Sinh [Sinh 9] BT về NST

nosanchi22kk55

Học sinh mới
Thành viên
22 Tháng chín 2017
12
4
6
22
Bến Tre
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có 5 tế bào của cùng 1 cơ thể đều nguyên phân với 1 số lần = nhau là 4. Vào kì giữa của lần nguyên phân cuối cùng, người ta đếm được trong các tế bào lúc đó có 3040 crômatit. Hãy xác định:
a/ Số NST 2n của loài.
b/ Số NST môi trường cung cấp cho quá trình nguyên phân và số tâm động có trong toàn bộ tế bào con sau nguyên phân.
giúp em giải bài này nha. Thanks
 
  • Like
Reactions: Ng.Klinh

Yuiki Machika

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng mười hai 2013
312
347
139
Thái Nguyên
THPT Chuyên Thái Nguyên
a) Sau 3 lần nguyên phân có số tế bào là 5 x 2^3= 40 (tb)
Kỳ giữa của lần nguyên phân cuối cùng 3040 cromatit
=> 40 x 4n (vì kì giữa nguyên phân sẽ có 4n cromatit) = 3040
=> n= 19 => 2n = 38 (là mèo hoặc lợn)
b)Số NST mt cung cấp: 38 x (2^4 - 1 )= 570 NST
số tâm động 2^4 =16
Đấy là cách làm còn trình bày thì tự nghĩ nhé
 

nosanchi22kk55

Học sinh mới
Thành viên
22 Tháng chín 2017
12
4
6
22
Bến Tre
a) Sau 3 lần nguyên phân có số tế bào là 5 x 2^3= 40 (tb)
Kỳ giữa của lần nguyên phân cuối cùng 3040 cromatit
=> 40 x 4n (vì kì giữa nguyên phân sẽ có 4n cromatit) = 3040
=> n= 19 => 2n = 38 (là mèo hoặc lợn)
b)Số NST mt cung cấp: 38 x (2^4 - 1 )= 570 NST
số tâm động 2^4 =16
Đấy là cách làm còn trình bày thì tự nghĩ nhé
nguyên phân với 1 số lần = nhau là 4
vậy thì số tb con sẽ là 5 x 2^4=80 (tb) chứ ạ
 

Yuiki Machika

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng mười hai 2013
312
347
139
Thái Nguyên
THPT Chuyên Thái Nguyên
ko đâu nhé đúng mà, Có 5 tế bào của cùng 1 cơ thể đều nguyên phân với 1 số lần = nhau là 4. Vào kì giữa của lần nguyên phân cuối cùng, người ta đếm được trong các tế bào lúc đó có 3040 crômatit. tức là nó mới hoàn thành 3 lần và còn lần cuối cùng trong lần nguyên phân cuối cùng ở kỳ giữa có 3040 cromatit tổng cộng là 4 lần.tính theo công thức là ra.
Còn bạn bị nhầm là nó đã xong 4 lần nếu tính như bạn thì nó đã bước vào lần t5, bài nay đánh lừa nhé.
 

Hoàng Thị Nhung

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng tám 2017
544
223
76
23
Vĩnh Phúc
Trường THPT Tam Dương I
Có 5 tế bào của cùng 1 cơ thể đều nguyên phân với 1 số lần = nhau là 4. Vào kì giữa của lần nguyên phân cuối cùng, người ta đếm được trong các tế bào lúc đó có 3040 crômatit. Hãy xác định:
a/ Số NST 2n của loài.
b/ Số NST môi trường cung cấp cho quá trình nguyên phân và số tâm động có trong toàn bộ tế bào con sau nguyên phân.
giúp em giải bài này nha. Thanks
a) Sau 3 lần nguyên phân có số tế bào là 5 x 2^3= 40 (tb)
khanhlytn2001@gmail.com lm đúng mà
 
Top Bottom