[sinh 9] Bt về phép lai

A

angeldawn492

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

BT1.Người ta lai lúa mì thuần chủng thân cao, hạt màu đỏ với lúa mì thuần chủng thân thấp, hạt màu trắng, ở F1 thu được tất cả lúa mì thân cao, hạt màu vàng. Cho F1 lai với nhau, F2 tu được 61 thân cao hạt màu đỏ, 122 thân cao hạt màu vàng, 60 thân cao hạt màu trắng, 21 thân thấp hạt màu đỏ, 40 thân thấp hạt màu vàng, 22 thân thấp hạt màu trắng. Hãy giải thích kết quả và viết sơ đồ lai.

BT2. cho thế hệ xuất phát P có kiểu gen Aa. Khi tự thụ phấn qua các đời F1, F2...Fn thì tỉ lệ đồng hợp tử và dị hợp tử ở mỗi đời là bao nhiêu.
 
C

cherrynguyen_298

Câu 2.
$F_{0}$ : 100% Aa
$F_{1}$ : 50% Aa tức là Aa chiếm $\frac{1}{2}$ = $\left (\frac{1}{2} \right )^{1}$, giảm 1 nửa so vs $F_{0}$
$F_{2}$ : 25% Aa tức là Aa chiếm $\frac{1}{4}$ = $\left (\frac{1}{2} \right )^{2}$, giảm 1 nửa so vs $F_{1}$
Qua mỗi lần tự thụ phấn thì tỉ lệ dị hợp lại giảm đi 1 nửa. Vì thế ở $F_{10}$ Aa chiếm $\left (\frac{1}{2} \right )^{10}$ = $\frac{1}{1024}$
 
Top Bottom