[Sinh 9]cách học sinh học

P

pexoan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Sinh học lớp 9 thật là khó! Cô giáo dạy môn Sinh ở trường là cô giáo trẻ. Cô dạy rất nhanh, hời hợt nên cả lớp mình chẳng ai hiểu thật kĩ môn sinh cả. Ở phần I, sau khi học ở lớp xong là về nhà mình phải xem lại ngay, đọc thật kĩ sách kết hợp hỏi bạn bè thì mình mới hiểu được. Sang phần II:Nhiễm sắc thể, thực sự là mình chẳng hiểu gì hết. Mình đọc sách kĩ nhưng cũng chẳng hiểu hơn. Bạn bè thì ai cũng như mình, chẳng hiểu gì cả. Mình thực sự rất lo với kiến thức môn Sinh của mình bây giờ. Vì thế nên mình mong được mọi người giúp để có thể hiểu cặn kẽ các kiến thức của môn học này.
Cảm ơn mọi người nhiều!
 
V

vnhatmai26

Bạn ko hiểu chỗ nào thì cứ chia sẻ để mọi người cùng thảo luận nhá :D
Phần I khó hơn phần II mà bạn đọc sách tự hiểu thì siêu nhân rồi ..thế sao không hiểu đc phần II nhỉ == :))
Phần II ,xoay quanh NST ,nếu chỉ học sách trên lớp mà ko tham gia đội tuyển thì bài tập khá đơn giản ,không có gì hóc búa lắm :d
 
N

ndluong1995

Không có việc gì khó ,chỉ sợ lòng không bền, đào núi và lấp biển,quyết chí ắt làm lên.
Hãy tạo động lực và nguồn cảm hứng với môn Sinh.mình cũng giống bạn thôi.lúc đầu vào mình cũng ko hiểu nhưng về nhà thì mình đọc lại bài,làm bài tập của phần mới học và dặt ra những câu hỏi liên wan tới bài,bạn sẽ cảm thâấy hưng phấn hơn. Và hãy đọc trứoc bài ở nhà và trảả lời các câu hỏi của bài mới ...như thế sẽ dễ hiểu hơn..Good Luck!
 
P

pexoan

Cảm ơn 2 bạn nhiều lắm! Hôm nay mình học đến bài phát sinh giao tử và thụ tinh. Bài này học thì mình cũng hiểu tí chút nhưng khi cô giao bài tập về nhà thì mình thấy chẳng hiểu gì cả. Các bạn giúp mình nhe'!

Bài tập: Khi giảm phân và thụ tinh, trong tế bào của một loài giao phối, 2 cặp NST tương đồng kí hiệu là Aa và Bb sẽ cho ra các tổ hợp NST nào trong các giao tử và các hợp tử?

Thanks mọi người nhiều!:)
 
H

hicacban

Bài tập: Khi giảm phân và thụ tinh, trong tế bào của một loài giao phối, 2 cặp NST tương đồng kí hiệu là Aa và Bb sẽ cho ra các tổ hợp NST nào trong các giao tử và các hợp tử?

Thanks mọi người nhiều!:)

Bạn vẽ 4 cái vạch ra, 1 cái A, 1 cái a, 1 cái B, 1 cái b
Sau giảm phân sẽ tạo ra giao tử mang 1 nửa bộ NST của bố mẹ => sẽ có các giao tử là AB, Ab, aB, ab
tượng tự, khi giao phối, sẽ cho ra 9 kiểu gen như ở chương 1 đã học

//mình cũng chả nhớ rõ lắm, hình như là vậy :D
 
T

thjenthantrongdem_bg

Bạn ko hiểu chỗ nào thì cứ chia sẻ để mọi người cùng thảo luận nhá
Phần I khó hơn phần II mà bạn đọc sách tự hiểu thì siêu nhân rồi ..thế sao không hiểu đc phần II nhỉ ==
Phần II ,xoay quanh NST ,nếu chỉ học sách trên lớp mà ko tham gia đội tuyển thì bài tập khá đơn giản ,không có gì hóc búa lắm :d

