[sinh 9] Bt về NST

A

angeldawn492

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

BT1. 1 tế bào sinh dục đực ở ruồi giấm 2n=8 nguyên phân 7 đợt ở sinh sản bước vào vùng chín để tạo tinh trùng.
a) Môi trường tế bào đã cung cấp bao nhiêu NST cho tế bào nguyên phân và giảm phân của tế bào trên
b) Số lượng tinh trùng có thể tạo ra là bao nhiêu?
BT2. Ở ong, bộ NST 2n=32. Trong quá trình sinh sản, trứng k được thụ tinh nở ra ong đực, trứng được thụ tinh nở ra ong cái hoặc ong thợ. Các trứng được thụ tinh được nuôi bằng thức ăn đặc biệt nở ra ong cái, nuôi bằng thức ăn bình thường nở ra ong thợ. Ong cái đẻ 2000 trứng với tổng số NST đơn ở trạng thái chưa tự nhân đôi là 57 600 NST. Khi trứng nở, số ong cái = 1% số trứng thụ tinh. Biết tỉ lệ trứng nở là 100%. Xác định số ong đực, ong thợ, ong cái
mọi người giúp mình với ạ
 
C

cherrynguyen_298

Bài 1.

a)
*Môi trường tế bào đã cung cấp nguyên liệu tương đương với số NST đơn cho quá trùnh nguyên phân là: (2k – 1) 2n = (27 – 1)8 = 1016 (NST đơn)
*Môi trường tế bào đã cung cấp nguyên liệu tương đương với số NST đơn cho quá trùnh giảm phân là: 2k. 2n = 27 . 8 = 1024 (NST đơn)


b) Số lượng tinh trùng có thể tạo đk là: 27­­­ . 4 = 512 (tinh trùng)
 
C

cherrynguyen_298

Bài 2:

Gọi x,y,x lần lượt là số ong đực,ong cái và ong thợ
Ta có hệ sau:
$\left\{\begin{matrix} x +y +z = 2000
& \\\frac{y}{y +z} = 0,01
& \\ 16x + 32y +32z = 57600
\end{matrix}\right.
$
\Rightarrow x=400, y=16, z=1584

nguồn yahoo.
 
Top Bottom