[ Sinh 9] BT Nhiễm sắc thể

O

ongbaby_97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở mèo 2n = 38. Tổng số tế bào sinh tinh và sinh trứng là 320. Tổng số NST đơn trong các tinh trùng tạo ra nhiều hơn các NST đơn trong các trứng là 18240. Các trứng tạo ra đều được thụ tinh.
a) nếu các tế bào sinh tinh và sinh trứng nói trên đều được tạo ra từ 1 tế bào mầm đực và 1 tế bào mầm cái thì mỗi tế bào đã trải qua mấy đợt nguyên phân
b) tính hiệu suất thụ tinh của tinh trùng
c) tính số NST đơn môi trường nội bào cung cấp cho tế bào sinh dục mầm cái để tạo ra số trứng trên
 
H

huyenanh_97

Gọi số TB sinh tinh là x
số TB sinh trứng là y
\Rightarrowx+y=320 (I)
Số NSt đơn có trong các tinh trùng tạo ra là:
19.x.4=76x
số Nst đơn có trong các trứng tạo ra là:
19y
Lại có: 76x-19y=18240 (II)
từ (I) và (II) giải hệ phương trình
\Rightarrowx=256
y= 64
Số lần nguyên phân của một tế bào mầm đực là:
2^k=256 \Rightarrow k = 8 lần
số lần nguyên phân của TB mầm cái là:
2^k=64 \Rightarrow k=6 lần
số trứng được tạo ra là: 64 trứng
\Rightarrow số hợp tử là 64 hợp tử
số tinh trùng tạo ra là:
256.4=1024 tinh trùng
hiệu suất thụ tinh của tinh trùng là:
64/1024 . 100=6,25%
số NSt môi trường cung cấp tb sinh dục mầm cái tạo số trứng trên là:
64.38=2432 NSt
 
Top Bottom