phần 2 khó hơn ý chị

e học phần 2 nào có hiểu gì

Lý thuyết sinh 9 quá dài , nan giải :-j

p/s: càng học càng ngu :(:)(:)(:)((
 
T

thien_than_233

Học môn sinh không cần thông minh lắm bạn à, chỉ cần chăm chỉ thôi, một phần nữa là phương pháp học . Phần NST nếu bạn chỉ nhìn quyển sgk thì khó hiểu thật, theo mình, không cần phải thuộc máy móc làm gì, cái chính là hiểu bản chất của vấn đề. bạn đọc sách giáo khoa, lấy ý chính, viết lại thành một hệ thống, nhớ theo ý đơn giản hơn nhiều mà nhớ lâu.
- bạn có thể tham khảo một số sách khác,mình thấy quyển ' lí thuyết và bài tập sinh học 9' cũng được.
- phần NST bạn nên vẽ hình ra, vd như quá trình nguyên phân, giảm phân, các dạng đột biến NST, mạch cấu trúc ADN, phần này nhiều bạn học theo kiểu 'nhìn sách là đủ rồi', cố nhớ máy móc mấy hình vẽ +cái bảng tóm tắt thì quên nhanh lắm, phải đọc rồi vẽ hình lại, cách này nhớ lâu mà dễ, năm trước mình đi học đội tuyển, tả lại quá trình này thì các bạn có thể đọc lại y như sách nhưng vẽ lại thì không ai vẽ hoàn chỉnh được, thậm chí sai những cái rất cơ bản.
Mình là chúa lười nên chẳng bh học thuộc lòng cả, không biết trường bạn ntn, cách học này đối vs mình hiệu quả nhất, mong giúp được bạn
 
P

ptmh

có lẽ pexoan giống mình. Cô giáo mình dạy rất khó hiểu, lên lớp chỉ đọc cho HS chép bài, lâu lâu mới giảng sơ qua nên mình cũng chẳng hiêu gì cả, nên dành mảy mò trong sách, có lẽ hiểu cũng sơ sơ, nhưng khi làm bt tập thì hơi khó khăn
----------
1 gen có nucleotit loại A=600nucleotit, loai G=900nucleotit. Khi gen tự nhân đôi 1 lần, môi trường nội bào phải cung cấp bao nhiên nucleotit
bài tập về nhà của mình đó, cô chẳng giảng gì hết(định hướng, cách trình bày) nên mấy đứa mình phải tập làm...siêu nhân
mọi người giúp mình với.THANK
 
V

vnhatmai26

1 gen có nucleotit loại A=600nucleotit, loai G=900nucleotit. Khi gen tự nhân đôi 1 lần, môi trường nội bào phải cung cấp bao nhiên nucleotit

A=600 => T = 600
G=900 => X=900
=> gen này có tổng cộng là 3000 nu
Ta có công thức sau :[TEX] 2^n[/TEX] = số gen con đc tạo ra (với n là số lần tự nhân đôi)
Vì dụ ngoài lề cho dễ hiểu : nhân đôi 1 lần thì tạo ra [TEX]2^1[/TEX] = 2 gen con
...........................................................2 ....................[TEX]2^2[/TEX] = 4 gen con

Vì vậy ta có tổng số nu của toàn bộ gen con là : Nu(gen mẹ) x [TEX]2^n[/TEX]

Nhưng mà trong các gen con thì có 2 mạch lúc đầu là của mẹ ,vì vậy để tính số nu môi trường cung cấp thì phải trừ đi 1 gen của mẹ :
Ta có công thức Nu x ([TEX]2^[/TEX]n -1 ) với nu : số nu của gen mẹ ban đầu
........................................................................2^n : số gen đc tạo ra sau n lần tự nhân đôi
........................................................................1: là 2 mạch cũ của mẹ nhưng gộp lại làm 1 gen

Vậy áp dụng bai kia ta có :
3000 x([TEX]2^1[/TEX] -1 ) = 3000 nu dc môi trường cung cấp
 
H

h.khanhphuong

số nu môi trường cung cấp bằng số nu cua gen, như vậy đơn giản hơn nhiều mà
 
H

h.khanhphuong

(2^x-1).N
với x là số lần nhân đôi còn N là tổng số nu , bạn thử áp dụng đi
 
A

ayebmt

các anh chị chắc học được 2 năm rồi nhĩ

em lại có tình trạng khó hiểu như các anh chị rồi . cô giảng như không có hiểu mấy . làm bài kiểm tra lúc nào cũng 4 , 5 ,6 phải gỡ điểm bằng cách giơ tay . nhưng mà vẫn điểm thấp =>>> em cảm thấy rất buồn
 
B

boboi

mình cũng y hệt pexoan, cô mình dạy qua loa nên học bài nào bài nấy mình cũng chỉ hiểu sơ sơ, về nhà đọc lại mới ngấm, mình có link phần mềm này hay lắm,mình áp dụng thử rồi phiền bn vào trang web để down(copy vào thanh địa chỉ của google rồi OK)


vnschool.net/modules.php?name=Files&go=view_file&lid...
 
Top Bottom