[sinh 9] cần gấp! khó quá đi! - toán lai

C

cass_dbsk_96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Em có mấy bài muốn hỏi anh chị!!!! giúp em nhé!!!Em cần gấp!!!

Câu 1:Ở đậu Hà Lan tính trạng hạt vàng trơn là trội hoàn toàn so với xanh nhăn.
Cho cây đậu Hà lan chưa biết KH,KG lai với 3 cây đạu haf lan khac nhau
2,3,4
*với cây 2 thu dc thế he lai trong đó cây xanh nhăn chiếm 6,25%
*với cây 3 thu dc cây xanh , nhăn chiếm 12,5%
*với cây 4 thu dc cây xanh nhăn chiếm 25%

Biết các cặp gen nằm trên nst khac nhau, viết so do lai cho tung truong hop

Cau 2:
a)Nhung dac tinh co ban nao cua adn the hien la co so vat chet cua hien tuong di truyen o cap do phan tu?

b)tinh da dang cua adn dc tao nen tren nhung yeu to nao?

c)trong 2 phan tu adn va` ản phan tu nao ben vung hon?vi sao?


Cau 3) Mot doan adn co chieu dai băng 1,02 mm
tren mach 1 co ty le cac loai nu la`?
A1:T1:G1:X1=1:2:3:4
hay tinh so luong tung loai nu cua adn tren

Cau 4)
a) Cho biet y nghia thuc tien cua qui luat phan ly va` qui luat phan li doc lap??

b)su ket hop các qua trinh nao dam bao cho bo nst cua laoi dc on dinh qua cac the he?giai thick?

cau 5)vi sao bo nst cua moi laoi sinh vat dc duy tri on dinh qua cac the he???
 
Q

quangnhatkut3

Câu 1:
Quy ước :
vàng : A
trơn : a
Xanh : B
nhăn : b
*Lai cá thể với cây thứ 2 thu đc 6.25% cây xanh nhăn
mà 6.25% = 1/16 ---> F1 có tổ 16 tổ hợp ( 4gtử x 4gtử )
P : AaBb x AaBb
Gp: AB: Ab: aB : ab AB: Ab: aB : ab
F1: bạn tự viết ra nhé
F1 sinh ra có 1aabb : cây xanh nhăn
* Lai cá thể với cá thể thứ 3 thu đc cây xanh , nhăn chiếm 12,5%
mà 12,5% = 1/8 ----> F1 có tổ 8 tổ hợp ( 4gtử x 2 gtử )
- Trường hợp 1:
P: AaBb x aaBb
Gp: AB:Ab:aB:ab aB : ab
F1: bạn tự viết nhé
F1 sinh ra có 1 aabb : cây xanh nhăn
- Trường hợp 2 :
P: AaBb x Aabb
GP : AB:Ab : aB : ab Ab: ab
F1 : tự ghi nhé
F1 sinh ra có 1 aabb : cây xanh nhăn
* Lai cá thể với cá thể thứ 4 : thu đc cây xanh , nhăn chiếm 25%
25% = 1/4 ---> F1 có 4 tổ hợp = ( 4x1 ) hay ( 2x2 )
Trưòng hợp 4x1:
P : AaBb x aabb
Gp: AB:Ab:aB : ab ab
F1: bạn tự ghi nhé =))
F1 sinh ra có 1 aabb : cây xanh nhăn
Trường hợp 2x2
- TH1 :
P : Aabb x aaBb
Gp: Ab : ab aB : ab
F1: bạn tự ghi nhé :D
F1 sinh ra có 1 aabb : cây xanh nhăn
-TH2 :
P: aaBb x Aabb
Gp: aB: ab Ab : ab
F1: bạn tự ghi nhé :D
F1 sinh ra có 1 aabb : cây xanh nhăn


Hoàn tất có j` sai thì sửa giúp nhé
 
N

ngoclinh1196

minh chi lam bai tap thoi nha!con neu muon hoi may cau li thuyet kia thi nt lai cho minh de minh lam cho nha!
bai 1 lam roi vay minhlam bai 3 nhe!
đổi: 1,02 mm=1,02 x 10^7 A*(angxtorong) :D =1020 x 10^4
\Rightarrow Tổng số nu của gen là: N=(L X 2):3,4=1020 x 10^4 x 2 :3,4 =600 x 10^4
\Rightarrow A1+T1+G1+X1=N:2=600 x 10^4 :2=300 x 10^4
Ta có: A1:T1:G1:X1=1:2:3:4 \Rightarrow A1:1=T1:2=G1:3=X1:4
\Rightarrow (A1+T1+G1+X1):(1+2+3+4)=300 x10^4:10=300 x 10^3
\Rightarrow A1=T2=300 x 10^3
T1=A2=600 x 10^3
G1=X2=900 x 10^3
X1=G2=1200 x 10^3
\Rightarrow A=T=A1+A2=900 x 10^3
G=X=G1+G2=2100 x 10^3

Đúng thì phải thanks cho m×nh đấy nhá!:p
 
Top Bottom