp tử 1 nguyên phân 3 lần.:)&gt;-
 
Last edited by a moderator:
H

harrypotter28028

Mình không hiểu cách bạn giải. 1 tế bào có 8 nst ( vì 2n=8) thì hợp tử 3 có 512 nst đơn thì có ( 512:8 =64 tế bào=> nguyên phân 6 lần ) chứ.
Đó là ý kiến của mình. Còn nếu làm như bạn thì mình nghĩ đề bài nên sửa lại là 512 tế bào chứ không phải 512 nst đơn
Bài mình làm nè:
Tổng số tế bào con cả cả 3 hợp tử: =832/8=104 tế bào
Số tế bào con của hợp tử 3: =512/8=64 tế bào=> nguyên phân 6 lần
Số tế bào con của hợp tử 1 và 2: =104-64=40 tế bào
Gọi x là số tế bào của hợp tử 2 , ta có:
0.25x + x=40 <=> 1.25 x=40 <=> x=32 =>hợp tử 2 nguyên phân 5 lần
Số tế bào con của tế bào 1:=0.25 *32 =8 => Hợp tử 1 nguyên phân 3 lần.:)>-

Bây giờ mới chú ý :O đúng là mình bị nhầm chỗ đó, giữa TB với NST.Sr do ko đọc ko kĩ đề, thảo nào thấy dễ thế :))
 
Top Bottom