Sinh [Sinh 9] BT về NST

nosanchi22kk55

Học sinh mới
Thành viên
22 Tháng chín 2017
12
4
6
22
Bến Tre
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở một cá thể động vật có 3 tb sinh dục sơ khai cùng tiến hành nguyên phân một số đợt = nhau, sau đó tất cả các tb con do 3tb này sinh ra đều bước vào giảm phân hình thành giao tử.
Cả 2 quá trình phân bào này đã đòi hỏi môi trường cung cấp 1512 NST đơn, trog đó số NST đơn cung cấp cho quá trình giảm phân nhiều hơn số NST đơn cung cấp cho quá trình nguyên phân là 24.
Hãy xác định:
a/ Số đợt nguyên phân của mỗi tb.
b/ Số NST kép trog kì sau I của giảm phân ở mỗi tb.
c/ Số NST đơn trog kì sau II của giảm phân ở mỗi tb.
d/ Số giao tử đc hình thành sau giảm phân.
Giúp em với ạ. cảm ơn:(
 

Oahahaha

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
11 Tháng năm 2017
1,030
1,449
239
24
Gọi số lần nguyên phân của tế bào là x
Bộ NST của tế bào là 2n
Số NST môi trường cung cấp cho nguyên phân = 3 * (2^x - 1) * 2n
Số NST môi trường cung cấp cho giảm phân = 3 * 2^x * 2n
Ta có hệ phương trình:
3 * (2^x - 1) * 2n + 3 * 2^x * 2n = 1512
3 * 2^x * 2n - 3 * (2^x - 1) * 2n = 24
==> x = 5; 2n = 4
----
Từ bộ NST và số lần nguyên phân thì bạn sẽ tính được những dữ liệu b c d thôi, chắc bạn biết công thức hay cách tính rồi nhỉ ^^
 
  • Like
Reactions: nosanchi22kk55

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,748
879
20
Hà Nội
THCS Mai Dịch
Ở một cá thể động vật có 3 tb sinh dục sơ khai cùng tiến hành nguyên phân một số đợt = nhau, sau đó tất cả các tb con do 3tb này sinh ra đều bước vào giảm phân hình thành giao tử.
Cả 2 quá trình phân bào này đã đòi hỏi môi trường cung cấp 1512 NST đơn, trog đó số NST đơn cung cấp cho quá trình giảm phân nhiều hơn số NST đơn cung cấp cho quá trình nguyên phân là 24.
Hãy xác định:
a/ Số đợt nguyên phân của mỗi tb.
b/ Số NST kép trog kì sau I của giảm phân ở mỗi tb.
c/ Số NST đơn trog kì sau II của giảm phân ở mỗi tb.
d/ Số giao tử đc hình thành sau giảm phân.
Giúp em với ạ. cảm ơn:(
Gọi số lần nguyên phân của tế bào là x
Bộ NST của tế bào là 2n
Số NST môi trường cung cấp cho nguyên phân = 3 * (2^x - 1) * 2n
Số NST môi trường cung cấp cho giảm phân = 3 * 2^x * 2n
Ta có hệ phương trình:
3 * (2^x - 1) * 2n + 3 * 2^x * 2n = 1512
3 * 2^x * 2n - 3 * (2^x - 1) * 2n = 24
==> x = 5; 2n = 4
----
Từ bộ NST và số lần nguyên phân thì bạn sẽ tính được những dữ liệu b c d thôi, chắc bạn biết công thức hay cách tính rồi nhỉ ^^
upload_2017-11-4_20-9-35.png
Nguồn:Hoc24
 
  • Like
Reactions: nosanchi22kk55

nosanchi22kk55

Học sinh mới
Thành viên
22 Tháng chín 2017
12
4
6
22
Bến Tre
công thức đó là công thức tính số NST có trong các tế bào con
còn x là số NST đơn môi trường cung cấp mà
 
Top Bottom