[ Sinh 9 ] BT sinh hoc

R

rankute_12345

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ trên 1 thứ cây trồng người ta theo dõi 2 cặp tính trạng về hình dạng của hoa và về màu sắc hoa nhận thấy chúng di truyền độc lập với nhau , tiến hành giao phấn giữa P dị hợp với 2 cặp gen mang kiểu hình hoa kép, màu đỏ với 2 cây khác thu dược F1 có 2 kết quả như sau:
a/ kết quả giữa cây P với cây 1 được tổng 283 cây với từng kiểu hình như sau: 105 cây kép, màu đỏ; 107 cây kép, màu trắng; 35 cây đơn, màu đỏ; 36 cây đơn, màu trắng
b/ giữa cây P với cây 2 thu được 363 cây với từng kiểu hình : 138 cây kép, màu đỏ; 134 cây đơn, màu đỏ; 45 cây kép, màu trắng; 46 cây đơn, màu trắng
biện luận để giải thích và lập sơ đồ lai

2/ ở ruồi giấm 2n= 8 có 4 hợp tử ruồi giấm nguyên phân 5 lần bằng nhau
a/ hãy xác định số tế bào con được tạo ra
b/ số NST có trong tế bào con
c/ số NST môi trường đã cung cấp cho quá trình nguyên phân

3/ có 1 hợp tử của 1 loài đã nguyên phân liên tiếp 2 lần và sử dụng ở môi trường nguyên liệu tương đương 138 NST đơn
a/ hãy xác định tên của loài nói trên
b/ số tế bào con được tạo ra và số NST có trong tế bào con

lam giup em bai tap này voi
em cam on truoc nha!:):):):):):):):):):)


Chú ý tiêu đề cần có [Sinh 9] . Đã sửa!
_Tsukushi493_
 
Last edited by a moderator:
U

umitrinh

2
a) Số tb con được tạo ra là: 4*2^5=128(tb con)
b) Số NST chứa trong tb con là: 4*2^5*8=1024(NST)
c) Số NST môi trường cung cấp cho quá trình NP là: 4*8*(2^5-1)= 992(NST)
3
a) Ta có: a*2n*(2^x -1) = 1*2n*(4-1)=138
suy ra :2n=46. Dây là bộn NST lưỡng bội của người
b) Số tb con được tạo ra là: a*2^x=1* 4= 4(TBcon)
Só NST chưa strong các TB con là: a*2n*2^x = 1*46*2^2=184(NST)
1
em xác định trội lặn rồi quy ước, tìm kiểu gen rồi viết sơ đồ lai
bài này không khó. Em chịu khó suy nghĩ nha
 
Top Bottom